6 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN KĨ NĂNG VẼ DIGITAL - Comic Media Academy

6 CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN KĨ NĂNG VẼ DIGITAL CỦA BẠN

29/04/2021

Bạn muốn trở thành một họa sĩ giỏi? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những cách để cải thiện kĩ năng vẽ Digital (vẽ tranh trên máy tính hoặc bảng vẽ điện tử) chỉ với những bước đơn giản nhất.

Cải thiện kĩ năng vẽ luôn là điều tiên quyết đối những họa sĩ vẽ minh họa, vẽ tranh Digital… Giống như những nhà sáng tạo nghệ thuật khác, họa sĩ Digital chuyên nghiệp cũng phải học hỏi rất nhiều. Và để tránh sự đình trệ và tụt hậu, với tư cách là một người làm công việc sáng tạo, bạn phải tự thúc đẩy và thử thách bản thân thật nhiều.

Điều này không chỉ đơn thuần là học thêm kĩ thuật sử dụng phần mềm hay tìm những “phần cứng” như bút vẽ, bảng vẽ hay máy tính bảng. Không quan trọng những công cụ bạn có là tuyệt vời hay bình thường, trình độ của bạn được cải thiện thông qua việc làm mới mình và điều chỉnh những kỹ thuật cốt lõi sẽ giúp bạn có có góc nhìn tốt hơn trong việc vẽ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào 6 cách cải thiện trình độ của bạn với sự kết hợp của những bài hướng dẫn, mọi thứ từ kĩ năng vẽ chân dung cho đến thiết kế nhân vật.

HÃY PHÁC HỌA THƯỜNG XUYÊN

Tranh minh họa bởi Christina Mrozik

Không quan trọng việc bạn dùng bút và giấy hay bảng vẽ. Luyện tập phác họa thường xuyên là một điều cần thiết để duy trì và phát triển kĩ năng của bạn.

Họa sĩ người Mỹ – Terryl Whitlach, người được biết đến với những tác phẩm thiết kế cho Lucasfilm, nói rằng: “Trở thành một họa sĩ giỏi và giỏi hơn rất quan trọng, và để có được nền tảng từ trải nghiệm, hãy làm rối tung mọi thứ lên, thử lại và thử lại lần nữa để rồi phát triển được kĩ năng. Đôi lúc mọi thứ diễn ra không đúng như dự định, nhưng đó chính là quá trình để chúng ta thoát ra khỏi “vùng an toàn”, và trở nên tốt hơn.”

Phác họa thường xuyên có thể giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng mà bình thường bạn khó  nghĩ tới được.

Họa sĩ Kì ảo (Fantasy: Kì ảo – Một thể loại nghệ thuật) Tony Diterlizzi nói: “Tôi thường xuyên phác họa những ý tưởng ngẫu nhiên mà tôi nảy ra khi đang thả lỏng tâm trí. Trí tưởng tượng của tôi cho phép tôi phác họa ra những ý tưởng không bình thường, thứ mà sau này tôi biến thành những bức tranh minh họa hoàn chỉnh.”

LUYỆN TẬP VẼ NGƯỜI

Figure Drawing của họa sĩ Steve Huston

Vẽ người – sự sao chép chính xác hình dáng người từ nhiều góc độ, nét và tư thế khác nhau – là một kĩ năng cốt lõi của tất cả họa sĩ, và luôn mang tính giá trị cao trong công việc.

Cách tốt nhất để học những điều cơ bản là tham gia những lớp học vẽ. Nhưng cũng có những cuốn sách mà bạn có thể tham khảo, sau đây là một số đầu sách có lẽ bạn sẽ cần:

Figure Drawing của họa sĩ Steve Huston: Cuốn sách cung cấp đầy đủ từ nhập môn cho tới bài học

Human Drawing của Daniela Brambilla: Cuốn sách ít tập trung vào  lý thuyết mà  khuyến khích sự luyện tập, rèn dũa

PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG VẼ CHÂN DUNG

Credit: Borislav Mitkov

Vẽ chân dung, dù chúng ta họa ra từ thực hay trí tưởng tượng, là một kĩ năng cơ bản mà mọi họa sĩ đều muốn thành thạo.

Bạn sẽ học cách dựng bản phác họa của chân dung cơ bản, rồi sau đó đi sâu vào cách phát triển tranh của bạn sao cho chúng trông “thật” hơn.

TRAU DỒI KĨ NĂNG VẼ ĐỘNG VẬT

Credit: Aaron Blaise

Vẽ động vật cũng là một cách rất đáng giá để bạn nâng cao trình độ vẽ tranh của mình. Luyện tập quan sát động vật và vẽ lại sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều.

PHÁT TRIỂN KĨ NĂNG VẼ NHÂN VẬT

The Silver Way của Stephen Silver

Để cải thiện kĩ năng vẽ nhân vật phần lớn nhờ vào  sự luyện tập chăm chỉ không ngừng nghỉ và một phần từ cảm hứng. Nhưng vẫn có một số gợi ý hữu dụng từ những họa sĩ chuyên nghiệp.

Một trong những cuốn sách  bạn có thể tham khảo là The Silver Way: Techniques, Tips and Tutorials for Effective Character Design của Stephen Silver, người làm việc cho show hoạt hình truyền hình “Kim Possible”, và điều hành Silver Drawing Academy.

Một số kĩ thuật như “phác họa trí nhớ”, “cảm giác mù (blind feeling)” và “ném lên trang giấy (throwing up on page)”, những phương pháp này có thể giúp bạn nâng trình độ vẽ nhân vật lên một tầm cao mới.

Và còn rất nhiều lời khuyên thú vị từ việc thiết kế nhân vật mà bạn có thể nghiên cứu.

HIỂU ĐƯỢC CÁCH BỐ TRÍ

Dù bạn đang theo đuổi loại hình nghệ thuật nào thì sắp xếp bố cục hợp lí chính là chìa khóa. Nếu bạn đang phải chật vật với bố cục, vậy thì  quyển sách Cẩm nang Người thiết kế của Golden Ratio và cuốn sổ cầm tay Làm thế nào để sử dụng quy luật của góc nhìn thứ ba trong nghệ thuật rất hữu dụng với bạn đấy.

Nguồn: Creative Bloq

Dịch: Minh Thanh

Facebook Comment