Có một bài tập giúp ghi nhớ khá thú vị mà bạn có thể áp dụng để gia tăng khả năng nhớ hình. Không quan trọng bạn là dân vẽ hay không, các bạn làm công việc văn phòng hoặc bất kỳ, đều có thể thử để rèn trí nhớ.
Chọn một chủ thể bất kỳ trước mắt bạn ngay lúc này, hãy quan sát thật kỹ trong 1 phút, sau đó hãy quay mặt đi chỗ khác và dành 2 phút để vẽ lại nó từ trí nhớ của mình.
VÍ DỤ: chọn gương mặt người bạn đối diện làm chủ thể, dành ra 1 phút quý giá quan sát thật kỹ chân dung người ấy. Sau đó, quay mặt đi chỗ khác và dành 2 phút ráng vẽ lại người ấy từ trí nhớ của mình. (Bạn có thể gia tăng cấp độ chọn mẫu phức tạp hơn, có thể là một đại cảnh…)
Mục đích của bài tập này là rèn cách vẽ từ trí nhớ, nên bạn đừng áp lực vẽ ra kiệt tác đúng hoàn toàn. Sau khi thử làm nhiều lần bạn sẽ nhận ra là khi vẽ bằng trí nhớ bạn sẽ không tài nào nhớ hết được những chi tiết xuất hiện trên mẫu vẽ đó.
Do đó, một kỹ năng vô cùng lợi hại và gần như là kim chỉ nam của bộ môn này, đó chính là “ĐƠN GIẢN HOÁ CHỦ THỂ” hay các thầy ở CMA hay gọi là “QUY HÌNH”, chủ đề này tiếp tục được bàn đến ở bài viết sau. Còn ở bài viết này, mời các bạn “nộp bài tập” ở dưới phần bình luận trên fanpage của CMA nhé!
Bài viết do CMA thực hiện với nội dung trích từ sách “Read this if you want to be great at drawing” của tác giả “Selwyn Leamy”
Hình ảnh: học viên khóa Họa sĩ kể chuyện CMA vẽ thực tế trong môn Study tour