Bài học từ các nhân vật phản diện trong phim hoạt hình Disney - Comic Media Academy

Bài học từ các nhân vật phản diện trong phim hoạt hình Disney

29/11/2016

Đã có rất nhiều bài học được rút ra từ câu chuyện của các nàng công chúa Disney. Tuy nhiên, nhìn ra rộng hơn, các nhân vật phản diện cũng mang đến những bài học rất đắt giá từ những sai lầm của họ – những sai lầm khiến họ đánh mất vương quốc, lòng kiêu hãnh và nhiều điều quan trọng khác với họ. Sau đây là 12 bài học đáng nhớ nhất của những kẻ chuyên làm điều ác này:

Hãng phim hoạt hình Disney

1. Bài học từ Scar – Lion King : Hãy luôn tận dụng thế mạnh của bạn.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học làm phim hoạt hình 3D

Phim hoạt hình Lion King Scars

“Ta rất hài lòng khi thừa hưởng trí khôn của loài sư tử. Tuy nhiên, nếu anh cần bạo lực và sức mạnh, nó nằm ngoài khả năng của ta”.

Là một chúa tể sơn lâm thông minh, Scar luôn biết rằng mình không thể dùng sức mạnh để thắng Mufasa – hắn phải tìm con đường khác, tránh việc đối đầu trực tiếp với anh trai mình. Và Scar đã thành công. Hắn đã sử dụng trí khôn của mình một cách “tuyệt vời”, rất xấu xa nhưng “tuyệt vời”.

2. Bài học từ hoàng tử Hans – Frozen – Cố gắng vượt qua cái bóng của anh em mình đôi khi biến ta thành kẻ thủ ác.

Phim hoạt hình Frozen Hans

Hẳn các bạn còn nhớ Hans, chàng hoàng tử đẹp trai nhưng xấu xa trong Frozen. Chắc ai cũng phải giật mình khi hắn trở mặt. Nhưng dù sao thì việc sống trong một gia đình 13 người con hoàng tộc như anh hẳn là một điều rất khó khăn. Disney rất khéo léo khi cho Hans một động cơ rất hoàn hảo, rất thực tế và rất gần gũi đặc biệt trong văn hóa Mỹ. Dù có muốn thừa nhận hay không, giữa các anh em trong một gia đình luôn tồn tại một cuộc ganh đua ngầm với nhau. Có thể là vì một món đồ chơi, một lời công nhận… với Hans đó là một vương quốc riêng cho mình. Chiến thắng trong cuộc đua này với hắn quan trọng đến mức hắn lợi dụng sự cả tin của Anna và sẵn sàng xuống tay ám sát Elsa.

3. Bài học từ Gaston – Beauty and the Beast: Các đám cưới bất ngờ không bao giờ mang lại kết thúc có hậu.

Phim hoạt hình Beauty and The Beat Gaston

Đương nhiên mỗi người trong chúng ta đều yêu thích những người đàn ông chủ động trong chuyện hôn nhân. Tuy nhiên trong Người đẹp và quái vật, đám cưới bất ngờ của Gaston dành cho Belle đã đi quá xa. Tốt nhất hãy để mọi thứ tự nhiên, sự ép buộc không bao giờ mang lại hạnh phúc đâu.

4. Bài học từ Maleficent – Sleeping Beaty: Luôn luôn biết ứng biến trong mọi tình huống.

Phim hoạt hình Sleeping Beauty Maleficient

Giải thưởng cho người đàn bà nham hiểm nhất: Maleficent. Đương nhiên cô ta ác đấy, thâm độc và cực kỳ tàn bạo. Trong khi kế hoạch về khung cửi bị phá sản vì nhà vua đốt tất cả các khung cửi trong vương quốc. Bà ta giấu một cái cho riêng mình nằm sâu trong các bức tường phòng ngủ của công chúa. Hay việc một hoàng tử xuất hiện đe dọa phá vỡ lời nguyền – bà lợi dụng lời hứa của anh và công chúa để bắt giam anh. Cuối cùng khi con tin của mình thoát khỏi nhà giam, bà hóa phép biến ra một khu rừng gai nhọn ma mị, hóa rồng chiến đấu với người hùng cứu mỹ nhân. Tuy chiến thắng luôn là phe chính diện nhưng cũng không thể chối bỏ được sự ứng biến linh hoạt của Bà tiên độc ác này trong việc giải quyết vấn đề.

5. Bài học từ Ursula – Little Mermaid: Nếu muốn giữ bí mật, đừng lộ mình quá sớm.

Phim hoạt hình Little Mermaid Usulla

Ursulla đã có thể thành công trong việc cưới hoàng tử Eric trong nhận dạng của ma nữ Venessa… Tuy nhiên, cô nàng bị bắt tại trận bới chú bồ nông Scuttle khi đang tự sướng nói chuyện với mình với gương. Thế là mọi chuyện bại lộ và nàng tiên út dốc sức đi cứu hoàng tử trước khi mặt trời lặn.

6. Bài học từ Evil Queen: Trái cây giúp ta trẻ lâu hơn. 

Phim hoạt hình Bạch Tuyết và bảy chú lùn Evil Queen

Một trong những câu thoại nổi tiếng nhất của Disney: Evil Queen: “Bánh táo chính là điều làm mềm lòng mọi chàng hoàng tử”. Thật ra chưa có ghi chép nào ghi nhận chiến thuật tán tỉnh này của Evil Queen sẽ thành công. Tuy nhiên, bà ta có lý khi đề nghị nàng Bạch Tuyết đang yêu một phương thuốc thần kỳ cho sắc đẹp: một miếng táo.

7. Bài học từ Jafar – Aladdin: Cẩn thận những điều ước của bản thân.

Phim hoạt hình Aladin Jafar

Là một quan chức cao cấp của triều đình, một phù thủy phép thuật cao cường, sở hữu ba điều ước tối thượng. Jafar là nhân vật phản diện duy nhất nắm hoàn toàn thế thượng phong trong tay mình, duy chỉ có một sai lầm của hắn chính là để Aladdin sống sót và bị anh chàng lừa một cách ngoạn mục bằng chính điều ước của mình. “Trở thành một thần đèn quyền lực nhất thế gian” nghe bảnh thật đấy nhưng ở trong một cây đèn chật chội thì có hơi chật chội và khó ở đấy Jafar.

8. Bài học từ Hades – Hercules: Đừng bao giờ bắt mấy đứa tôm tép đi làm việc lớn dùm mình.

Phim hoạt hình Herculess Hades

Câu chuyện về tham vọng, anh trai, em trai một lần nữa được tái diễn với Hades – một vị thần cai quản thế giới người chết. Anh của Hades là Zues – người cai quản đỉnh Olympus – nơi mà Hades không được quyền đặt chân đến. Nuôi thù hận từ đó và y cũng biết được ngày nổi dây của các Titan nhờ các phù thủy tiên tri. Hắn áp dụng chiến thuật giống như Scar đã làm – tiêu diệt người anh hùng khi anh còn nằm nôi. Nhưng khá đáng tiếc cho Hades khi hắn cử hai tên tiểu quỷ vô dụng đi giết một vị thần. Giá như lúc đầu ông chịu tự mình đi giết Hercules thì mọi thứ đã an bài rồi.

9. Bài học từ Voodoo – Princess and the frog: Hãy tỉnh táo trước những quyết định mang tính thay đổi cả cuộc đời bạn.

Phim hoạt hình Princess and the Frog Voodoo

Nếu bạn có một người bạn từ “thế giới bên kia”. Hãy cảnh giác. Đừng chấp nhận một giao kèo nào với họ, dù cho có lợi ích bao nhiêu đi nữa. Vì bạn sẽ không bao giờ biết trò lừa bịp được bắt đầu từ khi nào và ai sẽ là nạn nhân tiếp theo.

10. Bài học từ Lady Tremaine – Cinderella: Dù có chuuyện gì thì điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh.

Phim hoạt hình Cinderella Lady Tremanine

Giống như Maleficent – Dì ghẻ trong Cinderella có thể giải quyết mọi tình huống theo ý của bà. Nhưng với một phong thái rất tự tin, điềm tĩnh đến đáng sợ.

11. Bài học từ John Silver – Treasure Planet: Vạch đường đi riêng cho mình.

Phim hoạt hình Treasure Planet John Silver

John không hẳn là phản diện trong phim tuy nhiên ông ta đã dạy cho Tim biết được bài học đắt giá về sự trưởng thành: “Cậu phải giành lấy bánh lái và điều khiển con tàu theo ý mình. Bám lấy mục tiêu của mình. Không được từ bỏ cho dù có chuyện gì đi nữa”.

12. Bài học từ Mẹ Gothel – Tangled: Hãy tự tin vào bản thân.

Phim hoạt hình Tangel Gothel

Có lẽ bà ấy ích kỷ, thích độc chiếm. Nhưng bà ấy đã đúng khi nói về sự tự tin “Hãy nhìn vào tấm gương này, ta thấy một người phụ nữ trẻ, đẹp và đầy tự tin”. Đó là cách mà bà nói về mình trong phim. Trong cuộc sống thật ta luôn cần có một chút thự tin để thành công trong mọi việc.

Người dịch: Minh Phương

Nguồn:https://ohmy.disney.com/movies/2015/10/17/life-lessons-from-disney-villains/

Facebook Comment