5 bí kíp học Sketch Note ngay tại nhà - Comic Media Academy

5 bí kíp học Sketch Note ngay tại nhà

23/03/2020

Sketch note hay phương pháp ghi chép nhanh hẳn không còn xa lạ với những bạn trẻ, đặc biệt là những người thường xuyên phải ghi chép nhiều. Điểm nổi bật của Sketch note đó là tăng khả năng ghi nhớ thông tin và đẩy nhanh tốc độ ghi chép.

Trong bài viết này, CMA xin giới thiệu với các bạn 5 bí kíp tự học Sketch note tại nhà.

1. Quy sự vật về các hình cơ bản

Vuông, tròn, tam giác là các hình cơ bản, hãy hình dung sự vật dưới dạng những hình đơn giản nhất. Cách thức này không chỉ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ ghi chép mà còn giúp cải thiện tư duy hình ảnh của bạn. Ngoài ra, với phương pháp này, bạn không cần phải lo ngại về kĩ năng vẽ của bản thân, vì bất kì ai cũng có thể vẽ được các hình vuông, tròn, tam giác, đúng không nào?

2. Dùng kí hiệu đặc trưng để diễn tả sự vật hiện tượng

Để diễn tả một đất nước, thay vì viết chữ, hãy dùng quốc kì, quốc hoa, quốc phục hoặc món ăn đặc trưng.

Để diễn tả một bệnh viện, hãy dùng kí hiệu chữ thập đỏ.

Để diễn tả một thư viện, hãy dùng sách.

Tất cả được gọi là những kí hiệu đặc trưng. Việc vận dụng những kí hiệu đặc trưng của sự vật hiện tượng trong ghi chép giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian đáng kể đấy!

3. Dùng màu sắc

Màu sắc cũng là một trong những phương pháp giúp bạn làm nổi bật những ý quan trọng. Bạn có thể dùng một bộ màu kí hiệu riêng cho mình và có thể dùng kết hợp nhiều màu nếu muốn nhấn mạnh keywork nhé!

4. Thay đổi kích cỡ chữ và vẽ chữ thay vì viết chữ

Hãy dùng kích thước chữ để làm kí hiệu những vùng quan trọng và ít quan trọng hơn. Ngoài ra, bạn cần bỏ tư duy viết chữ, mà thay vào đó, hãy vẽ chữ. Hãy dùng chiều dày chữ, màu sắc, đổ bóng, hình dạng chữ để làm nổi bật ý tưởng của mình.

5. Dùng sơ đồ để trình bày vấn đề

Dùng các sơ đồ dạng mindmap, danh sách hoặc các dấu mũi tên, các đường nét liên kết để trình bày vấn đề thay vì các ghi chép thông thường. Lợi ích của các dạng sơ đồ này là cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng quát về chủ đề được nói đến trước khi tập trung vào các chi tiết nhỏ hơn.

Lạc An

+++++++++

Khóa học Sketch Note tại CMA: Xem thông tin tại đây