Bộ phim cuối cùng của Miyazaki phá kỷ lục phòng vé dù không quảng cáo

Bộ phim cuối cùng của Miyazaki phá kỷ lục phòng vé dù không quảng cáo

11/08/2023

Bất chấp nhiều hoài nghi quanh việc không quảng cáo cho bộ phim cuối cùng của Hayao Miyazaki, thành công tại phòng vé đã nói lên tất cả.

Bộ phim cuối cùng của Hayao Miyazaki, The Boy and the Heron, cuối cùng đã được phát hành, và nó phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé dù không quảng cáo. Trong một động thái được nhiều người xem là đáng ngạc nhiên, một tháng trước khi ra mắt The Boy and the Heron, Toshio Suzuki của Studio Ghibli tiết lộ rằng họ sẽ không tung ra trailer hay bất kỳ hình thức tiếp thị nào khác trong thời gian chuẩn bị cho buổi ra mắt. Lý do căn bản là khán giả sẽ không cần xem trailer nếu họ thực sự muốn thưởng thức bộ phim; tuy nhiên, đây vẫn được coi là chiêu tiếp thị “lạ đời” vốn rất dễ làm tổn hại đến cơ hội thành công của bộ phim.

May mắn thay, thành công lớn về doanh thu phòng vé của The Boy and the Heron đã chứng minh cho việc không quảng cáo. Theo báo cáo của Anime News Network, The Boy and the Heron đã thu về 13,2 triệu USD trong tuần đầu công chiếu, khiến nó không chỉ là bộ phim có doanh thu cao nhất ở Nhật Bản trong tuần đầu công chiếu, mà còn là bộ phim Ghibli có doanh thu mở màn cao thứ hai sau phim Howl’s Moving Castle (14,2 triệu USD). Liệu mức độ thành công đó có lặp lại trên phạm vi toàn cầu hay không lại là câu chuyện khác, nhưng chiến lược không quảng cáo phim The Boy and the Heron rõ ràng đã phát huy tác dụng, và nó rất có thể sẽ là một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất của Studio Ghibli trong nhiều năm liền.

Tại sao doanh thu phòng vé lại “khủng” đến vậy?

Sở dĩ The Boy and the Heron đạt doanh thu mở màn “khủng” là vì nhiều lý do. Trước hết, Studio Ghibli and Hayao Miyazaki vẫn là tên tuổi lớn trong làng phim hoạt hình, nên ngay cả fan hâm mộ bình thường cũng cho rằng đây sẽ là bộ phim hay đáng xem. Việc không quảng cáo cũng mang lại lợi ích to lớn, vì việc Studio Ghibli chỉ dựa vào danh tiếng để tự tin rằng The Boy and the Heron sẽ ăn khách đã khiến mọi người tò mò muốn biết nó có thực sự như vậy hay không, và doanh thu mở màn đã nói lên tất cả.

The Boy and the Heron được mô tả là bộ phim cuối cùng của Hayao Miyazaki như thế nào cũng là yếu tố cần xem xét. Trước đây, Miyazaki từng công bố kế hoạch nghỉ hưu, xét đến tuổi tác của ông và sức ảnh hưởng của nó đến năng suất làm việc, thì có khả năng Miyazaki sẽ giải nghệ trong nay mai, biến The Boy and the Heron thành tác phẩm cuối cùng của ông. Nếu quả thật The Boy and the Heron là bộ phim cuối cùng của Miyazaki, thì mọi người càng có lý do để đi xem càng sớm càng tốt; vì vậy, không có gì lạ khi nó gặt hái thành công vang dội đến như vậy.

Bộ phim cuối cùng của Hayao Miyazaki sẽ thành công trên trường quốc tế?

Tuy The Boy and the Heron đã gặt hái thành công vang dội tại Nhật Bản, nhưng thành công đó có được lặp lại trên trường quốc tế hay không lại là câu chuyện khác. Studio Ghibli và Hayao Miyazaki đều là những tên tuổi lớn, nhưng anime ở các quốc gia khác không thịnh hành như ở Nhật Bản; do đó, doanh thu phòng vé ắt sẽ không như kỳ vọng ở thị trường quốc tế. Việc GKIDS cũng sẽ không quảng cáo phim tại Bắc Mỹ có thể là một vấn đề; anime khó lòng tìm thấy thành công ở thị trường phương Tây nếu không được quảng cáo rầm rộ. Vì vậy, GKIDS không quảng cáo phim sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành công của The Boy and the Heron.

Tuy The Boy and the Heron khó lòng tìm thấy thành công trên trường quốc tế, nhưng không phải là không thể. Trong những năm gần đây, anime đạt được nhiều thành công hơn tại phòng vé quốc tế, đơn cử như anime ăn khách One Piece Film: Red, Dragon Ball Super: Super Hero, và Demon Slayer: Mugen Train; vì vậy, phim Ghibli không quá khó để đạt được thành công tương tự. Vẫn còn quá sớm để nói bất cứ điều gì chắc chắn về việc phát hành quốc tế, nhưng nếu không cần quảng cáo mà The Boy and the Heron của Hayao Miyazaki vẫn tìm thấy thành công tại Nhật Bản, thì điều tương tự cũng rất có thể xảy ra ở quốc gia khác.

Nguồn: ScreenRant

Dịch: Toàn Vũ