20 phát ngôn kinh điển của Bergman Ingmar - Comic Media Academy

20 phát ngôn kinh điển của Bergman Ingmar

26/08/2016

Được biết đến như một trong những đạo diễn có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Ernst Ingmar Bergman – người đàn ông sinh ra ở đất nước Thụy Điển, ông là người đảm nhận vai trò đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch, người viết kịch bản cho rất nhiều các tác phẩm khác nhau. Cụ thể trong sự nghiệp của mình, Bergman đã làm đạo diễn cho hơn 60 bộ phim điện ảnh, phim tài liệu, hầu hết đều do ông viết kịch bản và là biên kịch cho hơn 170 vở kịch khác nhau.

20 phát ngôn kinh điển của Bergman Ingmar 1

Các tác phẩm nổi tiếng của ông gồm: WILD STRAWBERRIES, THE SEVENTH SEAL và PERSONA.

Những giải thưởng mà ông đã nhận, gồm: giải tưởng niệm G.Thalberg, 6 Quả Cầu Vàng cho phim nước ngoài hay nhất, 3 giải Oscar cho phim sử dụng tiếng nước ngoài hay nhất.

Sức ảnh hưởng của Bergman Ingmar lớn đến mức vào năm 2011, ngân hàng Thụy Điển công bố rằng chân dung của ông sẽ được in lên mặt tờ tiền trị giá 200 kronor của quốc gia này.

Sau đây 20 câu nói kinh điển của Bergman Ingmar:

1. Kịch bản tôi viết giống như một khung xương, mà hình ảnh chính là phần gân cốt và xác thịt của nó.

2. Tôi chính là người Thụy Điển 100%. Có người nói rằng người Thụy Điển giống như chai tương cà vậy – bạn dốc nó một lần hai lần rồi ba lần và chẳng có gì xảy ra cả. Nhưng rồi đột ngột , một cách không báo trước, tất cả cùng một lúc ào tới. Tôi nghĩ mình có một chút giống như vậy.

3. Tôi thường tản bộ vài vòng sau khi ăn xong bữa sáng, miệt mài viết trong suốt ba giờ đồng hồ, ăn trưa và đọc sách báo vào buổi chiều. Quỷ dữ không ưa không khí trong lành – chúng chỉ mò đến khi bạn nằm trên giường với đôi chân lạnh toát; cho nên đối với một con người đầy hỗn loạn và ghét bị kiểm soát như tôi đây. Việc tạo ra những quy trình , thói quen cho mình và tuân thủ nó là rất quan trọng. Nếu tôi để mình quá thoải mái và lơ đễnh thì tôi sẽ không thể hoàn thành được điều gì cả.

4. Đầu tiên, tôi viết toàn bộ ý tưởng cho câu chuyện xuống, về cả độ dài và càng chi tiết càng tốt. Sau đó tôi sẽ nhấn chìm toàn bộ tảng băng mình vừa tạo ra, chỉ để lại một chút ít của nó nổi lên trên.

20 phát ngôn kinh điển của Bergman Ingmar 2

5. Phim ảnh, chúng mang đến những giấc mơ. Phim ảnh, chúng chứa đựng âm nhạc. Không có một hình thức nghệ thuật nào có thể tác động đến chúng ta như phim ảnh đã làm được. Nó đi sâu vào cảm xúc mỗi người, luồn lách đến từ căn phòng khó tìm nhất trong tâm hồn của bạn.

6. Theo tôi, trên đời này không có thể loại nghệ thuật nào mà có nhiều đặc điểm chung với phim ảnh như là âm nhạc. Cả hai đều tác động trực tiếp đến cảm xúc của khán giả, không cần phải là người xuất chúng mới cảm nhận được chúng. Một bộ phim cũng có nhịp điệu riêng của mình như âm nhạc, nó chuyển động nhịp nhàng, đều đặn và liên tục tựa như hơi thở vậy.

7. Tất cả những quyết định của tôi đều dựa trên trực giác. Tôi ném một ngọn giáo vào bóng tối. Đó là gọi là trực giác. Rồi sau đó tôi cử cả một đội quân tiến vào đó để tìm cây giáo. Đó chính là trí tuệ.

8. Bản thân tôi nhận thấy mình rất tàn nhẫn với các diễn viên và mọi người xung quanh. Tôi nghĩ mình đã từng là một thanh niên rất khó khăn và hằn học. Nếu tôi có thể gặp lại tôi hồi còn trẻ, tôi sẽ nói với mình rằng “Anh bạn, anh thật sự rất có tài và tôi rất muốn giúp đỡ anh trở nên tốt hơn. Nhưng thật tiếc rằng, tôi không nghĩ mình muốn làm gì đó với anh, để khiến anh tốt hơn chính anh lúc này đâu”

9. Những nhà hát đối với tôi cũng giống như những bà vợ chung tình. Những bộ phim là những chuyến phiêu lưu của chúng tôi – cũng là những cuộc tình đầy tốn kém và hoàn mĩ.

10. Không có bất kỳ một hình thức nghệ thuật nào – kể cả thơ ca hay mỹ thuật có thể chạm đến những giấc mơ một cách tuyệt đối như những bộ phim. Và việc sản xuất và kinh doanh những giấc mơ, đó mới chính là một thị trường đầy tiềm năng.

20 phát ngôn kinh điển của Bergman Ingmar 3

11. Tuổi già cũng giống như môn leo núi. Bạn leo càng cao, bạn càng mệt mỏi và việc hít thở ngày càng khó khăn hơn. Nhưng đổi lại khung cảnh mà bạn được chiêm ngưỡng cũng trở nên tuyệt vời và đắt giá hơn.

12. Tôi sẵn sàng cống hiến tài năng của mình cho nghệ thuật nếu nó cho tôi động lực. Tôi sẽ ăn cắp nếu như không còn con đường nào khác, tôi cũng sẽ giết bất cứ ai kể cả bạn bè mình nếu như điều đó giúp các tác phẩm của tôi hoàn thiện.

13. Tôi không muốn tạo ra một tác phẩm nghệ thuật để mọi người ngồi xuống bàn tán về tính thẩm mỹ của nó… Tôi muốn tạo ra thứ gì đó như một đòn đánh họ, đánh trúng cái sự thờ ơ của họ, thiêu cháy nó để kéo họ ra khỏi chính sự tự mãn của mình.

14. Quỷ dữ xuất hiện rất nhiều ở khắp nơi, chúng chờ đến lúc phù hợp sẽ xuất hiện, làm loạn và gieo rắc sợ hãi… nhưng tôi nhận ra được một điều rằng nếu ta có thể chế ngự được chúng – những thứ tiêu cực, xấu xa đó bằng cách sử dụng chúng như tấm khiên cho chiếc chiến xa của mình, ta có thể điều khiển chúng theo ý muốn và phục vụ cho điều gì khác tốt đẹp hơn… Cũng như hoa LyLy cũng thường mọc cạnh những xác chết của động vật thôi.

15. Sau đây là ba điều răn rất linh nghiệm với tôi. Chúng giúp tôi có thêm sức mạnh mỗi ngày và trở thành một trong những điều tôi tin tưởng nhất suốt sự nghiệp của mình: Một ngày được sống và làm việc là một ngày vui.  Một ngày vui là ngày ngươi còn được học hỏi và dẫn dắt bởi nghệ thuật chân chính. Và mỗi lần ngươi làm một bộ phim, hãy xem như đó chính là tác phẩm cuối cùng của mình.

16. Chỉ có những người đã có sự chuẩn bị thật tốt mới có được cơ hội để phát triển.

17. Một bộ phim mang lại cho tôi rất nhiều lo lắng, suy nghĩ cũng nhiều như những phản ứng từ người xem – thứ mà tôi phải học cách yêu chúng để có thể vượt qua chúng và quên chúng đi.

20 phát ngôn kinh điển của Bergman Ingmar 4

18. Để hoàn thành một bộ phim, bạn có thể phải xoay chuyển cả vũ trụ.

19. Tôi không hay xem phim của chính mình. Mỗi lần như vậy tôi rất hay bồn chồn, cảm thấy như mình có thể bật khóc bất kỳ lúc nào, thậm chí tôi cảm thấy đau khổ. Điều đó với tôi thật khủng khiếp.

20. Chúng ta đang đi trong vòng tròn, bị giới hạn trong những lo lắng, những khuôn khổ khiến chúng ta không còn biết đâu là đúng, đâu là sai. Chúng ta không còn phân biệt được đâu là ý tưởng thuần khiết hay là những ý tưởng chợt lóe lên bất chợt của những lẻ trộm cắp.

 Ingmar Bergman 1918 – 2007

Tác giả: Industrial Scripts – Where the Story is King

Người dịch: Minh Phương 

Nguồn: http://screenplayscripts.com/ingmar-bergman-quotes/