4 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI HỌC DIGITAL PAINTING - Comic Media Academy

4 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI HỌC DIGITAL PAINTING

10/09/2022

Digital Painting vốn là một kĩ thuật vẽ rất phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, hình thức hội họa này vẫn còn khá mới mẻ. Hiểu một cách đơn giản, Digital Painting hay vẽ kĩ thuật số là việc sử dụng các nền tảng kĩ thuật số để vẽ, như máy tính, bảng vẽ, tablet, điện thoại,… Digital Painting mở ra kỉ nguyên mới cho hoạ sĩ khi giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và kích thích khả năng sáng tạo, vì vậy đây được xem là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê hội hoạ.

Hãy cùng Comic Media Academy điểm qua 4 điều cần biết trước khi học Digital Painting.

Digital Painting không phải dùng AI để vẽ

Thời gian gần đây, những tác phẩm hội hoạ do trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ đang giành được nhiều sự quan tâm trong cộng đồng và làm dấy lên một cuộc tranh cãi gay gắt về vai trò của AI trong hội hoạ. Tuy nhiên, cần phải phân biệt Digital Painting và các tác phẩm được tạo ra bởi AI. Digital Painting chỉ là một kĩ thuật, một công cụ mới để vẽ. Một cách đơn giản hơn, Digital Painting là việc hoạ sĩ sử dụng máy tính hoặc các công cụ kĩ thuật số để vẽ thay vì giấy bút thông thường. Hoạ sĩ chỉ được hỗ trợ về công cụ, còn việc tạo ra một tác phẩm đẹp vẫn phụ thuộc vào bàn tay và khối óc của người nghệ sĩ.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Nhàn

Các loại bảng vẽ dùng để vẽ Digital Painting

Cùng với sự phổ biến của Digital Painting, ngày càng có nhiều hãng sản xuất bảng vẽ với mức giá đa dạng, từ vài trăm, vài triệu, đến hàng chục triệu đồng. Bảng vẽ được kết nối với phần mềm thiết kế trên ipad hoặc máy tính, bút vẽ sẽ đưa nét điều chỉnh được độ đậm nhạt, độ nghiêng, để tạo cảm giác như đang vẽ truyền thống trên giấy. 

Bảng vẽ điện tử và bút vẽ là công cụ không thể thiếu để bạn tham gia học digital painting. Mỗi loại bảng vẽ đều có ưu điểm riêng, bảng vẽ mù có giá rẻ, gọn nhẹ, nhưng có nhược điểm là khi vẽ, hoạ sĩ phải thao tác trên bảng vẽ và nhìn hình ảnh trên một màn hình khác. Ngược lại, bảng vẽ màn hình khắc phục được nhược điểm này, nhưng lại khá lớn, cồng kềnh và có giá đắt.

Bên cạnh bảng vẽ thì ipad cũng là một lựa chọn đang được rất nhiều hoạ sĩ Digital Painting dùng để phục vụ công việc và học tập. Ipad có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ sử dụng, dễ di chuyển và hệ màu ưu việt, song nhược điểm là không tải được file lớn.

Các phần mềm học Digital Painting

Phần mềm thiết kế dùng để học digital painting phổ biến như: Corel Painter, Photoshop, Artrage, Clip Paint Studio, Illustrator… Trong đó, những bạn mới bắt đầu học vẽ thì nên chọn những phần mềm dễ sử dụng như Photoshop. Khi thành thạo hơn, bạn có thể sử dụng  Corel painter, Clip Paint Studio để có nhiều hiệu ứng hơn khi vẽ.

Phần mềm cung cấp cho người vẽ một môi trường đầy đủ với các công cụ vẽ, bảng màu và chất liệu đa dạng. Bên cạnh vẽ, hoạ sĩ còn có thể sử dụng phần mềm cho công việc thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh và thiết kế.

Học Digital Painting cần nắm vững kiến thức về mỹ thuật

Như đã nói, Digital Painting chỉ cung cấp công cụ để hoạ sĩ sáng tạo nên sản phẩm của mình. Vì vậy, để tạo nên những tác phẩm đẹp, bạn chắc chắc vẫn cần nắm vững các kiến thức về mỹ thuật. Đó là các nguyên lý thị giác, nguyên lý thiết kế, nguyên tắc bố cục, cấu trúc cơ thể người phối cảnh, các nguyên lý về ánh sáng, phối màu,…

Thông thường, hoạ sĩ Digital Painting vẫn nên bắt đầu với việc vẽ truyền thống để thành thục các kiến thức về mỹ thuật, sau đó mới bắt đầu chuyển đổi và làm quen với Digital Painting để có được sự tiện lợi và hiệu suất trong quá trình học tập và làm việc.

(Các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thanh Nhàn)

(Lạc An)

———

  • Tìm hiểu thông tin về khóa chuyên nghiệp Họa Sĩ Kể Chuyện – ngành Digital Painting: tại ĐÂY
Facebook Comment