Activision Blizzard chi 5,9 tỷ USD mua lại nhà phát hành Candy Crush Saga - Comic Media Academy

Activision Blizzard chi 5,9 tỷ USD mua lại nhà phát hành Candy Crush Saga

03/11/2015

Bobby Kotick – CEO Activision Blizzard lại thực hiện thêm 1 thương vụ lịch sử với Candy Crush Saga.

Bobby bought  candy crush saga

Ảnh: Jeffrey Grubb/GamesBeat

Một trong những nhà phát hành game lớn nhất thế giới giờ đây tiếp tục sở hữu bản quyền game ăn khách bậc nhất trên các hệ máy cầm tay.

Call of Duty, World of Warcraft, and Candy Crush Saga — 3 tựa game hấp dẫn hàng đầu thế giới trên các hệ máy game, PC và thiết bị di động — giờ đây đều thuộc quyền sở hữu trí tuệ của Activision Blizzard sau khi nhà phát hành này chấp nhận bỏ ra 5,9 tỷ USD để mua lại King Digital, nổi tiếng với các dòng game Candy Crush and Farm Hero. Được biết Activision Blizzard phải trả $18 cho mỗi cổ phiếu, cao hơn 20% so với giá cổ phiếu chốt phiên của King Digital tính đến ngày 30 Tháng 10 vừa qua để hoàn toàn sở hữu thương hiệu nói trên. Thương vụ đắt đỏ này được xem là bước đi táo bạo của Activision Blizzard trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường. Trước đó, “ông lớn” này đã thử nhúng tay vào thị trường game trên thiết bị cầm tay và các game miễn phí, tuy nhiên phải đến khi thương vụ tốn kém này được hoàn tất, người ta mới thấy được quyết tâm gây tiếng vang của Activision Blizzard ở phân khúc thị trường này. Thay vì cố gắng tạo nên một dòng game mới để cạnh tranh trong một thị trường mà bản thân chưa quá nổi trội, tại sao không mua luôn kẻ đang đứng đầu thị trường đó?

[spacer]

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học thiết kế game đỉnh cao

[spacer]

Hàng loạt các thương vụ bom tấn tương tự đã và đang nổ ra trong những năm gần đây khiến Activision Blizzard không thể đứng ngoài cuộc. Tháng 3/2014, Facebook đã chi 2 tỷ USD để mua Oculus VR – nhà phát hành kính thực tế ảo Oculus Rift đình đám. Tháng 8/2014, Amazon đã mua lại kênh steam game lớn nhất thế giới Twitch với giá 970 triệu USD. Chỉ 1 tháng sau đó Microsoft chi ra 2,5 tỷ USD để mua lại bản quyền tựa game hấp dẫn Minecraft và nhà phát hành Mojang.

Activision Blizzard không lạ gì các thương vụ mua bán/sáp nhập các nhà phát hành game. Trong quá khứ từng có một thương vụ gây chấn động toàn cầu,đó là vào năm 2008 khi chính Activision đã sáp nhập với Blizzard để hình thành thương hiệu Activision Blizzard hiện nay. Ước tính thương vụ này lên đến con số 18,8 tỷ USD.

“Tổng thu nhập và lợi nhuận thu cùng các lợi ích khác từ thương vu này sẽ củng cố thêm vị thế lá cờ đầu của ngành công nghiệp giải trí điện tử cho chúng tôi” CEO Activision Blizzard – Bobby Kotick phát biểu.

Phi vụ bom tấn này thực sự làm đảo lộn trật tự cân bằng trong thế giới phát hành game. Trước khi diễn ra thương vụ, cả Activision Blizzard và King Digital đều có tên trong top 10 các nhà phát hành game có thu nhập lớn nhất thế giới, dựa trên số liệu của công ty chuyên thống kê Newzoo.

10 doanh nghiệp phát hành game có thu nhập cao nhất thế giới

Thống kê 10 doanh nghiệp phát hành game có thu nhập cao nhất thế giới . Ảnh: Newzoo

Như Hoàng dịch
Theo Jeff Grubb, Venturebeat.com