Bí Quyết Để Trở Thành Họa Sĩ Chuyên Nghiệp

Bí Quyết Để Trở Thành Họa Sĩ Chuyên Nghiệp

24/11/2023

Làm thế nào để trở thành họa sĩ chuyên nghiệp và sống với nghề? Bước đầu tiên là suy nghĩ về nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi. Bài viết này sẽ gợi ý những bí quyết dành cho những ai muốn sống bằng nghề sáng tạo nghệ thuật.

Câu hỏi đầu tiên cần trả lời là bạn muốn mình sẽ là một họa sĩ tự do hay là một nhân viên văp phòng.

Có nhiều cách kiếm sống bằng nghề họa sĩ. Một số được tuyển dụng, số khác làm việc độc lập. Sau đây là một số nghề:

Họa sĩ vẽ quảng cáo

Họa sĩ vẽ quảng cáo thường làm việc cho công ty quảng cáo. Họ chịu trách nhiệm thiết kế hình ảnh cho các chiến dịch quảng cáo. Một công việc có cấu trúc khá chặt chẽ, nơi khả năng sáng tạo được thể hiện qua cơ cấu quản lý và quy trình làm việc.

Họa sĩ hoạt hình/Nghệ sĩ đa phương tiện

Nghề họa sĩ hoạt hình ra đời từ thuở sơ khai của phim hoạt hình truyền hình, phim hoạt hình do Disney và Hanna-Barbera sản xuất. Vào thời đó, họ vẽ từng khung hình, rồi scan lên phim.

Ngày nay, phần mềm làm phim hoạt hình giúp cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Và nghề họa sĩ hoạt hình ngày càng có sức hút lớn. Phim hoạt hình và video game nhiều hơn so với trước kia. Vì vậy, cơ hội việc làm cũng tăng lên. Nghề này thường yêu cầu bằng cấp về hoạt hình máy tính, thiết kế đồ họa, hay mỹ thuật.

Họa sĩ truyện tranh/Hoạ sĩ hoạt hình 2D

Họa sĩ truyện tranh sáng tác câu chuyện cho phương tiện in ấn truyện tranh truyền thống hay webcomic trực tuyến. Ví dụ, Kim Jung Gi là họa sĩ truyện tranh Hàn Quốc, sinh năm 1975 tại Goyang-Si. Năm 19 tuổi, ông theo học mỹ thuật, chuyên ngành nghệ thuật và thiết kế.

Các nhà xuất bản lớn như Marvel và DC thống trị ngành công nghiệp truyện tranh. Tuy nhiên, có nhiều dịch vụ lưu trữ web miễn phí cho họa sĩ truyện tranh độc lập tăng lượng người theo dõi và tạo dựng sự nghiệp nghệ thuật của họ.

Nhà thiết kế kiến trúc

Chúng ta đều biết kiến trúc sư làm gì để sống, nhưng ít ai biết đến công việc cụ thể của nhà thiết kế kiến trúc. Họ tạo bố cục, kế hoạch và bản vẽ cho dự án, thường bằng phần mềm CAD. Ở hầu hết quốc gia, bạn cần bằng cử nhân kiến trúc hay kỹ thuật dân dụng.

Họa sĩ layout/Họa sĩ thiết kế đồ họa

Họa sĩ thiết kế đồ họa làm nhiều công việc khác nhau. Họ có thể được tuyển dụng bởi công ty quảng cáo. Tuy nhiên, họ cũng có thể làm việc tự do cho nhiều khách hàng. Ví dụ, các công ty trong danh sách Fortune 500. Họa sĩ layout thường thiết kế layout (bố cục) cho brochure, báo cáo thường niên, và thậm chí cả sách. Họ cũng làm việc tự do, hoặc được tuyển dụng.

Họa sĩ thủ công và mỹ thuật

Họa sĩ thủ công và mỹ thuật luôn theo khuynh hướng làm việc tự do trong sáng tạo nghệ thuật. Phần lớn các họa sĩ thành công đều là những người tự học và chuyên về một loại hình nghệ thuật cụ thể, chẳng hạn như điêu khắc, hội họa,… Các Họa sĩ trước kia đều là người học việc nhiều năm của một bậc thầy, ví dụ như Caravaggio, Rubens,…

Khi họa sĩ mỹ thuật học lấy được bằng cấp, họ không chỉ học kỹ năng hội họa, mà còn cả lịch sử nghệ thuật, triết học,… Bạn có thể kiếm được mức thù lao từ vài đồng đến hàng triệu đô la mỗi năm. Tuy nhiên, bạn cần 10 – 20 năm kiếm sống từ việc bán tranh cho các phòng trưng bày lớn.

Họa sĩ minh họa

Nhiều họa sĩ minh họa làm việc tự do. Bạn sẽ vẽ minh họa sách, tạp chí, thiệp chúc mừng,… Giống như họa sĩ mỹ thuật, nghề này không cần bằng cấp chính quy. Tuy nhiên, nhiều họa sĩ minh họa chuyên nghiệp có ít nhất bằng cử nhân mỹ thuật hay minh họa.

Sản xuất phim và thiết kế game

Sản xuất phim kỹ thuật số cũng là ngành tuyển dụng họa sĩ. Với ngành công nghiệp điện ảnh và game ngày càng phụ thuộc vào hiệu ứng đặc biệt (VFX), các họa sĩ concept và nhà thiết kế game có cuộc sống dư dả nhờ đam mê thiết kế cảnh quan và nhân vật y như thật. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần quyết định xem mình muốn tham gia khâu tiền kỳ hay hậu kỳ.

Nhà thiết kế thời trang

Ngành thời trang có nhiều công việc cho người có thiên hướng sáng tạo nghệ thuật. Ở công ty lớn, bạn thường bắt đầu với vai trò trợ lý thiết kế. Sau này, bạn có thể vươn lên vị trí giám đốc hay trưởng phòng thiết kế. Những công việc khác trong ngành này là họa sĩ minh họa thời trang, người vẽ phác thảo, người phân loại mẫu. Một số trường nghệ thuật đào tạo thạc sĩ chuyên ngành thời trang. Điều này có thể giúp bạn sau này điều hành hãng thời trang của riêng mình.

Trau dồi kỹ năng

Đối với họa sĩ mỹ thuật, môi trường nghệ thuật là nơi để trau dồi kỹ năng. Môi trường nghệ thuật cho bạn thời gian và không gian yên tĩnh để chuyên tâm thực hành, hoặc giúp quảng bá tác phẩm của bạn.

Họa sĩ minh họa và nhà thiết kế thời trang có thể chọn thực tập quốc tế. Các công ty hàng đầu như Intern Group và Global Experiences có chương trình thực tập xuyên quốc gia cho ứng viên thuộc đủ mọi trình độ học vấn hay chuyên môn. Họ sẽ kết nối bạn với tổ phức phù hợp với profile của bạn, tìm nơi ăn chốn ở cho bạn, và hỗ trợ bạn 24/7 trong suốt chương trình.

Các lĩnh vực nghề nghiệp bao gồm thiết kế thời trang, nghệ thuật, xuất bản, truyền thông, truyền hình, điện ảnh, mỹ thuật, thiết kế đồ họa,… Lưu ý thực tập có thể tốn kém. Bạn sẽ phải bỏ tiền túi ra làm. Và không đảm bảo có việc làm khi kết thúc thực tập. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy mình đã tiến bộ hơn.

Chương trình thực tập cũng có cho họa sĩ concept/nhà thiết kế game. Ví dụ, Epic Games thường xuyên cung cấp chương trình thực tập.

Những thử thách trước khi sản phẩm mang lại thu nhập

Thử thách đầu tiên là phát triển chiến lược kinh doanh. Hầu hết chiến lược đều dựa trên quy trình 3 bước. Đầu tiên, nhận diện thị trường chưa bão hòa. Kế tiếp, phát triển sản phẩm phục vụ thị trường đó. Sau cùng, tung sản phẩm ra thị trường, và tạo nhu cầu về sản phẩm này trên thị trường.

Ví dụ, công việc thích hợp cho họa sĩ concept là thực tế ảo (Virtual Reality – VR), sản phẩm có khả năng chuyển thể thành câu chuyện lịch sử. Vị trí là thiết kế khung hình phản ánh ảnh hưởng của tài liệu tham khảo lịch sử.

Đối với họa sĩ minh họa như Kate Rowland, vị trí thích hợp là thiết kế dễ nhận diện trên một chương trình truyền hình, sản phẩm được thiết kế theo yêu cầu. Vị trí trên thị trường là một trang web tự sở hữu, một cửa hàn trên các trang thương mại điện tử.

Biểu đồ Giá tăng khi cầu tăng và cung không đổi.

Triển vọng kinh tế và quy luật cung cầu quyết định bạn có dễ dàng, nhanh chóng tìm được việc làm hay không.

Nếu là họa sĩ mỹ thuật giỏi, bạn sẽ khó tìm việc hơn, dù được trường nghệ thuật hoặc nhà sưu tập mỹ thuật “phát hiện,” và nâng đỡ. Lý do là nghề tự do có thu nhập không ổn định, thu nhập thấp trong thời gian dài, không có sự bảo đảm trong công việc, ít có cơ hội đóng bảo hiểm hàng tháng để hương lương hưu,…

Nhiều họa sĩ thiết kế đồ họa tự do than phiền về việc các công ty ủy thác công việc để đổi lấy danh tiếng và “sự tiếp xúc” Trong ngành quảng cáo, doanh nghiệp thường đồng ý về phí dự án, nhưng liên tục đòi chỉnh sửa mà không trả thêm đồng nào. Do đó, cần luật sư soạn thảo hợp đồng, hoặc làm việc thông qua đại lý là điều cần thiết.

Họa sĩ không được nhà hảo tâm hoặc cha mẹ hậu thuẫn cần làm việc để sống qua ngày. Tuy nhiên, trong thời đại truyền thông xã hội, họa sĩ có thêm nguồn khai thác: cộng đồng mạng trực tuyến.

Khởi nghiệp kinh doanh

Các website như Patreon mời người tài trợ cho bạn trên cơ sở đăng ký. Những nền tảng như Etsy và Behance hỗ trợ bạn bán tác phẩm cho người mua quan tâm. Ngoài ra còn có rất nhiều phòng trưng bày mỹ thuật trực tuyến. Họ sẽ bán tác phẩm của bạn theo cách mà phòng trưng bày ngoài đời thực thường làm.

Các website bán tác phẩm nghệ thuật: SingulartArtpalDisplate, ArtfinderAzucar, SaatchiSociety6 and Kyte.liShairart, và  ArtPlease.

Thúc đẩy hoạt động kinh doanh nghệ thuật thông qua mạng xã hội

Để mạng xã hội làm việc cho bạn, bạn cần người sẵn sàng lan truyền danh tiếng của bạn. Họ có thể là bạn bè, người thân. Người khơi dậy sự quan tâm hơn nữa đến những gì bạn đang tạo ra thông qua kết nối của họ với người khác.

Trên LinkedIn®, bạn có một số kênh để kết nối với nhà tuyển dụng và khách hàng tiềm năng.

Trước tiên, bạn cần tạo dựng uy tín thông qua xác thực, cách dễ dàng để thêm sự công nhận của bên thứ ba. Hầu hết mọi người đều tin vào bài review được viết bởi người lạ trên mạng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các chứng thực sẽ khiến khách hàng tiềm năng sẵn sàng làm việc với bạn. LinkedIn® sẽ không hữu ích lắm nếu bạn theo đuổi điều gì khác ngoài vị trí nhân viên trong công ty.

Nếu bạn không ngại Facebook sử dụng dữ liệu cá nhân cho mục đích marketing, và từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với nội dung đăng trên Facebook, nền tảng này có thể giúp bạn trên con đường đi đến thành công. Ngày nay, Facebook thậm chí còn có thị trường riêng. Vì vậy, bạn có thể bán tác phẩm thông qua kênh này.

Họa sĩ kỹ thuật số và họa sĩ minh họa tự do sẽ thấy Twitter, Instagram, và mạng xã hội khác là nơi lý tưởng cho xây dựng cộng đồng người hâm mộ. Việc biến cộng đồng người hâm mộ thành nguồn thu nhập đòi hỏi nhiều công sức hơn. Ví dụ, thường xuyên gửi bản tin bằng MailChimp, liên tục cập nhật danh sách email, gửi tin nhắn trực tiếp đến fan cứng trên Twitter, mời fan tham gia hội thảo,…

ArtStation cung cấp thị trường, việc làm, và tính năng portfolio cho họa sĩ concept và 3D.

Những cách thúc đẩy hoạt động kinh doanh nghệ thuật thường bị bỏ qua

Bạn có thể đưa nền tảng YouTube vào tầm ngắm. Làm video mô tả quá trình vẽ tranh và giải thích cách đạt được kết quả sẽ cho phép bạn tỏa sáng, cũng như phô diễn kỹ năng và những gì bạn có khả năng tạo ra. Tuy nhiên, bạn cần phải là người kể chuyện mới có thể thành công.

Ví dụ:

https://www.youtube.com/watch?v=HlcjTqxzWEk

https://www.youtube.com/user/ProkoTV/videos

https://www.youtube.com/channel/UCLEVrhumRsK67JkP3G4w5cQ

Các kênh marketing khác là profile trên mạng xã hội, portfolion, trang “Hire me,” trang Giới thiệu trên trang web và chữ ký email của bạn.

Website hỏi đáp Quora cho phép bạn nêu bật kỹ năng và kiến thức giống như YouTube.

Và đừng quên kết nối mạng để bạn có thể quảng cáo truyền miệng.

Nguồn: Art Rocket

Dịch: Toàn Vũ