Blind Vaysha - Sự kỳ diệu từ những bức tranh được khắc bằng tay - Comic Media Academy

Blind Vaysha – Sự kỳ diệu từ những bức tranh được khắc bằng tay

15/06/2017

Blind Vaysha (tên tiếng Pháp: Vaysha, l’aveugle) là bộ phim hoạt hình ngắn xuất xứ từ Canada được phát hành vào ngày 15/02/2016 tại Đức. Bộ phim sản xuất bởi National Film Board of Canada dưới sự chỉ đạo của đạo diễn người Bulgaria – Theodore Ushev. Biên kịch phim là Georgi Gospodinov – người ra ý tưởng câu chuyện (Good In A Room) và Theodore Ushev.

phim-hoat-hinh-ngan-Blind-Vaysha-6

Poster của bộ phim (Nguồn: imdb.com)

Bộ phim lập tức lọt vào danh sách đề cử cho hạng mục Phim hoạt hình ngắn hay nhất (Best Animated Short) tại lễ trao giải danh giá Oscar 2017.

Nội dung chính của Blind Vaysha kể về một cô gái Vaysha từ khi sinh ra đã có khả năng đặc biệt khác người. Đó chính là có thể nhìn thấy tương lai và quá khứ của một người khi tiếp xúc, tương ứng qua hai con mắt của cô. Mắt bên trái với con ngươi màu nâu cho phép Vaysha nhìn về quá khứ của người đối diện, mắt bên phải với con ngươi màu xanh lá thì thấy trước được tương lai của người đó. Thường thì qúa khứ cô thấy được từ mọi người đều là những hồi ức yên bình, tươi đẹp nhưng tương lai thì hoàn toàn ngược lại. Những người cô gặp gỡ đều có một tương lai u tối, đau khổ và ảm đạm. Cuộc đời của cô gái trẻ Vaysha cũng không hạnh phúc khi có được khả năng trời phú đó…

phim-hoat-hinh-ngan-Blind-Vaysha-2

Vaysha có khả năng quá khứ và tương lai của một người khi cô tiếp xúc (Nguồn: cartoonbrew.com)

Thương xót thay số phận trớ trêu cho nhân vật chính của chúng ta, ông trời ban cho cho cô gái bé nhỏ Vaysha tài năng đặc biệt như thế, nhưng lại cướp đi đôi mắt của cô ở hiện tại – Vaysha không thể nào thấy được dung mạo của người đối diện ở thời điểm khi cô tiếp xúc, cô chỉ có thể thấy được quá khứ và tương lai của người đó qua hai con mắt khác màu của mình. Cho nên Vaysha tự nhận mình là một cô gái mù và luôn hi vọng có thể tìm được người con trai thật lòng yêu cô, không ái ngại đôi mắt của Vaysha và kiên nhẫn giúp cô liên kết thấy được với thực tại.

phim-hoat-hinh-ngan-Blind-Vaysha-5

Vaysha luôn mong ngóng tìm được người bạn đời hiểu cô (Nguồn: animac.cat)

Tuy nhiên Blind Vaysha như một câu truyện ngụ ngôn u tối hấp dẫn, không tuân theo kết thúc Happy Ending như những câu truyện cổ tích khác. Cuối cùng cô bé Vaysha vẫn mãi không thành công trong việc tìm kiếm người bạn đời phù hợp với cô và bộ phim dừng lại với kết thúc mở.

phim-hoat-hinh-ngan-Blind-Vaysha-8

Đạo diễn Theodore Ushev bên poster bộ phim (Nguồn: montrealgazette.com)

Bộ phim hoàn toàn được khắc bằng tay của Ushev

Khi khán giả xem bộ phim Blind Vaysha chắc chắn sẽ rất ấn tượng bởi phong cách vẽ độc đáo qua việc khắc tranh của đạo diễn Theodore Ushev.

Tôi chịu nhiều ảnh hưởng nghệ thuật trong quá khứ, từ phong cách kiến trúc Romanesque, hội họa Tôn giáo và linocuts (họa tiết khắc vào bề mặt của một mảnh vải sơn lót sàn dày)”. Đạo diễn Theodore Ushev chia sẻ thêm “Tôi đã vẽ những khung tranh một mình, với sự trợ giúp của máy tính. Không có một bức tranh nào trong phim không được vẽ bằng bàn tay của tôi

Bộ phim này không phải là một trong những bộ phim hoạt hình lớn của Hollywood, nơi mà có hàng trăm và hàng trăm người làm việc trong khâu thực hiện một bộ phim. Chỉ có mình tôi. Và nó đã được thực hiện trong thời gian kỷ lục – khoảng sáu tháng”.

phim-hoat-hinh-ngan-Blind-Vaysha-7

Những cảnh trong phim đều được làm bằng tay (Nguồn: cartoonbrew.com)

Ushev cho biết ông đã tạo ra 12.000 đến 13.000 bản vẽ cho bộ phim Blind Vaysha. “Nếu không có sự trợ giúp từ máy tính, tôi e rằng sẽ dành mất cả cuộc đời tôi để hoàn thiện bộ phim này

Dưới đây là một vài hình ảnh được chia sẻ trong bài “Director Theodore Ushev on Bringing ‘ Blind Vaysha ’ to Life in Four Dimensions” trên trang cartoonbrew.com. Từ đó, các bạn học làm phim hoạt hình chắc hẳn sẽ tìm ra cho mình những kiến thức thú vị. 

phim-hoat-hinh-ngan-Blind-Vaysha-4

Nhân vật Vaysha được vẽ dựa theo con gái của đạo diễn Ushev

phim-hoat-hinh-ngan-Blind-Vaysha-1

phim-hoat-hinh-ngan-Blind-Vaysha-3

Qúa trình thực hiện một phân cảnh 3D trong phim (Nguồn: cartoonbrew.com)

Đoạn phim Blind Vaysha:

Năm 2016 – 2017, bộ phim đã gặt hái được các giải thưởng như:

– Annecy International Animated Film Festival với hạng mục Jury Award và Junior Jury Award

– Cartoon Network Award cho giải Best Narrative Short Animation

– Canadian Film Institute Award với hạng mục Best Canadian Animation

– 5th Canadian Screen Awards cho Phim hoạt hình ngắn hay nhất (Best Animated Short)

Phạm Hoàng Ngọc dịch và tổng hợp