8 lời khuyên chọn trường nghệ thuật từ chuyên gia trong ngành

8 lời khuyên chọn trường nghệ thuật từ chuyên gia trong ngành

29/03/2023

Quyết định chọn trường để theo học rất quan trọng vì đây là một sự đầu tư lớn về thời gian, tiền bạc, và công sức; vì vậy, bạn sẽ khó tránh khỏi những vướng mắc trước khi đăng ký theo học. Trong bài phỏng vấn dưới đây, ba họa sĩ chuyên nghiệp: Brandon Lyon, Anngelica Parent và Tylerr Bolyarrd sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tại trường nghệ thuật, cũng như đưa ra lời khuyên trong việc chọn lựa chương trình học phù hợp với bạn!

Tác phẩm của Angelica Parent

Gặp gỡ họa sĩ

  • Anngelica Parent là họa sĩ ánh sáng cấp cao tại Naughty Dog. Cô có bằng Cử nhân Khoa học về Công nghệ Hoạt hình (BSAT) của Đại học Arkansas – Forrth Smith (2012) và Thạc sĩ Mỹ thuật (MFA) của Đại học Texas, Dallas (2015).
  • Tyler Bolyard là họa sĩ thiết kế nhân vật 3D tại Netfix Animation. Anh có bằng Cử nhân Mỹ thuật (BFA) của trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Columbus (2011) và Chứng chỉ CG về Mô hình và Kết cấu 3D của trường Hiệu ứng Hình ảnh Gnomon (2013).
  • Brandon Lyon là nghệ sĩ điêu khắc kỹ thuật số tại Funko. Anh tốt nghiệp Cao đẳng Cypress năm 2003.

1) Có định hướng nghề nghiệp rõ ràng khi tìm trường

Biết trước nghề nghiệp mình muốn theo đuổi có thể giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Ban đầu, Brandon theo học chuyên ngành nghệ thuật số (digital art) tại Cypress, và điều này đưa anh đến với công việc thiết kế đồ họa chuyển động. Tuy nhiên, anh phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để nhận ra mình có đam mê lớn hơn với điêu khắc kỹ thuật số.

Bạn nhận ra nghề nghiệp mình thực sự muốn theo đuổi càng sớm chừng nào càng tốt chừng nấy. Tôi lẽ ra sẽ không phải vòng vo như vậy nếu ngay từ đầu biết mình không đam mê thiết kế đồ họa. Nói thì nói vậy, đi đường vòng đến nơi bạn muốn cũng không sao cả.

(Brandon Lyon)

Đối với những ai vẫn còn phân vân chưa chắc chắn, việc theo học tại trường nghệ thuật với nhiều lớp học khác nhau có thể giúp bạn xác định nghề nghiệp mình muốn theo đuổi. Khi Tyler tham gia khóa học tự chọn về nghệ thuật 3D tại CCAD, anh nhận ra mình muốn tập trung vào ngành học này. Anngelica cũng chỉ ra rằng trường học có thể dạy bạn thêm nhiều điều bổ ích về các bước trong quy trình sản xuất.

Mọi sự khởi đầu suôn sẻ, vì học viên nghĩ mình muốn theo nghề gì… cho đến khi họ bắt đầu cọ xát với nó. Tôi từng nghĩ mình muốn trở thành họa sĩ hoạt hình cho đến khi bắt đầu học vẽ hoạt hình, rồi nhanh chóng nhận ra nó không dành cho mình.

(Anngelica Parent)

Tác phẩm của Tyler Bolyard cho Jurassic World: Camp Cretaceous

2) Xem xét chương trình giảng dạy của trường

Kiểm tra xem chương trình giảng dạy của trường là đại cương hay chuyên ngành. Mặc dù chương trình đại cương cho phép bạn thử nghiệm nhiều thứ, song nó có thể không đủ chuyên sâu cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Sau khi tốt nghiệp đại học, Anngelica có kiến thức tổng quát về nhiều chuyên ngành, nhưng không có kỹ năng chuyên sâu trong bất kỳ chuyên ngành nào. Portfolio không đủ sức giúp cô tìm việc, điều này phần nào ảnh hưởng đến quyết định theo học thạc sĩ tại UTD và rèn luyện kỹ năng chuyên môn của cô. Theo cô, học viên chỉ nên tập trung vào một hay hai kỹ năng chuyên môn trừ khi muốn trở thành người đa năng. Ngoài ra, cô cũng đề nghị kiểm tra xem trường chú trọng vào đào tạo thực hành hay giảng dạy lý thuyết.

Một số chương trình có thể nặng về lý thuyết hơn thực hành, nên cần cân nhắc điều này khi chọn trường.

(Anngelica Parent)

Tham khảo người khác nói gì về chương trình giảng dạy của trường cũng rất hữu ích. Xem trường mà bạn muốn theo học có được công nhận với thứ hạng cao trong các bài so sánh, đánh giá hay không, trường đã giành được giải thưởng cho chương trình giảng dạy hay chưa.

Tác phẩm của Brandon Lyon cho Tracy Tubera/Unruly Industries tại Mana Studios. Thiết kế bởi Tracy

3) Xem qua tác phẩm của học viên trường

Thực tế, việc xem qua tác phẩm của học viên khóa trước đã ảnh hưởng đến quyết định theo học của Tyler.

Tôi thiết nghĩ, trưng bày tác phẩm của học viên là một cách tuyệt vời để không chỉ tôn vinh nghệ thuật, mà còn cho thấy chất lượng giảng dạy mà bạn có thể mong đợi nhận được từ các lớp học ở trường. Tất nhiên, trong cuộc sống có rất nhiều thứ cho bạn học hỏi và vận dụng, nhưng việc thưởng lãm những tác phẩm chất lượng của học viên trong các phòng trưng bày của trường đã ảnh hưởng đến quyết định theo học toàn thời gian của tôi.

(Tyler Bolyard)

Tác phẩm của Angelica Parent

4) Tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa của trường

Anngelica gợi ý bạn nên xem xét các câu lạc bộ, dự án nghiên cứu, và thực tập nào được cung cấp tại ngôi trường tương lai của bạn. Cô cho biết học viên có thể tích lũy kinh nghiệm quý báu từ các dự án này, đặc biệt trong môi trường làm việc nhóm, nó giúp bạn nắm rõ các kỳ vọng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Anngelica tham gia vào các hoạt động của trường từ việc giúp thành lập câu lạc bộ hoạt hình đến làm mô hình 3D trong thời gian du học nước ngoài. Ngoài ra, cô còn làm trợ giảng và tham gia hoạt động nghiên cứu nghệ thuật môi trường để giúp trang trải chi phí học tập.

5) Xem xét các cơ hội kết nối

Brandon có công việc đầu tiên nhờ vào một người bạn học chung lớp nghệ thuật ở Cypress. Anngelica có công việc đầu tiên trong ngành với Reel FX và Gearbox Software thông qua sự giúp đỡ, giới thiệu của bạn học cũ. Tyler kết nối với các chuyên gia trong ngành trong thời gian diễn ra các sự kiện tại Gnomon như Hội nghị thượng đỉnh Zbrush. Đây là một ngành công nghiệp, nên nhiều bạn học của bạn rất có thể sẽ trở thành đồng nghiệp trong tương lai!

Kết cấu nhân vật, tạo bóng và chải tóc bởi Tyler Bolyard cho Fetch, do Mitch Counsell đạo diễn.

6) Cân nhắc chi phí

Có nhiều yếu tố cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định theo học. Chi phí ảnh hưởng đến quyết định theo học của Brandon tại một trường cao đẳng cộng đồng, đặc biệt từ sau khi tốt nghiệp trung học, anh phân vân chưa quyết về nghề nghiệp mình muốn theo đuổi. Việc học tại đây cho phép anh đáp ứng yêu cầu học vấn phổ thông trong thời gian định hướng nghề nghiệp.

Đừng quên những chi phí phát sinh khác như chuyển trường; bạn sẵn sàng cho chuyển trường hay chưa? Theo học chuyên ngành truyền thống tuy có những lợi ích nhất định, nhưng chuyển sang trường nghệ thuật có chương trình giảng dạy phong phú, đa dạng hơn sẽ mở ra khả năng mới cho học viên.

Tác phẩm điêu khắc của Brandon Lyon cho Mana Studios. Thiết kế bởi Tracy Tubera

7) Tự hỏi bản thân xem portfolio có cải thiện hay không

Xét về mọi mặt thì các studio quan tâm nhiều nhất đến thành quả sáng tạo của bạn. Brandon nhấn mạnh rằng portfolio và kỹ năng là yếu tố quan trọng nhất khi tìm việc. Anngelica cho rằng thực hành, rèn luyện ở trường quan trọng hơn điểm số.

Tôi thường chạy theo điểm số hoặc lo lắng về điểm trung bình của mình. Điều đó quan trọng đối với việc duy trì học bổng và lên lớp. Tuy nhiên, cuối cùng, portfolio mới là cái giúp bạn tìm việc, chứ không phải điểm số.

(Anngelica Parent)

8) Hãy cởi mở với các chọn lựa học tập

So sánh sự khác biệt giữa trường công lập và trường tư thục. Ngoài ra, kiểm tra xem những hình thức đào tạo bên ngoài hình thức chính quy có phù hợp với bạn không. Ví dụ, những tài liệu hướng dẫn mà Brandon mua trên mạng đã giúp anh tiến xa trong nghề điêu khắc kỹ thuật số. Tự hỏi bản thân xem bạn có phải là học viên đang hưởng lợi từ trường mỹ thuật, hay đang tìm cách khác để học tập và xây dựng portfolio ấn tượng. Nếu bạn dấn thân vào trường nghệ thuật, bạn luôn có thể bổ sung nguồn tự học như ArtStation Learning và ArtStation Marketplace tutorials vào chương trình học tập của mình!