Các bước để sáng tác một tác phẩm Webtoon - Comic Media Academy

Các bước để sáng tác một tác phẩm Webtoon

25/03/2020
Webtoon “True Beauty”

Khác với truyện tranh truyền thống, truyện tranh Webtoon được sáng tác hoàn toàn trên máy tính và có bố cục dọc khác hẳn. Ngoài ra vì được xuất bản online trên các thiết bị di động nên Webtoon luôn yêu cầu những thông số kĩ thuật riêng.

Hãy cùng CMA điểm qua các bước để sáng tác và xuất bản một tác phẩm truyện tranh Webtoon nhé!

1/ Sáng tạo kịch bản

Kịch bản luôn là yếu tố đầu tiên với một hoạ sĩ truyện tranh. Nếu như truyện tranh truyền thống, hoạ sĩ luôn bị giới hạn về số trang do các chi phí in ấn thì với việc xuất bản online, hoạ sĩ có thể sáng tạo một cách thoải mái và hoàn toàn tự do.

Ngoài ra, do hình thức đọc online và lướt, nên Webtoon thường có kịch bản dài và giao đãi hơn nhiều so với truyện tranh truyền thống để phù hợp với tốc độ “lướt” của độc giả.

2/ Vẽ name

Sau khi đã có sườn kịch bản, giai đoạn tiếp theo hoạ sĩ cần vẽ name cho tác phẩm của mình. Name nên được thiết kế theo chiều dọc để có cái nhìn toàn cảnh về bố cục khung và thoại. Một lời khuyên là ở giai đoạn này, hoạ sĩ nên lựa chọn ra tone màu chủ đạo cho từng chap truyện.

Tác phẩm “Chị ngã em nâng” – Đồ án cuối khóa Webtoon 2 của bạn Nguyễn Thanh Bình

3/ Lọc nét, tô màu và hiệu ứng

Ở bước này, hoạ sĩ sẽ dùng công cụ đồ hoạ để cắt bản name ra thành các CUT. CUT là một đơn vị trong Webtoon, được hiểu như TRANG trong truyện tranh truyền thống. Một cut thường dài từ 6 – 10 khung. Mục đích của việc cắt thành các cut là để file nhẹ hơn, từ đó hoạ sĩ dễ dàng lọc nét và tô màu hơn.

Một điểm cần lưu ý nữa là hoạ sĩ cần hiệu chỉnh lại kích thước từng cut cho phù hợp với định dạng của Platform Webtoon mà bạn muốn post truyện. Có rất nhiều Platform cho bạn lựa chọn như: Webtoon.com, Spottoon, CMAWebtoon,… Tuỳ từng platform mà có các kích thước khác nhau, nhưng thường giao động từ 800px – 1600px chiều ngang và 8.000px – 16.000px theo chiều dọc cho 1 cut.

Webtoon.com
CMAWebtoon

5/ Chèn thoại

So với truyện tranh truyền thống, thoại của Webtoon thường có kích thước chữ to hơn để phù hợp với việc đọc trên các thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại. Ngoài ra, thoại Webtoon nên ngắn gọn vì tốc độ “lướt” đọc trên điện thoại thường khá nhanh.

Một phần truyện “Chị ngã em nâng” của học viên Nguyễn Thanh Bình – lớp Webtoon 2, tại CMA

6/ Tạo tài khoản và Post bài lên platform Webtoon

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành xong tác phẩm của mình, các bạn cần tạo một tài khoản trên các platform và post truyện tranh của mình. Hoàn toàn không có chi phí cho bất kì tác giả nào muốn xuất bản online. Song nếu truyện của bạn nhận được nhiều lượt yêu thích và lượt đọc từ cộng đồng mạng, thì bạn hoàn toàn có thể trở nên giàu có với nghề sáng tác truyện tranh Webtoon.

Với tính chất dễ dàng cũng như linh hoạt, Webtoon ngày càng thu hút nhiều hoạ sĩ tham gia sáng tác. Trong tương lai, Webtoon được dự báo sẽ càng lúc càng lớn mạnh và chiếm ưu thế trong thị truòng truyện tranh thế giới.

Lạc An

+++++++++

Khóa học vẽ Truyện Tranh Webtoon tại CMA: Xem thông tin chi tiết Tại đây