20 bài học về cuộc sống từ những bộ phim của Disney (Phần 1) - Comic Media Academy

20 bài học về cuộc sống từ những bộ phim của Disney (Phần 1)

04/06/2020

Ai cũng thích những bộ phim hoạt hình của Disney, dù cho bạn có 6, 26 hay 46 tuổi đi nữa. Những bộ phim này thường khơi dậy lại những cảm xúc rất khó tả, và rất hoàn hảo để giải trí sau một ngày dài. Dù bạn mới hoàn thành deadline, mới chấm dứt một mối quan hệ hay thậm chí vừa tỉnh rượu sau một đêm say miên man, thì những thước phim gắn liền với tuổi thơ này hẳn sẽ giúp bạn nở 1 nụ cười thật tươi, hay thậm chí còn dạy cho bạn đôi điều đấy!

Sau đây là 20 bộ phim của Disney và những bài học ẩn chứa trong chúng mà có thể sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống và công việc hơn

1/ THẾ GIỚI CÔN TRÙNG – HÃY LÊN TIẾNG

Flik là chú kiến có đầu óc sáng tạo nhất nhưng hoàn toàn bị những chú kiến khác ngó lơ vì chúng nghĩ rằng Flik không tập trung và đang làm gián đoạn công việc của cả tổ kiến. Nhưng bạn hãy nhìn xem, sáng kiến của Flik rồi cũng đã cứu sống cho cả bầy kiến đấy. Bài học ở đây, khi bạn có một sáng kiến hay, đừng bao giờ ngần ngại chia sẻ ý kiến của bạn. Hãy làm hết sức mình để được chú ý và nhận được sự tôn trọng.

2/ ALICE Ở SỨ THẦN TIÊN – TRÍ TÒ MÒ

Hãy như Alice, hãy tò mò và khám phá thế giới thần tiên của chính bạn! Đừng bao giờ gò bó bản thân bạn trong một hoàn cảnh nào hết, dù cho đó là công việc, hay thậm chí là mối quan hệ tình cảm và bạn bè. Nếu bạn tò mò sẽ ra sao nếu bạn từ bỏ công việc hiện tại, thứ đang làm tâm trí và thể xác bạn hao mòn, thì đừng chần chừ gì nữa mà không theo đuổi một công việc freelance khác – theo đuổi giấc mơ của bạn.

3/ HOA MỘC LAN – NẮM BẮT CƠ HỘI

Mulan đã nắm lấy cơ hội, thay cha chiến đấu cho tổ quốc, kể cả khi phải giả trai. Việc cô trở thành một chiến binh đã đi ngược với mọi mong muốn trong gia tộc và trái với định kiến của xã hội bấy giờ, nhưng cũng vì thế mà cô đã giành được danh dự và sự tôn trọng. Không bao giờ là quá muộn để bạn tìm tòi một chuyên môn mới hay bắt đầu một nếp sống khoẻ mạnh hơn, miễn là bạn biết khi nào cơ hội ấy đã đến và nắm bắt lấy nó.

4/ HERCULES – LUYỆN TẬP NHIỀU HƠN

Bạn còn nhớ cách Hercules trở thành một người hùng với cơ bắp cuồn cuộn, trông còn đô hơn gã bự con nhất tại phòng gym không? Với việc luyện tập không ngừng nghỉ, anh đã từ một cậu nhóc gầy nhom thành một chàng trai lực lưỡng. Đây là một đức tính có thể áp dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống, rằng nếu bạn luôn tìm tòi và phát triển bản thân hơn, thì không lâu sau bạn có thể đạt được giấc mơ và mục tiêu của mình.

5/ VUA SƯ TỬ – TÌM CHO BẢN THÂN MỘT NGƯỜI THẦY

Nếu bạn để ý, bạn luôn luôn có một bậc “sư phụ”, người luôn chỉ lối cho mọi nước đi của bạn. Đó có thể là một người thân trong gia đình, một giáo viên mà bạn cực kì mến mộ hay kể cả quản lí của bạn. Rafiki chính là người thầy của Simba, luôn giúp đỡ Simba mỗi khi vị vua của chúng ta cảm thấy mất phương hướng. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có một người mà bạn có thể tâm sự cùng mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống và sự nghiệp, và bất ngờ thay, có rất nhiều người còn hơn là sẵn lòng lắng nghe bạn đấy.

6/ CHÚ CHUỘT ĐẦU BẾP – ĐỪNG NHẬN SỰ TÍN NHIỆM CHO VIỆC MÀ BẠN KHÔNG LÀM

Xét về mặt đạo đức, thật dễ nhận thức rằng không nên tiếp nhận những lời khen khi bạn không xứng đáng. Nhưng, vàng bạc thì thường làm hoa mắt người. Danh vọng thật tuyệt, nhưng nếu sự thật bị phơi bày, thì ánh đèn sân khấu đó cũng sẽ không còn soi sáng cho bạn đâu. Cảm giác bị kì thị và khinh bỉ còn tệ hơn việc không có danh vọng nhiều. Đừng như Alfredo, anh ta đã nghĩ rằng sẽ không bao giờ có ai phát hiện ra rằng Remy mới là một đầu bếp thực sự.

7/ CÔNG CHÚA VÀ CHÀNG ẾCH – CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM

Tiana là một nàng công chúa có tầm nhìn rộng và một định hướng tương lai vững chắc. Cô đã cam lòng làm lụng vất cả 2 công việc một lúc cho đến khi mở được nhà hàng trong mơ của mình. Hãy học hỏi đôi điều từ cô; tập trung vào mục tiêu của mình, và luôn tạo ra những bước tiến để đạt được mục tiêu đó.

8/ ĐI TÌM NEMO – KHÔNG CHÙN BƯỚC

“When life gets you down, you just keep swimming”, có thể hiểu nôm na rằng dù cuộc sống khốn khó đến đâu thì cũng đừng chùn bước. Câu thoại nổi tiếng này của Dory đã giúp Marlin vững chắc tinh thần trong chuyến phiêu lưu đi tìm lại đứa con trai của mình. Chúng ta ai cũng trải qua những ngày tồi tệ, nhưng đó là cuộc sống, và bộ phim này đã dạy cho chúng ta luôn đứng vững trên đôi chân của chính mình và vượt qua khó khăn.

9/ CÔNG CHÚA TÓC DÀI – TÌM TÒI NHỮNG CÁI MỚI

Sau khi bị bắt cóc và dành cả thanh xuân bị nhốt trong toà tháp trong rừng sâu, Rapunzel không hề hay biết gì về thế giới bên ngoài. Nhưng với những lời thúc đẩy của Flynn, cô cuối cùng cũng ra khỏi toà tháp và khám phá những điều mới mẻ. Bộ phim đã dạy chúng ta rằng, đừng chần chừ những chuyến phiêu lưu, vì chúng chứa đầy những cơ hội, những kinh nghiệm sống và phát triển bản thân.

10/ LỌ LEM – ĐỪNG LÃNG PHÍ THỜI GIAN

Cô công chúa với chiếc giày thuỷ tinh là một ví dụ về việc không lãng phí thời gian. Với ước ao được tham gia dạ hội, cô đã hoàn thành xong điều kiện dường như bất khả thi của mẹ kế, làm xong tất cả việc nhà và không lãng phí một giây nào cả. Đừng lười biếng nữa, đừng dời công việc từ ngày này sang tháng nọ nữa!

(Còn tiếp)

 * Nguồn: CareerAddict

 * Biên dịch: Khôi Nguyên