3 lý do bạn nên học vẽ máy - Comic Media Academy

3 lý do bạn nên học vẽ máy

09/05/2020

Vẽ máy ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bài viết này so sánh những điểm khác biệt giữa vẽ tay và vẽ máy.

Vào thời tiểu học, hầu hết, nếu không nói là tất cả chúng ta đều biết vẽ tay, cho dù nét vẽ khá non nớt, đơn sơ, nguệch ngoạc. Bài viết này dành cho  những ai có kinh nghiệm vẽ tay, nhưng quan tâm đến vẽ máy, và muốn tìm hiểu những điểm khác biệt giữa chúng.

01. Vẽ máy dễ chỉnh sửa

Mắc sai sót trong quá trình vẽ là chuyện thường tình! Tuy nhiên, một trong những thế mạnh nổi bật của vẽ máy là khả năng khắc phục sai sót bằng tính năng Undo của phần mềm vẽ. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh và lưu những đặc điểm như độ dày nét của công cụ vẽ.

Những tính năng bổ ích khác cũng hiện diện trong phần lớn phần mềm vẽ, chẳng hạn như chia tỷ lệ, xoay, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản,… Những tính năng này cho phép bạn chỉnh sửa tác phẩm theo cách mà mình không thể làm được với vẽ truyền thống. Ví dụ, bạn có thể điều chỉnh dễ dàng kích thước mắt và tay chân nhân vật cho cân đối hơn như hình minh họa dưới đây.

Nếu muốn làm điều tương tự với vẽ tay, bạn phải tẩy sạch chỗ cần chỉnh sửa bằng mực trắng, đợi nó khô đi, rồi vẽ lại. Tệ hơn nữa, bạn phải thực hiện công việc cắt dán vốn mất nhiều công sức và thời gian. Cuối cùng, nếu những chọn lựa trên đều không ăn thua, bạn thậm chí phải làm lại từ đầu. So với vẽ tay, vẽ máy thuận tiện hơn rất nhiều.

02. Đặc điểm của tô màu kỹ thuật số

Đặc điểm của tô màu kỹ thuật số là sử dụng lớp (layer). Lớp giống như tờ giấy trong suốt, tấm cel trong hoạt hình.

Trong vẽ máy, chúng ta vẽ nhân vật, trang phục, và phụ kiện trên lớp riêng. Nhân vật thường được chia thành nhiều lớp nữa, chẳng hạn như khuôn mặt, cơ thể, tóc, mắt,… Việc tạo lớp cho phép bạn chỉnh sửa lớp cụ thể mà không ảnh hướng đến lớp khác. Giả sử khuôn mặt và mái tóc của nhân vật nằm trên lớp riêng, bạn có thể chỉnh sửa mái tóc mà không ảnh hưởng đến khuôn mặt. Bạn thậm chí có thể thay đổi màu sắc trang phục mà không ảnh hưởng đến bất cứ thứ gì khác.

Là họa sĩ vẽ tay, bạn cần chuẩn bị đồ nghề phù hợp với phong cách nghệ thuật trước khi bắt tay vào vẽ, chẳng hạn như giấy màu nước và cọ vẽ cho vẽ màu nước; sơn dầu, khay pha màu, và dao trộn cho vẽ sơn dầu. Ngược lại, đa số phần mềm vẽ chính thống tích hợp công cụ cho phép bạn vẽ kỹ thuật số theo nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau (một số phần mềm cơ bản có thể không có), chẳng hạn như tô màu theo phong cách anime, vẽ màu nước, vẽ sơn dầu.

Sự khác biệt là rất lớn, thậm chí về mặt chi phí. Nếu bạn mua tất cả đồ nghề cần thiết cho từng phong cách nghệ thuật, chi phí sẽ vô cùng tốn kém. Tuy nhiên, đối với vẽ máy, bạn chỉ cần PC, bảng vẽ điện tử, và phần mềm vẽ là đủ! Nói chung, vẽ máy là sự lựa chọn kinh tế cho những ai muốn thử nghiệm nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau.

03. Hiệu ứng

Một đặc điểm quan trọng khác của vẽ máy là khả năng tạo hiệu ứng bằng kỹ thuật lớp giống như khi tô màu. Ví dụ, hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây. Bằng cách thêm nhiều lớp vào mắt để tô màu chúng, áp dụng hiệu ứng Multiply cho lông mày, rồi hiệu ứng Glow cho những đốm sáng, bạn có thể vẽ mắt cực kỳ chi tiết! Bạn thậm chí có thể phủ thêm lớp màu đỏ nếu muốn tăng chiều sâu.

Các loại hiệu ứng khả dụng thay đổi tùy theo phần mềm, và chúng đòi hỏi phải học. Sách và website hướng dẫn có thể rất hữu ích cho việc học chúng.

Mặc dù hiệu ứng có thể giúp bạn che giấu khuyết điểm, nhưng chúng không phải là công cụ vẽ chủ lực, mà chỉ là công cụ hỗ trợ tính thẩm mỹ của tác phẩm. Nếu bạn không nắm vững nguyên tắc vẽ cơ bản, những khuyết điểm sẽ vẫn lộ ra khi bạn thử sức với tác phẩm phức tạp hơn.

Những điều cần lưu ý khi vẽ máy

Bảo vệ mắt của bạn

Nhìn vào màn hình sẽ khiến mắt tiếp xúc với lượng lớn ánh sáng, dẫn đến mỏi mắt nhanh hơn so với vẽ tay. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đeo kính lọc ánh sáng xanh khi vẽ trên màn hình trong thời gian dài.

Đừng lệ thuộc hoàn toàn vào phần mềm

Mặc dù phần mềm vẽ trang bị nhiều tính năng hữu ích cho người dùng, nhưng việc quá lệ thuộc vào chúng khi vẽ sẽ ngăn cản bạn cải thiện kỹ năng và phát huy tối đa tiềm năng của mình. Hơn nữa, nó còn “ngốn” thời gian chỉnh sửa hình ảnh trong giai đoạn cuối.

Nhớ luôn để mắt đến bố cục trong lúc vẽ

Do kích thước màn hình hạn chế, nên trong quá trình làm việc, bạn rất khó theo dõi bố cục tổng thể. Bạn có thể dành hàng giờ liền chăm chút từng chi tiết để rồi cuối cùng phát hiện ra hình ảnh mất cân đối. Tất nhiên, bạn luôn có thể khắc phục sai sót ngay sau đó, nhưng làm đúng từ đầu sẽ tốt hơn. Do đó, trong quá trình vẽ, nhớ thường xuyên để mắt đến bố cục.

Lời cuối

Công cụ vẽ kỹ thuật số tuy tiện lợi, nhưng mua về mà không học cách sử dụng chúng, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ. Sử dụng càng nhiều, bạn sẽ tiến bộ càng nhanh. Và trong suốt chặng đường học tập, bạn đừng quên tận hưởng niềm đam mê vẽ đấy nhé!

*Nguồn: clipstudio 

*Biên dịch: V.Toàn