Bảy Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp chứng minh Vegeta không bao giờ vượt qua được Goku

Bảy Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp chứng minh Vegeta không bao giờ vượt qua được Goku

21/03/2023

Bao năm qua, các tín đồ của Bảy Viên Ngọc Rồng luôn trông ngóng một điều xảy ra: Vegeta sẽ vượt qua Goku. Bảy Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp (Dragon Ball Super) đã làm rất tốt trong việc tạo ra một Vegeta ngang tài ngang sức với Goku, và nhiều lần ám chỉ rằng cuối cùng Hoàng tử Saiyan có thể giành danh hiệu chiến binh hùng mạnh nhất, dù chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, trong chap 85 do Akira Toriyama sáng tác và được vẽ bởi Toyotarou đã chứng minh rằng series vẫn đi theo mô típ cũ, nghĩa là Vegeta sẽ không bao giờ vượt qua được Goku.

Sự ganh đua giữa Vegeta và Goku là một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn cho series Bảy Viên Ngọc Rồng. Khi mới xuất hiện lần đầu, Vegeta là chiến binh hùng mạnh trong liên minh, nhưng mọi thứ nhanh chóng thay đổi, và kể từ đó, nhân vật này buộc phải đóng vai phụ. Mỗi lần Vegeta bắt kịp, Goku lại vượt qua với biến hình hoặc sức mạnh mới. Tương tự, trong Bảy Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp, ngay sau khi Vegeta đạt đến trạng thái Super Saiyan Blue, thì Goku lại vượt mặt với Ultra Instinct. Tuy nhiên, một trạng thái mới là Ultra Ego dường như mang lại cơ hội cho Hoàng tử Saiyan. Đó là một sức mạnh khác với Ultra Instinct mà Goku sử dụng, Vegeta ít nhất cũng có thể ngang cơ với Goku, nhưng điều này nhanh chóng được chứng minh là sẽ không xảy ra.

Ultra Instinct và Ultra Ego đều vô dụng trong cuộc chiến chống lại Gas, kẻ sử dụng các viên ngọc rồng để thỏa mãn khát vọng trở thành chiến binh hùng mạnh nhất vũ trụ. Trên thực tế, khi người dùng càng chịu nhiều sát thương, Ultra Ego sẽ càng mạnh, nên kỹ năng này dường như thích hợp cho đối đầu với địch thủ vượt trội hơn, và cuối cùng Vegeta có lợi thế hơn Goku. Tuy nhiên, trong chap 85, Vegeta gục ngã trước khi kịp giáng đòn quyết định vào Gas, do hứng chịu lượng sát thương quá lớn. Khi Goku xuất hiện liền triển khai hình dạng mới Ultra Instinct mạnh mẽ hơn Gas, nghĩa là Vegeta tội nghiệp bị bỏ lại phía sau một lần nữa.

Vegeta có nhiều fan, nhưng Goku vẫn là nhân vật chính trong Bảy Viên Ngọc Rồng. Toriyama dường như không muốn thay đổi mô típ quen thuộc, vì thế Goku sẽ luôn là người hùng giải cứu vũ trụ. Trên thực tế, trạng thái Ultra Ego của Vegeta do Toyotarou tạo ra. Mangaka trẻ tuổi có cách tiếp cận đổi mới và ít bị ràng buộc bởi cái mà Toriyama xem là bí quyết giúp Bảy Viên Ngọc Rồng trở thành bộ manga nổi tiếng nhất thế giới. Vậy nhưng dù Bảy Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp đã làm mới nhiều khía cạnh và vẫn đáng xem, song cần thay đổi mô típ để tránh sa vào lối mòn. Cho Vegeta đánh bại kẻ xấu, dù chỉ một lần, và tất nhiên đều này sẽ không làm thay đổi tình cảm của fan dành cho Bảy Viên Ngọc Rồng.

Không ít fan trung thành của bộ manga huyền thoại cảm thấy rằng Vegeta đã chứng tỏ mình là địch thủ xứng tầm của Goku trên nhiều phương diện, bao gồm cả việc tự luyện kỹ năng Ultra Ego, trong khi Goku phải học kỹ năng Ultra Instinct thông qua sư phụ Whis. Cuộc chiến chống lại Gas tưởng rằng sẽ là cơ hội lý tưởng cho Vegeta chiếm spotlight và ra tay giải cứu vũ trụ. Đáng buồn thay, điều này đã không xảy ra, hoặc ít nhất không xảy ra trong series này. Bất kể fan ngày đêm mong ngóng điều đó, có vẻ như Bảy Viên Ngọc Rồng sẽ không thay đổi mô típ, và Vegeta sẽ không bao giờ vượt qua được đối thủ Goku.