Các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 - Comic Media Academy

Các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015

15/09/2016

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015

Nguồn: authorhouse.co.uk

Thời gian gần đây, lực lượng các tác giả trẻ xuất hiện ngày càng đông và chiếm được lòng yêu mến từ phía khán giả ngày càng nhiều, lấn át sang cả đối tượng yêu thích dòng sách lãng mạn, tội phạm và trinh thám. Cụ thể, cây viết James Patterson gần đây đã dẫn đầu bảng xếp hạng Những Tác giả có thu nhập cao nhất trong hai năm liên tiếp, cụ thể trong 12 tháng (từ 2014-2015) anh đã kiếm được vỏn vẹn 89 triệu đô-la cho mình. Trong danh sách này, gương mặt mới xuất hiện chính là hai cây viết dòng văn học cho thiếu niên John Green và Veronica Roth, người giữ vị trí thứ hai và thứ ba trong bảng xếp hạng.

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 John Green

Nguồn: indiewire.com

Là 1 trong 4 tác giả văn học cho thanh thiếu niên (Young Adult – YA). John Green, tác giả cuốn “The Fault in Our Stars” – cuốn sách kể về câu chuyện tình lãng mạn và đầy nước mắt này đã bán được hơn 3.5 triệu bản in trong nước vào năm 2014. Trong khi bộ phim chuyển thể của nó thu về hơn 307 triệu đô-la trên toàn thế giới chỉ với 12 triệu đô cho kinh phí làm phim. 17 triệu đô là con số Green kiếm được vào cuối năm 2014. Và nhờ vào nỗ lực không ngừng từ phía nhà sản xuất Hollywood, tác phẩm khác của anh – Paper Towns – tiếp tục được mang lên màn ảnh và ra mắt trong mùa hè năm 2015.

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 Veronica Roth

Nguồn: people.com 

Cây viết khác của dòng văn học cho thanh thiếu niên – Veronica Roth – kiếm được 25 triệu đô vào năm 2015, so với cùng kỳ năm 2014 con số này đã tăng lên 8 triệu đô. Giúp cô chiếm được vị trí thứ ba đồng hạng với gương mặt quen thuộc của bảng xếp hạng: Danielle Steel. Bộ ba tiểu thuyết đình đám của Roth: Divergent đã bán được đến 3.9 triệu bản in vào năm 2014, con số bán hàng của bộ sáng năm nay cũng tăng nhờ vào sự ra mắt của phần hai bộ phim chuyển thể: Insurgent; kiếm được 295 triệu đô trên toàn cầu.

Ellie Berger, chủ tịch của tập đoàn xuất bản Scholatic (nơi đã mang Harry Potter và Hunger Game đến với bạn đọc) cho biết “Khi một quyển sách được chuyển thể lên màn ảnh rộng. Thì bộ phim chính là cây cầu nhanh nhất đưa khán giản đến với nguyên tác, thúc đẩy họ khám phá những tình tiết trong quyển sách gốc”. Cũng theo Berger, tất cả các nhà xuất bản đều thấy rằng doanh số bán ra của các đầu sách tăng từ 10% trở lên sau khi bộ phim của chúng được ra mắt.

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 James Patterson

Nguồn: latimes.com 

Riêng Petterson, ông không cần đến lực hút từ các phòng vé. Số tiền cây viết tài ba này kiếm được còn cao hơn cả Roth và Green gộp lại. Tất cả nhờ vào lượng xuất bản khổng lồ của ông, Petterson cho ra 16 đầu sách khác nhau, trở thành người nắm giữ vị trí đầu bảng các tác giả kiếm tiền khủng nhất năm và đồng thời cũng là người bận rộn nhất thời gian này. Với tác phẩm trinh thám lãng mạng nổi tiếng Alex Cross, Patterson được biết đến như nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất Hoa Kỳ, hơn bất cứ nhà văn dòng văn học thiếu nhi nào từng được tờ New York Time nhắc đến. Petterson có một mối quan tâm đặc biệt đến việc học tập của trẻ em, năm 2015 ông thông báo việc xuất bản những đầu sách dành cho lứa tuổi từ 8 đến 12. Ông nói rằng “bất cứ điều gì tôi làm, đều vì mục đích cuối cùng là để hoàn thành sứ mạng của mình”. Năm 2014, ông dành tặng 1 triệu đô để quyên góp cho các nhà sách độc lập và năm 2015, ông quyên góp thêm 1.5 triệu đô cho các thư viện của trường học trên khắp các tiểu bang.  Những khoản từ thiện của ông gửi vào rất chính xác và chúng đã thực hiện đúng mục đích của mình. Từ 2004, Patterson kiếm được hơn 770 triệu đô mỗi năm, chưa bao gồm thuế và phí từ nhà xuất bản, nhưng điều này cũng đủ cho thấy rằng Patterson đang tiến gần hơn trên con đường trở thành Tỷ phú Sách trong tương lai. Tuy vậy, điều ông quan tâm hơn chính là trẻ em vẫn có thể và tiếp tục được đọc sách mỗi ngày.

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 Jeff Kinney

Nguồn: wimpykid.com

Nằm trong Top 5 các nhà văn cho trẻ em xuất sắc nhất, Jeff Kinney kiếm được 23 triệu đô nhờ vào bộ truyện “Diary of a Wimpy Kid” của mình. Riêng quyển “The Long Haul” của bộ sách đã bán được 1.5 triệu bản vào năm 2014. Cùng với nhà văn Rick Riordan (13 triệu đô-la), Kinney là cái tên được đề cử nhiều nhất cho vị trí nhà văn cho trẻ em của bảng xếp hạng.  

Rất nhiều tác giả nổi tiếng của thế giới kiếm được hàng triệu đô trong nhiều năm liền, trong đó phải kể đến Janet Evanovich (22 triệu đô) Steven King (19 triệu đô) – dựa theo thống kê từ tạp chí Forbes từ 2007 đến 1999. Ngoài ra cũng phải nhắc đến tượng đài J.K Rowling, người đã sáng tạo nên thế giới phù thủy nổi tiếng nhất thế giới: Harry Potter. Rowling gần đây đã tự tạo nên chiếc áo choàng tàng hình của riêng mình khi cô dùng bút danh khác là: Robert Galbraith để viết truyện trinh thám và bỏ túi được 19 triệu đô-la trong năm nay.

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 Nora Roberts

Nguồn: saidadeemergencia.com

Tương tự, Nora Roberts từ lâu cũng đã xuất bản các tác phẩm của mình với bút danh J.D Robb. Và giống như Steven King và Danielle Steel từng làm, số tiền 18 triệu đô-la cô kiếm được chủ yếu nhờ vào danh sách hơn 220 đầu sách chưa được xuất bản của mình.

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 John Grisham

Nguồn: lifezette.com

John Grisham đã viết ít hơn so với trước đây nhưng số lượng bán sách cho bộ tiểu thuyết tội phạm hình sự của ông vẫn được duy trì ổn định. Tác phẩm “Grey Muontain” của ông bán được 620.000 bản in chỉ tính riêng đến đợt xuất bản vào tháng 10 trong năm 2014.

Bên cạnh đó, nhà văn Dan Brown thu về 13 triệu đô-la vào thời gian chúng tôi quyết toán, khá khiêm tốn với con số 28 triệu đô vào năm 2014 của ông. Tác giả quyển “Da Vinci Code” cũng vừa cho ra mắt tác phẩm mới nhất của ông “Inferno” vào năm 2013 và vẫn tiếp tục được bày bán trên khắp các nhà sách trên toàn thế giới. Cùng đồng hạng với ông là tác giả series Hunger Games: Suzanne Collins và tác giả quyển “Gone Girl” – Gillian Flynn. Cả hai đều kiếm được 13 triệu đô-la. Mặc dù sức mua của bộ ba tiểu thuyết The Hunger Games không còn mang về con số khổng lồ như nó đã làm được trước đây (27.7 triệu bản in chỉ trong năm 2012) – Collin vẫn hưởng lời lớn từ bộ phim chuyển thể của bộ sách. Phần phim Mockingjay Part 1 thu về 752 triệu đô trên toàn thế giới, và đưa tên tuổi nữ diễn viên Jennifer Lawrence trở thành sao hạng A, là nữ diễn viên có tiền cát-xê cao nhất thời điểm đó. Còn riêng về phần Gillian Flynn, từ thành công của bộ phim chuyển thể “Gone Girl” năm 2012, cái tên Flynn đã xuất hiện trong hàng ngũ tác giả kiếm tiền bội thu nhất vào năm 2014 – bộ phim Gone Girl đã kiếm được 368 triệu đô trên toàn thế giới.

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 EL Jame

Nguồn: gingerchai.com

E.L Jame tuy bị tuột hạng trong danh sách năm ngoái. Tuy nhiên cô đã quay lại với 12 triệu đô từ bộ ba tiểu thuyết “Fifty Shades of Grey”– bộ sách đã bán được hơn 125 triệu bản in trên toàn thế giới và thu được 569.7 triệu đô từ phần phim chuyển thể (do biên kịch Kelly Marcel thực hiện). Tên tuổi của Jame cũng thường xuyên được so sánh với Game of Thrones của tác giả George R.R. Martin. Bộ sách dường như đã đạt ngưỡng bão hòa đối với độc giả cho dù mùa 5 của bộ phim do đài HBO trình chiếu cho thấy lượng người xem cao nhất trong tất cả các mùa (với khoảng 6.88 triệu người xem cho mỗi tập phim).

Để đưa ra được danh sách các nhà văn có thu nhập cao nhất như trên, chúng tôi đã thu thập số liệu từ tài liệu in ấn, ebook và audiobook được phát hành bởi Nielsen BookScan, các chương trình dữ liệu được thu nhập từ các chương trình TV và phim ảnh, trò chuyện và trao đổi với các người đại diện, tác giả , nhà xuất bản và những chuyên gia trong ngành khác. Các dữ liệu về thu nhập được thống kê từ 6/2014 cho đến 6/2015, chưa trừ thuế và các khoản phí liên quan.

các tác giả có thu nhập cao nhất năm 2015 Harper Lee

Nguồn: biography.com

Một trong những tác giả không được liệt kê vào danh sách là Harper Lee. Do chu kỳ kết toán của chúng tôi dừng lại trước khi tác phẩm “Go Set A Watchman” được xuất bản, ngoài ra, con số 2.5 triệu đô-la/năm thu được từ bản quyền “To Kill A Mockingbird” không đủ tiêu chuẩn 10 triệu đô-la mỗi năm để được liệt kê vào bảng xếp hạng. Dữ liệu từ các nguồn thu từ nước ngoài, nguồn thu từ những tác phẩm cũ và tác phẩm chưa xuất bản cũng được tính vào cho mỗi tác giả.

Nội dung trên được cập nhập đến ngày 22 tháng 7 năm 2015

Tác giả: Natalie Robehmed

Người dịch: Minh Phương

Nguồn:http://www.forbes.com/sites/natalierobehmed/2015/07/22/james-patterson-john-green-and-veronica-roth-lead-the-worlds-top-earning-authors-2015/#596979524992