Bí quyết viết kịch bản phim ngắn - Comic Media Academy

Bí quyết viết kịch bản phim ngắn

23/11/2016

So với kịch bản phim truyền hình và điện ảnh, cách viết kịch bản phim ngắn có những nét đặc trưng riêng. Làm sao để tạo ấn tượng với kịch bản phim ngắn, ngắn về thời lượng nhưng không ngắn về chất lượng?

Cách viết kịch bản phim ngắn và thông điệp ẩn sâu

Bất kỳ loại hình nghệ thuật nào cũng là một hình thức truyền đạt tư tưởng của tác giả đến với khán giả. Cách viết kịch bản phim ngắn sao có thể thiếu sự giao tiếp đó thông qua thông điệp. Thật khó để một kịch bản phim ngắn lôi cuốn nếu biên kịch chẳng lồng bất cứ thông điệp nào trong đó.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh 

Thông điệp là linh hồn của kịch bản

Thông điệp là linh hồn của kịch bản phim ngắn

Những cách gán thông điệp vào kịch bản phim ngắn phổ biến:

– Gán thông điệp trực tiếp: Việc này được thực hiện thông qua lời thoại của nhân vật trong kịch bản truyện ngắn.

– Gán thông điệp gián tiếp: Bạn đưa thông điệp vào hành động của nhân vật. Sau khi xem phim ngắn, khán giả sẽ tự suy ngẫm và có riêng cho mình những thông điệp ý nghĩa.

– Gán thông điệp ẩn dụ: Ở cách gán thông điệp ẩn dụ, bạn sẽ đưa chúng vào các đồ vật trong phim ngắn.

Thông điệp được xem là linh hồn của kịch bản phim ngắn. Vì vậy, mức độ tốt và có ích của thông điệp sẽ quyết định sự tồn vong của kịch bản trong tâm trí khán giả.

Cách viết kịch bản phim ngắn và tạo hình nhân vật

Xây dựng nhân vật là cạnh tam giác quan trọng đầu tiên trong cách viết kịch bản phim ngắn. Nhân vật của bạn tạo hình có đủ sức hút với khán giả khi thời lượng của một phim ngắn chỉ từ 10 đến 20 phút. Thậm chí nhiều phim ngắn chỉ đến 3-4 phút đối với thể loại hài kịch.

nhân vật trong phim ngắn cần đủ sức hút

Nhân vật trong phim ngắn cần đủ sức hút

Một nhân vật cuốn hút cần đáp ứng 3 đủ:

– Đủ sức hút về ngoại hình. Có thể vận dụng sự tương phản về ngoại hình để tạo sự khác biệt cho nhân vật.

– Đủ mạnh về mục tiêu: Bất kỳ nhân vật nào trong các thể loại kịch bản phim không riêng gì kịch bản phim ngắn cần có mục tiêu đủ mạnh để nhân vật chính của bạn bằng mọi giá phải đạt được. Thường những mục tiêu liên quan trực tiếp đến mạng sống hay gia đình, người yêu sẽ có sức lay chuyển khán giả khá lớn.

– Đủ lực về động cơ: Sau khi đã xây dựng mục tiêu cho nhân vật, động cơ cũng là yếu tố không thể thiếu. Động cơ sẽ thúc đẩy nhân vật hành động quyết liệt. Động cơ thiếu sinh khí sẽ giết chết nhân vật của bạn trong mắt khán giả.

Cách viết kịch bản phim ngắn và tình huống

Bạn đã từng xem phim hoạt hình ngắn “Ván cờ của ông già” của hãng hoạt hình Pixar? Tình huống trong phim quen nhưng được làm lạ hóa qua bàn tay của những nhà biên kịch tài năng Pixar. Tình huống của phim là một ông già đóng vai hai người chơi trong một ván cờ. Sự cô đơn của tuổi già nổi bần bật lên trong tình huống.

Hãng Pixar nổi tiếng với những bộ phim hoạt hình dài và ngắn

Hãng Pixar nổi tiếng với những bộ phim hoạt hình dài và ngắn

Như vậy, chọn được tình huống quen mà lạ, lạ mà quen chiếm tới 80% thành công trong cách kịch bản phim ngắn. Công việc của người viết kịch bản phim ngắn là phải quan sát bằng con mắt tinh tường để chớp lấy những tình huống thường ngày và điện ảnh hóa chúng.