13 Bài học từ những nàng công chúa Disney - Comic Media Academy

13 Bài học từ những nàng công chúa Disney

05/12/2016

Là một fan ruột của phim hoạt hình Disney, chúng ta đều mê mẩn những bài hát bắt tai, những cái kết có hậu và cả sự tồn tại của khu vui chơi giải trí Disneyland. Nhưng chúng ta đặc biệt cảm ơn những nàng công chúa Disney về những bài học đáng quý mà họ dạy cho mọi thế hệ người xem. Vì chắc hẳn rằng, qua những bộ phim về họ, mỗi người trong chúng ta đã từng ít nhất một lần thấy mình trong đó. Sau đây là một vài bài học mà chúng ta học được qua câu chuyện của họ.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học làm phim hoạt hình 3D

13 bài học từ những nàng công chúa Disney

Bài học đầu tiên: Đừng để nỗi sợ chi phối bạn.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Jasmine

Đã có bao giờ bạn để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn làm những điều mới mẻ, những điều mà mọi người xung quanh từng làm hay thậm chí việc nghĩ đến chuyện xách ba lô lên bắt đầu khám phá thế giới xung quanh mình chưa? Thực tế cho thấy rằng có rất nhiều người bị những nỗi sợ này điều khiển. Họ luôn làm những chuyện mình đã từng biết, từng làm,… những “vùng an toàn” đối với họ. Nhưng thật ra, nếu bạn chỉ làm những điều trong “vùng an toàn” của mình, bạn sẽ không bao giờ chạm tay vào được những điều mới, có khi sẽ là những điều tuyệt vời làm thay đổi cái nhìn của bạn về thế giới. Nàng Jasmine trong Aladdin không hề để nỗi sợ ngăn bước chân mình. Chỉ một mình cô, trốn ra khỏi toàn lâu đài, khám phá đất nước của mình, quan sát mọi người trong khu chợ sinh hoạt, cách họ sống, làm việc những điều cô chưa từng được biết. Cô ấy hoàn toàn tin tưởng vào bản thân và bạn cũng nên như thế. 

Bài học thứ 2: Những người bạn thật sự sẽ không bao giờ làm tổn thương bạn.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Rapunzel

Đôi khi bạn rất dễ dàng nhận ra những điều tốt đẹp nơi người khác, tuy nhiên, rất khó để bạn nhận ra mục đích ẩn đằng sau những lời nói của một người bạn là gì. Cho đến khi bạn nhận thấy rằng việc ở gần họ chỉ mang lại những cảm xúc tiêu cực cho bạn thì bạn mới khẳng định được điều đó. Sự thật là, những người bạn thật sự sẽ không bao giờ làm tổn thương bạn, hạ thấp bạn hay làm bạn thấy tồi tệ ở bản thân mình. Ta có thấy điều này được thể hiện rất rõ qua bà mẹ Gothel trong Tangel, Ranpunzel rất may mắn khi được bà nuôi dưỡng, dạy dỗ, tuy nhiên kèm theo đó để khiến cho cô sợ hãi thế giới bên ngoài cũng như hoài nghi về khả năng sinh tồn của mình. Bà luôn tìm cách hạ thấp ý chí của Ranpunzel. Cũng rất may mắn cho cô khi một lần duy nhất trong suốt 16 năm cô đã được làm điều mình hằng mong muốn và gặp được hững người bạn tốt hơn, chân thành hơn với trái tim bao dung và rộng mở của họ.

Bài học thứ 3: Nếu bạn suy nghĩ về những điều tốt đẹp. Cuộc sống xung quanh bạn sẽ tràn ngập những điều tốt đẹp.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Bạch Tuyết

Trí tưởng tượng của bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy. Bạn còn nhớ lúc Bạch Tuyết chạy vào khu rừng u ám, những cảnh tượng hãi hùng và những sinh vật ma quỷ lần lượt hiện lên khiến cô vô cùng hoảng sợ không? Thật ra tất cả là do trí tưởng tượng của cô tạo ra mà thôi. Và sau khi cô bình tĩnh lại, cô nhận ra chúng chỉ là những sinh vật rừng xanh vô hại, không những thế chúng còn giúp cô tìm ra chỗ ở của bảy chú lùn, để nghỉ ngơi. Điều này chứng tỏ rằng, khi trong tâm lý bạn muốn tìm kiếm điều gì, nó sẽ cho bạn thấy những điều ấy. Và nếu bạn muốn đi tìm ánh sáng, nó sẽ kéo bạn ra khỏi bóng tối, hướng bạn vào cuộc sống tươi đẹp và đầy màu sắc.

Bài học thứ 4: Lắng nghe quan điểm của người khác, sẽ khiến bạn hiểu nhiều hơn về họ và biết nhiều hơn về cuộc sống.  

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Merida

Trong tranh luận, ít khi nào con người ta tránh được sự cám dỗ của việc phải giành chiến thắng, phải chứng minh rằng ai là người đúng, ai là kẻ sai. Nhưng thực chất là, khi bạn bỏ qua sự cám dỗ của cái chiến thắng ấy. Bạn sẽ nhận ra rằng việc “bạn có đúng hay không” chẳng hề quan trọng. Trong Brave, hoàng hậu Elinor đã không lắng nghe những lập luận của Merida khi cô chống lại việc kết hôn. Bởi vì bà cảm thấy ­rằng Merida không hiểu những gì bà cố gắng nói với con gái mình, và ngược lại. Merida cũng không cảm thấy rằng mẹ lắng nghe cô. Mọi người phải tập lắng nghe và cảm nhận bằng trái tim, trước khi muốn thay đổi suy nghĩ của người khác.  

Bài học thứ 5: Không có giấc mơ nào là quá lớn.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Cinderella

Ở một diễn biến khác, nơi mà Cinderella sẽ không bao giờ thoát khỏi sự kiềm kẹp của mụ gì ghẻ và cũng không có cái ngày cô bước vào tòa lâu đài dự tiệc, gặp hoàng tử trong mơ của mình và đánh rơi chiếc hài trên bậc thềm tòa lâu đài. Cái kết này có thể đã diễn ra khi có ai đói nói với cô rằng “hãy ngừng mơ mộng viễn vông đi” và khiến cô tin vào điều họ nói. Nhưng không, Cinderella vẫn cứ tiếp tục ước mơ, vẫn tiếp tục hy vọng và tin rằng một ngày tươi đẹp sẽ đến. Trong cuộc sống, bạn sẽ không ít lần gặp những người muốn dìm chết những ước mơ trong bạn, họ sẽ nói rằng những việc bạn mơ ước không thể nào trở thành hiện thực được. Đừng nghe họ, hãy cứ tiếp tục theo đuổi nó, đừng biến mình thành một trong số họ.

Bài học thứ 6: Đừng tìm sự công nhận từ bất cứ ai… trừ bản thân mình.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Pocahontas

Trong những việc chúng ta làm hằng ngày, nhiều khi rất khó phân định được ranh giới của những điều sẽ làm mọi người hài lòng và những điều khiến bản thân bạn hài lòng. Những lúc như vậy hãy nhớ đến Pocahontas, nàng công chúa da đỏ là con gái của tộc trưởng, được đính ước trở thành vợ tương lai của Kocoum, rất nhiều thứ mà mọi người xung quanh cô hình dung về cuộc đời “đáng mơ ước” của nàng. Có thể nói từ sinh ra, cuộc sống của Pocahontas đã được sắp đặt sẵn. Nhưng Pocahontas không hề quan tâm đến những điều mọi người suy nghĩ về mình. Cô ấy biết mình muốn điều gì và sự lựa chọn nào là chính xác. Bạn cũng vậy, chỉ có bạn biết rõ nhất mình mong muốn điều gì và chỉ có bạn mới có thể là người thực hiện nó.

Bài học thứ 7: Giới hạn của bạn do bạn lựa chọn, chứ không phải là một điều hiển nhiên.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Elsa

Chúng ta lớn lên và hiểu rõ những việc chúng ta làm tốt, làm chưa tốt, những ưu khuyết điểm của bản thân. Nhưng vấn đề là, một khi bạn đã quyết định bạn không giỏi một điều gì đó, ý nghĩ đó sẽ ngăn cản bạn phát triển năng lực của mình trong chính lĩnh vực đó. Giống như Elsa trong Frozen, cô ấy luôn được dạy rằng không được sử dụng phép thuật của mình vì cô không thể kiểm soát được nó. Chính ý tưởng đó làm cô tin rằng mình rất nguy hiểm với mọi người xung quanh. Nhưng sự thật thì Elsa lại kiểm soát được nó rất hoàn hảo. Bạn thấy đấy, tất cả những gì bạn nghĩ bạn không làm được đều giống như năng lực của Elsa vậy. Giới hạn duy nhất đó là chính bản thân bạn.

Bài học thứ 8: Học cách cân bằng mọi thứ.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Tiana

Cần cù siêng năng là điều cần thiết để khiến ước mơ thành hiện thực. Nhưng nếu bạn quá lo lắng về tương lai, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những cái đẹp hiện tại đang diễn ra trước mắt bạn và thậm chí, bạn sẽ bỏ qua cả tình yêu nữa. Hãy cứ tiếp tục bước đi và làm việc cho ngày mai, nhưng hãy nhớ đến Tiana và câu hát “dig a little deeper” của cô để trân trọng những khoảnh khắc hiện tại của mình nhé. Ngày hôm qua đã là quá khứ nhưng ngày mai cũng vẫn chưa đến đâu, cho nên hãy dừng lại một chút để cám ơn những gì ta đang có ở hiện tại, những thứ khiến ta tươi cười mỗi ngày.

Bài học thứ 9: Hãy cho mọi người một cơ hội.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Belle

Trong Beauty and the Beast, chỉ cần với lý do là hoàng tử đã giam cầm hai cha con nàng vào tòa tháp, Belle cũng đã đủ lý do để nghĩ anh là một Quái vật xấu xa thật sự. Nếu như cô ấy giữ mãi ấn tượng ban đầu ấy bên mình, thì có lẽ cô sẽ không bao giờ thấy được con người thật sự của anh và yêu anh. Hãy tập cách nhìn nhận như Belle, hãy luôn nhìn ra điểm tốt của tất cả mọi người xung quanh bạn, hãy cho họ một cơ hội thứ hai để họ có thể thể hiện con người của mình.

Bài học thứ 10: Để mạnh mẽ, “cơ bắp” không phải là con đường duy nhất.

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Mộc Lan

Chúng ta thường nghĩ ngay về sức mạnh cơ bắp khi nói về từ “sức mạnh” (power), lý do đơn giản là vì nó rất dễ nhìn thấy, dễ đo lường và rất dễ tránh né. Nhưng thật sự thì sức mạnh “thể chất” chỉ là một giọt nước trong cả đại đương những điều mà làm con người trở nên mạnh mẽ. Ngoài nó, ta còn có sự dũng cảm, tri thức, lòng tốt… và rất nhiều những thứ khác nữa. Mộc Lan – cô ấy không hề nhanh nhẹnh hay khỏe mạnh. Cô ấy ăn nói không nhạy bén hay tinh tế. Cô ấy không có uy tín của bản thân để có thể thuyết phục người khác. Và cuối cùng thì sao, có ai dám đứng lên nói rằng cô ấy không mạnh mẽ không? Chính sự khéo léo, óc sáng tạo và lòng quả cảm của một cô gái nhỏ bé như Mộc Lan đã khiến cô ấy trở nên mạnh mẽ cũng như bất cứ chàng trai nào.

Bài học thứ 11. Trí tưởng tượng sẽ  khiến bạn tự do

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Aurora

Có đôi lúc, vì một lý do nào đó, bạn sẽ thấy mình bị kẹt ở mộ nơi mà bạn không hề muốn. Điều dó không sao cả, một phần của sự trưởng thành đó là hãy tìm ra những điều tốt đẹp nhất mà ta có thể thấy được xung quanh mình. Nhưng đồng thời, đẩy mình vượt qua các giới hạn cũng là một phần của sự trưởng thành đó. Và những lúc như vậy bạn sẽ thấy sự phi thường của trí tưởng trượng của mình. Công chúa Aurora được nuôi dưỡng và lớn lên trong một ngôi nhà nhỏ sâu hút trong rừng sâu suốt bao nhiêu năm và cô không biết gì về thế giới bên ngoài khu rừng. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn cản cô tưởng tượng về ngày mình gặp một ai đó trong giấc mơ. Trí tưởng tượng của bạn chính là công cụ để bạn xây dựng nên cuộc sống mà bạn muốn, nên hãy cố gắng tận dụng nó nhé.

Bài học thứ 12: Đừng hy sinh quá nhiều vì một điều gì đó

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Ariel

Khi bạn đang yêu một ai đó và tất nhiên bạn sẽ cảm thấy rằng tình yêu của bạn lớn hơn bất cứ điều gì trên thế gian này. Những lúc như vậy, bạn hãy cố gắng thật tỉnh táo vì chính điều đó khiến bạn dễ dàng quên đi giá trị của chính bản thân mình. Như là Ariel, cô ấy từ bỏ cả giọng hát của mình để đổi lấy đôi chân, để được đi trên đất liền chỉ vì cô muốn gặp ại hoàng tử Eric, nhưng hãy thử nghĩ xem nếu Eric không yêu cô thì sao, mọi chuyện cô làm vì anh có thật sự công bằng cho chính cô hay không. Hãy nhớ, cho dù vì bất cứ điều gì cũng đừng hy sinh bản thân, hy sinh những điều đặc biệt tạo nên chính con người bạn cho dù bạn có đang tận hưởng những điều tuyệt vời vì sự hy sinh đó đi chăng nữa.

Bài học thứ 13: Thứ quyến rũ nhất ở một con người đó chính là sự hạnh phúc họ mang theo.  

13 bài học từ những nàng công chúa Disney Anna

Chúng tôi không chỉ đề cập đến khí cạnh “lãng mạn” ở đây. Thứ chúng tôi nói đến những giá trị tinh thần mà những người luôn lạc quan vui vẻ mang đến cho những người xung quanh họ. Các bạn có thể khôngnhận ra những cảm xúc vô hình này nhưng hãy nhìn Anna – cô ấy rất vui tính, tự tin và thật khó có ai mà không yêu thích Anna trong bộ phim. Bạn sẽ trở nên hấp dẫn trong mắt người khác nếu như bạn tập trung năng lượng của mình vào việc trở thành một người yêu đời. 

 Người dịch: Minh Phương

Nguồn:https://ohmy.disney.com/movies/2015/11/27/13-things-were-grateful-we-learned-from-disney-princesses/

Facebook Comment