“The Boy and The Heron” Đoạt Giải Quả Cầu Vàng

“The Boy and The Heron” Đoạt Giải Quả Cầu Vàng Cho Phim Hoạt Hình Xuất Sắc Nhất

30/01/2024

The Boy and the Heron của Studio Ghibli và Hayao Miyazaki trở thành phim hoạt hình nước ngoài đầu tiên đoạt giải thưởng Quả cầu vàng.

Theo tiết lộ tại lễ trao giải Quả cầu vàng được tổ chức vào tháng 12, phim hoạt hình của đạo diễn huyền thoại Hayao Miyazaki, The Boy and the Heron (Thiếu niên và chim diệc) được vinh dự nhận giải thưởng cao quý cho hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất.

Được quảng cáo rầm rộ là bộ phim “cuối cùng” của Miyazaki, The Boy and the Heron xuất sắc “vượt mặt” các ứng viên sừng sỏ như Spider-Man: Across the Spider-Verse, Elemental, The Super Mario Bros. Movie, Wish của Disney Animation và Suzume của Makoto Shinkai.

Đây cũng là lần đầu tiên bộ phim hoạt hình nước ngoài đoạt giải Quả cầu vàng trong lịch sử 18 năm của hạng mục này.

Phim hoạt hình xuất sắc nhất

– “Spider-Man: Across the Spider-Verse”

– “The Boy and the Heron”

– “Elemental”

– “The Super Mario Bros. Movie”

– “Wish”

– “Suzume”

Nhà soạn nhạc phim nổi tiếng người Nhật Bản Joe Hisaishi được đề cử giải thưởng Nhạc phim xuất sắc nhất nhờ công lao đóng góp của ông cho The Boy and the Heron, nhưng ra về tay trắng. Giải thưởng thuộc về Ludwig Göransson cho ca khúc trong phim Oppenheimer.

Nhạc phim xuất sắc nhất

– Ludwig Göransson, “Oppenheimer”

– Robbie Robertson, “Killers of the Flower Moon”

– Mica Levi, “The Zone of Interest”

– Daniel Pemberton, “Spider-Man: Across the Spider-Verse” 

– Jerskin Fendrix, “Poor Things”

– Joe Hisaishi, “The Boy and the Heron”

Miyazaki lần đầu tiên giành giải thưởng Quả cầu vàng nhờ chiến thắng ở hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất.

Để ăn mừng chiến thắng, Toshio Suzuki, nhà đồng sáng lập của Studio Ghibli Toshio, có đôi dòng chia sẻ trên mạng xã hội:

Tôi rất vui mừng khi nghe tin The Boy and the Heron giành chiến thắng lịch sử ở giải Quả cầu vàng. Đây là Quả cầu vàng đầu tiên được trao cho phim của Studio Ghibhi và đó là một cảm giác rất đặc biệt”.

“Kể từ đầu năm nay, Nhật Bản liên tiếp hứng chịu động đất và tai nạn thảm khốc. Lòng tôi tràn ngập cảm giác tuyệt vọng khi nghe báo cáo rằng vẫn còn nhiều người chờ được giải cứu ở vùng thiên tai. Tôi hy vọng tin vui đoạt giải thưởng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt mọi người, dù chỉ một chút thôi”.

“Cùng với đối tác phân phối tại Hoa Kỳ, chúng tôi mong muốn gặt hái nhiều thành công hơn nữa với The Boy and the Heron. Cảm ơn Quả cầu vàng rất nhiều vì vinh dự này”.

 

Nhà phân phối phim tại thị trường Mỹ, GKIDS cũng chia sẻ niềm vinh dự này.

 

Chặng đường tiếp theo của The Boy and the Heron sẽ là hướng tới giải thưởng Oscar, dự kiến diễn ra vào ngày 10/3. Các đề cử được tiết lộ vào ngày 23/1. Nhờ đại thắng tại lễ trao giải Quả cầu vàng, The Boy and the Heron gần như đã cầm chắc suất đề cử Oscar.

Tóm tắt nội dung phim The Boy and the Heron

Sau khi mất mẹ vì chiến tranh, cậu bé Mahito dọn đến sống cùng gia đình ở một vùng nông thôn. Tại đây, hàng loạt biến cố kỳ bí xảy ra, dẫn cậu đến tòa tháp cổ hẻo lánh, nơi sinh sống của một con diệc xám. Sau khi mẹ kế của Mahito biến mất, cậu theo chân diệc xám vào tòa tháp, rồi lọt vào thế giới hư ảo của người sống và người chết. Mahito bước chân vào chuyến hành trình kỳ vĩ dưới sự dẫn đường của diệc xám. Cậu phải khám phá bí mật của thế giới này và sự thật về bản thân. Phim có sự góp mặt của diễn viên lồng tiếng Christian Bale, Dave Bautista, Gemma Chan, Willem Dafoe, Karen Fukuhara, Mark Hamill, Robert Pattinson và Florence Pugh.

The Boy and the Heron là bộ phim phiêu lưu giả tưởng mới được giới phê bình đánh giá cao của Studio Ghibli, xưởng phim đứng sau nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Spirited Away, Howl’s Moving CastleMy Neighbor Totoro. Bộ phim đầu tiên cách đây 10 năm của Hayao Miyazaki được vẽ hoàn toàn bằng tay. Câu chuyện gốc được chắp bút bởi một đạo diễn từng đoạt giải Oscar. Phim do Toshio Suzuki, nhà đồng sáng lập của Toshio Suzuki, sản xuất và Joe Hisaishi, cộng sự lâu năm của Miyazaki, viết nhạc phim. Ca khúc chủ đề của bộ phim, Spinning Globe, do ngôi sao J-pop Kenshi Yonezu sáng tác và thể hiện.

Nguồn: Anime Mojo

Dịch: Toàn Vũ