Bí kíp tiết lộ quá khứ đau thương của nhân vật - Comic Media Academy

Bí kíp tiết lộ quá khứ đau thương của nhân vật

02/12/2019

Chuyện quá khứ ảnh hưởng trực tiếp đến niềm tin, con người và cuộc sống hiện tại của nhân vật chính. Nó đa phần gắn liền với ký ức đau buồn, sợ hãi, nên thường để lại vết thương khó lành cả về thể chất lẫn tinh thần cho nhân vật chính. Vết thương quá khứ cản trở nhân vật chính thỏa mãn ước mơ hoặc theo đuổi mục tiêu ở hiện tại.

Edith Bouvier Beale (Drew Barrymore thủ vai) trong phim Grey Gardens (1953) của HBO.

Theo thời gian, quá khứ đen tối có thể trôi vào quên lãng, nhưng nhân vật chính vẫn cảm thấy lòng nặng trĩu mỗi khi nhớ lại. Câu chuyện chỉ kết thúc khi nhân vật chính tỉnh ngộ và quyết tâm đoạn tuyệt với quá khứ đen tối.

Mỗi nhân vật chính đều có những vốn quý mà bản thân và những người xung quanh đều không hề hay biết; cuối cùng, phải đợi đến khi giũ bỏ quá khứ đen tối, nhân vật chính mới nhận ra, khai thác và phát huy nó.

Đau thương có thể ập xuống nhân vật chính bất cứ lúc nào. Nó khiến nhân vật chính rơi vào khủng hoảng, không còn biết mình là ai. Nó trở thành bóng ma đeo bám nhân vật chính, cội nguồn của mọi nhận thức lệch lạc về cuộc sống. Chừng nào chưa giải phóng mình ra khỏi ngục tù quá khứ để hướng tới tương lai tươi sáng hơn, nhân vật chính sẽ vẫn sống khép mình trong đau khổ, dằn vặt khôn nguôi.

Do nhân vật chính chôn chặt quá khứ đen tối trong lòng, nên thường đến gần cuối câu chuyện, chuyện quá khứ của nhân vật chính mới được tiết lộ. Nhân vật chính thường tha thứ cho bản thân và tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn sau khi giũ bỏ quá khứ đen tối.

Để “lột xác” trở thành con người mới trong phần cuối câu chuyện, trước tiên nhân vật chính cần nhìn lại bản thân và tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

4 bí kíp tiết lộ quá khứ đau thương của nhân vật

1. Lấy khoảnh khắc đau thương, mất mát làm điểm xuất phát để bắt đầu câu chuyện.

2. Bắt đầu câu chuyện tại thời điểm đau thương, mất mát, rồi nhảy đến thời điểm hiện tại.

3. Bắt đầu câu chuyện ở thời điểm hiện tại, phản ánh chuyện quá khứ dưới dạng hồi tưởng.

4. Bắt đầu câu chuyện ở thời điểm hiện tại, phản ánh chuyện quá khứ qua hành vi và những lựa chọn của nhân vật chính.

Nhân vật không hoàn hảo

Chuyện quá khứ giúp hé lộ sự thật nhân vật chính không phải là con người hoàn hảo; nhờ vậy, nhân vật chính sẽ trở nên chân thật, gần gũi, dễ nhận được sự đồng cảm hơn từ phía khán giả. Khán giả một khi động lòng trắc ẩn với nhân vật chính, họ sẽ vui buồn cùng nhân vật đó trong suốt câu chuyện.

Tiết lộ quá khứ đen tối của nhân vật chính là cách làm cho khán giả đồng cảm với nhân vật đó.

Vết thương quá khứ

Vết thương quá khứ không ngừng rỉ máu, hành hạ nhân vật chính từng ngày, khiến anh ta có những hành vi và thói quen tiêu cực, dẫn tới thất bại triền miên. Những hành vi và thói quen tiêu cực được phản ánh dưới nhiều mức độ khác nhau trong phần đầu câu chuyện.

Trong phần giữa câu chuyện, vết thương ngày càng trở nặng, đẩy nhân vật vào khủng hoảng tồi tệ.

Cơn khủng hoảng kéo dài đến hết phần giữa câu chuyện, và nhân vật chính tìm ra căn nguyên. Trong suốt phần cuối câu chuyện, nhân vật chính dấn thân vào hành trình tìm lại chính mình. Cuộc sống cải thiện khi nhân vật chính bắt đầu khai thác và phát huy vốn quý của mình. Lúc nhân vật chính nhận được phần thưởng vô giá cũng là lúc câu chuyện kết thúc.

Sự chuyển biến

Nhân vật chính thể hiện lòng quyết tâm theo đuổi mục tiêu thông qua hành động, và chỉ vấp phải sự ngăn cản của nhân vật phản diện mà thôi. Đây được coi là bằng chứng cho thấy nhân vật chính đã tìm ra chân lý cuộc đời, sự thật bị che giấu bấy lâu nay, giải pháp khắc phục khó khăn, chân tướng nhân vật phản diện hoặc kẻ hãm hại mình,… Nhân vật chính không còn nghe theo người khác, hoặc chấp nhận hiện thực qua lăng kính của quá khứ đen tối.

Quá trình hàn gắn vết thương quá khứ tuy diễn ra âm thầm trong suốt câu chuyện, nhưng khán giả vẫn thấy rõ qua sự chuyển biến của nhân vật chính. Ngoài những phần thưởng đạt được ở điểm cao trào, nhân vật chính còn nghiệm ra rằng bản thân sự hiện hữu của mình trên cõi đời này là phần thưởng vô giá nhất.

*Nguồn: scriptmag 

*Biên dịch: V.Toàn – Comic Media Academy