Bước khởi đầu để trở thành nhà biên kịch - Comic Media Academy

Bước khởi đầu để trở thành nhà biên kịch

25/10/2016

Nghề biên kịch là một nghề “high paid” nhưng bạn cần “hao tâm, tổn sức” để sáng tạo ra những kịch bản hấp dẫn. Vậy những bước đầu tiên chắp cánh ước mơ thành một nhà biên kịch là gì?

1. Nghề biên kịch và nhiều xuất phát điểm cho bạn

“Duyên” là từ được áp dụng khá hợp với nghề biên kịch. Bởi khá nhiều nhà biên kịch đình đám trên thế giới đều có những khởi đầu khá vất vả. Để rồi sau đó, một cơ duyên bất ngờ đem họ đến với nghề biên kịch.

Oliver Stone nhà biên kịch tài năng

Nguồn: cinearchive.org

Oliver Stone (sinh năm 1946) là đạo diễn, biên kịch người Mỹ nổi tiếng. Ông từng giành được 2 giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất và một giải Oscar dành cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Trước khi trở thành đạo diễn và biên kịch, ông từng là cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam từ năm 1967 đến năm 1968. Từ những ký ức chiến đấu tại Việt Nam, ông đã dựng nên khá nhiều bộ phim về chiến tranh Việt Nam như: Sinh ngày mùng 4 tháng 7, Trung đội,..

Chữ “duyên” quyết định khá lớn với nghề biên kịch

Vậy muốn trở thành nhà biên kịch, trước hết bạn cần trau dồi cho mình thật nhiều vốn sống. Có thể bạn đang học ngành tài chính, bạn là người bán hàng hay là một sinh viên kinh tế nhưng bạn luôn hứng thú với điện ảnh. Đây chính là điều tiên quyết để bạn trở thành một nhà biên kịch. Không quan trọng xuất phát điểm của bạn ở đâu. Mà quan trọng chính là đam mê của bạn dành cho điện ảnh lớn ra sao.

2. Nghề biên kịch và sự siêng năng

nhà biên kịch và sự siêng năng

Nguồn: barexammind.com

Đọc nhiều, xem nhiều là những sự luyện tập cơ bản để bạn bước vào con đường trở thành nhà biên kịch. Đọc gì và xem gì?

Một kịch bản chất lượng cần có sự sắp xếp logic 3 hồi, 8 nhịp. Đồng thời, lời thoại cũng phải hợp với từng loại nhân vật, diễn biến tâm lý của nhân vật. Vì vậy, người học biên kịch cần đọc nhiều sách chuyên về kịch bản để nắm được những kỹ thuật cơ bản. Tiếp tục, nhà biên kịch cũng cần đọc các truyện ngắn, tiểu thuyết của các nhà văn khác để chắt lọc làm tư liệu sáng tác cho mình. Sau nữa, đọc những kịch bản của các nhà biên kịch gạo cội cũng là một cách hay để nhà biên kịch tiếp thêm kinh nghiệm cho mình.

Siêng năng sáng tạo ý tưởng – đôi cánh giúp nhà biên kịch bay xa

Cùng với đọc nhiều, bạn cũng cần xem nhiều phim. Khi bạn bắt tay vào phân tích phim, bạn sẽ biết được biên kịch vận dụng loại kết cấu kịch bản nào: bậc thang, vòng tròn hay đồng hiện hay kết hợp nhiều loại, sử dụng các cú trick chỗ nào, nhân vật độc đáo ra sao,.. Khá nhiều điều thú vị bạn có thể học hỏi qua một bộ phim. Xem càng nhiều phim, càng nâng cao thẩm mỹ của bạn.

3. Nghề biên kịch và viết, viết nữa, viết mãi

nhà biên kịch và kỹ năng viết

Nguồn: indiafilmproject.co

Trở thành nhà biên kịch, kỹ năng viết của bạn phải được rèn giũa mỗi ngày. Vậy cần phải luyện tập như thế nào cho hiệu quả?

Trước tiên, sao bạn không thử xào nấu một câu chuyện cổ tích? Từ kết cấu tuyến tính bình thường, bạn biến đổi thành kết cấu đảo nghịch, đồng hiện hay đan xen. Cũng có thể tráo đổi vai trò của các nhân vật. Rồi hằng ngày viết lại những câu chuyện do chính bạn sáng tạo. Rõ ràng, bạn vừa luyện não vừa luyện kỹ năng viết qua các hoạt động trên.

Rèn luyện kĩ năng viết lách

Tiếp theo, bạn sáng tạo những lời thoại cho riêng các nhân vật của mình. Cụ thể, bạn tìm đọc một cuốn truyện tranh, sau đó, che các lời thoại và tự sáng tác lời thoại của bạn.

Để trở thành biên kịch, chỉ có 5% tài năng, còn lại là 95% sư luyện tập hằng ngày của bạn. Vì vậy, bạn cần tạo thói quen viết hằng ngày cho mình.

Facebook Comment