Borrowed Time – Phim hoạt hình xuất sắc và cảm động từ đội ngũ nhân viên Pixar - Comic Media Academy

Borrowed Time – Phim hoạt hình xuất sắc và cảm động từ đội ngũ nhân viên Pixar

14/06/2017

Gặt hái liên tiếp 6 giải thưởng trong vòng hai năm và được đề cử cho hạng mục Phim hoạt hình ngắn hay nhất (Best Animatied Short) tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 89. Thành quả mà Borrowed Time mang lại là minh chứng cho hành trình không ngừng nỗ lực trong suốt 5 năm của Lou Hamou-Lhadj và Andrew Coats – hai nhân viên đang làm việc tại hãng Pixar Animation Studios.

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 7

Tác phẩm có độ dài 7 phút, hợp tác cùng nhà sản xuất Amanda Deering Jones và được phát hành bởi công ty Quorum Films. Borrowed Time phát hành lần đầu vào ngày 31/10/2015, sau đó được ra mắt vào ngày 14/10/2016 tại Mỹ.

Hai năm liền ẵm tận 6 giải thưởng, có thể thấy Borrowed Time đã làm hài lòng khán giả và giới chuyên môn như thế nào. Đến năm 2017, bộ phim hoạt hình xuất sắc của hai đạo diễn Lou Hamou-Lhadj và Andrew Coats được đề cử trong 22nd Empire Awards Academy Awards với vị trí Best Short Film . Và cũng trong năm này, tác phẩm được đề cử tiến tới giải thưởng 89th Academy Awards (Oscar) danh giá trong hạng mục Best Animated Short Film. Tuy nhiên vị thần may mắn đã không tiếp tục mỉm cười với cả hai đạo diễn khi Piper, một đại diện cũng đến từ Pixar đã đoạt giải thưởng này từ tay họ. 

Theo Andrew Coats và Lou Hamou-Lhadj chia sẻ, Borrowed Time được thực hiện trong những dịp rảnh rỗi của cả hai. Họ đã phải dành những ngày nghỉ quý báu của mình để thực hiện bộ phim trong vòng 5 năm. Khi bộ phim được ra mắt đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ giới chuyên môn và những người hâm mộ khắp mọi nơi – Đấy chính là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực của đoàn làm phim.

Bộ phim với phần mở đầu u tối cùng hình ảnh một người đàn ông đơn độc bước đi trong tiết trời ảm đạm, mịt mù cát xung quanh. Nội dung chính của tác phẩm cho người xem chứng kiến những hồi ức của ông, từng bước đi là sự hồi tưởng những kỷ niệm mà nhân vật chính đã trải qua. Từ những hồi ức đẹp đẽ với người bố thân yêu rồi ngay chớp mắt là tai họa ập đến với cả hai, để rồi trong trái tim của vị cảnh sát trưởng không thể nào dung thứ cho hành động của mình trong quá khứ – nó ám ảnh và khiến ông khốn khổ để rồi quyết định chọn lựa cái chết như là sự cứu rỗi cho tội lỗi vô tình của ông khi xưa.

Lý do Borrowed Time ăn điểm trong lòng người hâm mộ và giới chuyên môn có thể là vì chính việc nhà làm phim dám mạo hiểm khai thác phần tăm tối hơn so với tiêu chuẩn làm phim hoạt hình trước đây của cả hai. Một đoạn phim hoạt hình ngắn mang một thông điệp về sự tuyệt vọng, sự dày vò cùng hối hận của người con trai và sự tha thứ từ người bố đã chết qua hình ảnh ẩn dụ từ chiếc đồng hồ yêu quý được tìm thấy sẽ khiến khán giả phải rơi nước mắt, mặc cho bộ phim không có nhiều lời thoại. Với thông điệp sâu kín mà bộ phim mang lại, đây không hẳn là những sản phẩm giải trí dành cho trẻ nhỏ có thể hiểu được.

“ Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra thứ gì đó nằm ở làn ranh tranh cãi của một bộ phim hoạt hình và một sản phẩm dành cho trẻ em. Chúng tôi thật sự muốn làm ra điều gì đó trưởng thành hơn trong chủ đề và chứng minh rằng hoạt hình có thể là phương cách kể lại bất cứ câu chuyện nào ”, ông Hamou-Lhadj chia sẻ về ý tưởng hình thành bộ phim.

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 6

Lou Hamou-Lhadj và Andrew Coats. Nguồn: borrowedtimeshort.com

Dưới đây là một vài hình ảnh phác thảo và quá trình làm phim được lấy từ đoạn clip “The Crew Behind” Borrowed Time. Qua đó, bạn có tích lũy thêm cho việc học làm phim hoạt hình của mình. 

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 3

Hình ảnh phác thảo nhân vật chính. Nguồn: cartoonbrew.com

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 8

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 9

Quá trình tạo dựng phim.

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 2

 

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 4

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 5

Một phân cảnh được hoàn thiện qua ba bước. Nguồn: Borrowed Time Facebook

Phim hoạt hình ngắn Borrowed Time 1

Đội ngũ sản xuất Borrowed Time chụp tấm hình kỷ niệm.

Trailer bộ phim:

 Năm 2015 – 2016, bộ phim đã gặt hái được một số giải thưởng:

– SIGGRAPH cho vị trí Best In Show

– St. Louis International Film Festival cho hạng mục Best Animated Short.

– Best Animated Short tại Brooklyn Film Festival 2016

– Best Cinematography tại lễ trao giải Fastnet Short Film Festival

– First Place: Animation của USA Film Festival

– Best Short Animation tại Woods Hole Film Festival

Phạm Hoàng Ngọc tổng hợp