7 mẹo để biên kịch tìm kiếm ý tưởng - Comic Media Academy

7 mẹo để biên kịch tìm kiếm ý tưởng

13/11/2019

Ý tưởng! Ý tưởng! Ý tưởng! Hầu hết các kịch bản hay đều bắt nguồn từ một ý tưởng độc đáo. Nhưng làm sao để tìm kiếm ý tưởng? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình 7 cách tìm kiếm ý tưởng thật độc đáo nào!

1. Học quan sát bằng trái tim

Hayao Miyazaki – vị biên kịch, hoạ sĩ, đạo diễn tài năng của Nhật Bản với các tác phẩm gây chấn động thế giới như Vùng Đất Linh Hồn, Mộ Đom Đóm
Hayao Miyazaki – vị biên kịch, hoạ sĩ, đạo diễn tài năng của Nhật Bản với các tác phẩm gây chấn động thế giới như: Vùng Đất Linh Hồn, Mộ Đom Đóm,…

Bí kíp đầu tiên có vẻ vô cùng quen thuộc, nhưng lại vô cùng hiệu quả. Hayao Miyazaki – vị biên kịch, hoạ sĩ, đạo diễn tài năng của Nhật Bản với các tác phẩm gây chấn động thế giới như Vùng Đất Linh Hồn, Mộ Đom Đóm từng nói rằng: “Tôi vẽ tác phẩm dựa trên những trải nghiệm và nỗi đau của cuộc đời mình”, mà trải nghiệm đó chỉ có được khi chúng ta học cách quan sát, không chỉ quan sát bằng mắt, mà còn bằng cả trái tim.

2. Đọc nhiều và không ngừng đặt câu hỏi

Sách báo, tạp chí, truyện tranh, hoặc đơn giản là những dòng trạng thái trên mạng xã hội là một kho tư liệu dồi dào. Nhưng hãy nhớ rằng, khi tiếp nhận bất kì thông tin nào, hãy không ngừng đặt câu hỏi. Tại sao mọi người lại yêu quý con mèo? Tại sao tình yêu lại khiến con người hạnh phúc? Hãy tìm hiểu tường tận nguồn gốc của mọi vấn đề, vì đôi lúc không phải bề nổi, mà là bề chìm của “tảng băng trôi” mới là mấu chốt để bạn “bật” ra các ý tưởng chất lừ.

3. Nói chuyện với nhiều người

Trải nghiệm đôi khi không đến từ bản thân, mà có thể đến từ một nhân vật khác. Vì vậy, những lúc bí ý tưởng thì mẹo là hãy hẹn hò ai đó để nói chuyện, không cần theo một chủ đề nào cả, chỉ đơn giản là nói chuyện, ý tưởng sẽ đến một cách tự nhiên nhất.

4. Tập quên tất cả mọi thứ và tiếp cận vấn đề như một đứa trẻ

Partly Cloundy đặt giả thiết những đứa trẻ và muôn thú được sinh ra từ những đám mây. La Lune kể về một gia đình làm nhiệm vụ quét các ngôi sao trên mặt trăng,… Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất hình gói xôi? Nếu trên mặt trăng có những con thỏ sống dưới lòng đất? Khoan quan tâm đến tính hợp lý theo khoa học, hãy cho trí não được tự do sáng tạo trước hết.

5. Bắt đầu với những ý tưởng tồi tệ nhất

Nghe thật ngược đời, nhưng tại sao chúng ta không thử liệt kê ra những ý tưởng tồi tệ nhất và sau đó làm ngược lại? Bằng cách này, não bộ không chỉ nảy ra những ý tưởng độc đáo nhất mà còn tránh được những sai lầm khiến kịch bản trở thành một đống tệ hại.

6. Sử dụng sơ đồ tư duy

Một phân cảnh trong phim "Hoa hậu FBI"
Một cảnh trong phim “Hoa hậu FBI”

Đây là một phương pháp thường xuyên được các biên kịch, đặc biệt là các biên kịch làm việc theo đơn đặt hàng sử dụng. Thay vì ngồi không khi bế tắc, hãy viết ra tất cả những cụm từ liên quan đến chủ đề mà bạn được nhận, sau đó tìm cách kết nối những ý tưởng dường như không liên quan đến nhau nhất để hình thành nên một bộ phim.

Hoa hậu FBI gồm hai vấn đề tưởng chừng không liên quan đến nhau: Một đặc vụ FBI đang tìm cách phá án và một cuộc thi hoa hậu. Nhưng việc kết nối hai vấn đề một cách ngọt ngào lại với nhau đã khiến phim trở nên độc đáo và thắng lợi vang dội về mặt doanh thu.

7. Sử dụng các phương pháp sáng tạo của Triz

Các nghiên cứu về tâm lý học cho thấy, sáng tạo là một quá trình làm việc của não bộ một cách có hệ thống bao gồm 4 giai đoạn: Tìm kiếm tư liệu, ấp ủ, thấu hiểu và xác minh. Để kích thích não bộ làm việc theo các giai đoạn đã được lập trình, Triz đã liệt kê ra 40 phương pháp sáng tạo áp dụng được trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm lĩnh vực biên kịch.

Những gợi ý trên đây là mẹo để bạn khơi nguồn ý tưởng! Còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay để tạo nên một kịch bản ấn tượng nào!

Lạc An

Facebook Comment