Cách dựng lời thoại trong kịch bản hài - Comic Media Academy

Cách dựng lời thoại trong kịch bản hài

22/11/2016

Kịch bản hài sống sót được nhờ vào lời thoại của nhân vật. Lời thoại trong các kịch bản hài là sự kết hợp giữa cuộc sống và điện ảnh. Chuốt lời thoại trong một kịch bản hài khó hay dễ? 

Năng khiếu hài trong xây lời thoại kịch bản hài

Kịch bản hài thật sự là mảng kịch bản cần khiếu hài hước của biên kịch rất nhiều. Nét hài hước được chấm phá qua các lời thoại đầy nghịch lý. Chúng xuất phát từ những mâu thuẫn nhân vật gặp.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh

Kịch bản hài cần sự hài hước của biên kịch

Kịch bản hài cần sự hài hước của biên kịch

Bộ phim hài sitcom 5S Online có khá nhiều lời thoại hấp dẫn. Bạn có thể luyện sáng tạo lời thoại hài từ những bộ phim hài bạn yêu thích. Một số lời thoại làm người xem bật cười như:

– “Con kiến cái thì thầm vào tai con voi đực. Sau đó, con voi đực đi tử tự. Hỏi con kiến cái đã nói gì?” Nhân vật Quyết đại ca đố vui Phan lãng tử và Trung dũng sĩ để xem ai được ăn xôi.

– “Con kiến cái nói rằng: Em đã có thai với anh, anh phải chịu trách nhiệm đi chứ”. Nhân vật Quyết đại ca tinh ranh đưa ra đáp án trước sự bế tắc của Phan lãng tử và Trung dũng sĩ.

Những lời thoại của nhân vật Quyết đại ca mang màu sắc sỏi đời và luôn làm người xem bất ngờ. Như vậy để có được những lời thoại hài hước trong các bộ phim hài sitcom, người viết cần cả hai yếu tố: năng khiếu và sự luyện tập.

Lời thoại mang màu sắc riêng của biên kịch sáng tác kịch bản hài

 Kịch bản hài là sản phẩm sáng tạo đậm phong cách của người viết. Nhưng để tạo được màu sắc riêng, người viết kịch bản hài phải đảm bảo được các yếu tố cần có trong lời thoại. Các yếu tố cần có:

– Lời thoại mang âm hưởng của cuộc sống.

– Lời thoại phù hợp với nhân vật.

– Lời thoại mang nhiều nghịch lý. Từ đó, người xem bật lên tiếng cười thoải mái.

Biên kịch cần rèn dũa không ngừng

Biên kịch cần rèn giũa không ngừng

Để xây dựng lời thoại mang phong cách riêng, người viết phải trải qua một quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ. Thường người viết sẽ chọn những lĩnh vực cuộc sống họ dễ tạo tiếng cười: có thể là môi trường văn phòng, cuộc sống gia đình.

Lời thoại sống cùng nhân vật trong kịch bản hài

Lời thoại trong kịch bản hài là nhựa sống cho cả kịch bản. Các tình huống gây cười trong kịch bản hài được bộc lộ qua các lời thoại. Nếu xây dựng lời thoại hấp dẫn, chúng dễ trở thành câu nói của cửa miệng của giới trẻ. Mức độ lan truyền của bộ phim hài cũng tăng lên rõ rệt.

lời thoại là nhựa sống của kịch bản hài

Lời thoại là nhựa sống của kịch bản hài

Điểm danh những lời thoại làm mưa làm gió trong thời gian qua:

– Nhan sắc có hạn mà thủ đoạn vô biên – Nhân vật Linh phù thủy trong series phim 5S Online

– Béo không phải là một cái tội mà là sự vượt trội về thể xác  Nhân vật NaNa công chúa trong 5S Online.

– Gấu chưa có mà gió đã về. Quả này quá khó – Câu nói sốt nhất của nhân vật Quyết đại ca khi mùa đông về.

Lời thoại trong các kịch bản hài được lan truyền rộng rãi là thành công lớn của người viết kịch bản hài. Thành công đó cần sự nỗ lực rất lớn của nhà biên kịch.