10 bộ manga kinh điển của mọi thời đại (Phần 1) - Comic Media Academy

10 bộ manga kinh điển của mọi thời đại (Phần 1)

16/07/2015

Có một số độc giả khi nghe đến từ “truyện tranh” sẽ nghĩ ngay đến siêu anh hùng hoặc bộ phim nổi tiếng được chuyển thể dựa trên những cuốn truyện hài hước, tuy nhiên ít ai chú ý đến một khía cạnh nổi bật khác trong lĩnh vực này thường chú trọng nhiều đến những bản vẽ phác thảo ngẫu hứng và được sửa đi sửa lại nhiều lần được mọi người biết đến với tên gọi manga. Manga, hay truyện tranh Nhật Bản, hiện đang đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc quản bá giá trị văn hóa cũng như những tinh hoa nghệ thuật của Nhật Bản đến với thế giới. Và bất chấp những thành công cũng như sự nổi tiếng ở các thị trường bên ngoài nước Mỹ, manga vẫn mang một vài đặc điểm không phù hợp và bị kì thị tại quốc gia có nền văn hóa đa dạng này. Nhưng dù vì lý do gì, những độc giả hâm mộ truyện tranh sẽ nhận thấy những khác biệt về giá trị thẩm mĩ này không ảnh hưởng đến niềm say mê những tác phẩm nổi tiếng từng gây được nhiều tiếng vang của một đất nước có lịch sử phát triển truyện tranh lâu dài.

Manga

Không có lý do gì khi những độc giả hâm mộ lại vẽ một lằn ranh phân biệt manga Nhật Bản và truyện tranh (comic) Mỹ, và có một vài tác phẩm manga đã phá vỡ những rào chắn xung quanh lĩnh vực truyện tranh thuộc hai quốc gia phát triển nhất thế giới này một cách dễ dàng, mang lại những giá trị giải trí to lớn và ảnh hưởng không hề nhỏ đến những công trình nghệ thuật hiện tại. Đó là lí do vì sao hôm nay, trang Paste sẽ điểm lại 10 bộ manga kinh điển cần có trong tủ sách của một độc giả hâm mộ truyện tranh. Dù bạn thích đọc truyện về khoa học viễn tưởng, hài hước, lãng mạn, kinh dị hay hành động thì những tác phẩm dưới đây sẽ xóa bỏ những định kiến mà những người hâm mộ truyện tranh Mỹ đã áp đặt lên manga.

1. 20th Century Boys (Naoki Urasawa)

Trong khi những bộ manga còn lại được thống kê trong danh sách này bởi vì ảnh hưởng của chúng đến với nền truyện tranh Nhật Bản và thế giới, thì “20th Century Boys” lại phản ánh theo quy trình khác hẳn, đặc biệt là dựa vào quy mô và mục đích mà tác giả muốn nhắn gửi qua từng trang truyện. Kể về ba giai đoạn của một đời người và được chuyển thể thành phim hoạt hình và phim người đóng, bộ manga nổi tiếng của tác giả Naoki Urasawa đã chứng tỏ những sai lầm của các thiên tài đầy sáng tạo. Bộ truyện là cuộc hành trình của một nhóm những đứa trẻ tiên đoán trước một kế hoạch mà trong đó thế giới sẽ bị phá hủy, nhưng kế hoạch đó chỉ trở thành hiện thực khi họ đã trở thành những người trưởng thành. Urasawa đã chứng tỏ mình là một bậc thầy khéo léo bằng cách thiết kế tuyến nhân vật đa dạng và mang nhiều màu sắc tượng trưng cho xã hội lúc bấy giờ, xuất phát từ khi còn là một đứa trẻ thơ dại và thay đổi dần theo năm tháng.

cma-10-bo-truyen-manga-kinh-dien (1)

Xuyên suốt “20th Century Boys” truyện là một bí ẩn về những sự việc kì lạ diễn ra ngay từ những trang truyện đầu tiên và chỉ được giải tỏa khi trang cuối cùng khép lại. Pha trộn giữa các yếu tố khác nhau của những bộ truyện ra mắt trước đó, “20th Century Boys” mang lại cho người đọc một chuyến du hành đầy hồi hộp và ám ảnh về những thế lực bí ẩn trong truyện, với các tình tiết pha trộn yếu tố kinh dị, viễn tưởng và một chút hoang dã cùng những cảnh quan hùng vĩ. Và “20th Century Boys” với những tình tiết li kỳ, hấp dẫn được tác giả lồng ghép nhiều bài học ý nghĩa đã đánh một dấu mốc quan trọng trên tượng đài manga Nhật Bản, và trở thành một trong những tác phẩm truyện tranh bất hủ của thế giới.

2. Akira (Katsuhiro Otomo)

“Akira” là một trong những bộ manga kinh điển mà bất kì một độc giả hâm mộ truyện tranh phải có trong bộ sưu tập của mình. Cả bộ truyện tượng trưng cho những nét tinh hoa bật nhất trong con đường trở thành họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp và nổi tiếng trên toàn thế giới của tác giả Katsuhiro Otomo, người rất nổi tiếng với những bộ truyện tranh lấy chủ đề xoay quanh những hiện tượng và sự kiện khoa học viễn tưởng. “Akira” kể về sự ruồng bỏ của xã hội đối với những thanh thiếu niên trẻ tuổi và họ phải xây dựng lại cuộc sống của mình sau những mất mát. Và dù đã trải qua 30 năm từ ngày phát hành, với những hình ảnh xoay quanh chiến tranh tàn khốc, cuộc đấu tranh chống lại thế lực ngầm vô hình hay băng đảng đua xe nổi loạn và những bí mật về vận mệnh của nhân loại, “Akira” vẫn truyền đạt nhiều cảm hứng đến với độc giả và chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, tạo nên tiền đề cho những tác phẩm truyện tranh sau này.

cma-10-bo-truyen-manga-kinh-dien (2)

>>> Bạn đang tìm nơi dạy vẽ Manga ?

3. Appleseed (Shirow Masamune)

Khoa học viễn tưởng là một thể loại thường bắt gặp nhiều trong manga, và một trong những đề tài tạo nhiều cảm hứng cho các họa sĩ truyện tranh chính là các vấn đề liên quan đến máy móc và robot. Và “Appleseed” của Shirow Masamune tác động rất lớn đến thể loại truyện tranh về khoa học viễn tưởng ngày nay. Lấy bối cảnh tại trái đất trong tương lai khi thế chiến thứ 3 nổ ra, con người được cấy ghép với các thiết bị máy móc, truyện xoay quanh hai thành viên của biệt đội S.W.A.T do tổ chức Olympus nắm quyền ngày đêm chiến đấu để mang lại trật tự cho một thế giới đã bị phá hủy. Với “Applesees”, Shirow là một trong những bậc thầy pha trộn những yếu tố hiện thực của một xã hội đầy gai góc, và thế giới mà ông xây dựng trong truyện hoàn toàn phi thường. Mặc dù đây là tiền đề để ông phát triển những dự án sau này (như Ghost in the Shell), thì “Appleseed” vẫn giữ vị trí đứng đầu trong thế giới truyện tranh ngày nay, tạo nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều họa sĩ nổi tiếng khác.

cma-10-bo-truyen-manga-kinh-dien (3)

4. Astro Boy (Osamu Tezuka)

Tezuka Osamu được xem là “cha đẻ của manga” và tác phẩm tiêu biểu cho sự nghiệp của ông chính là “Astro Boy”. Được xem là phiên bản thế kỉ 21 của “Pinocchio”, cốt truyện của “Astro Boy” cũng khá quen thuộc với phần lớn các độc giả, một phần là vì các chuyển thể như phim hoạt hình và phim điện ảnh, ngoài ra còn vì những ảnh hưởng của truyện đến nền văn hóa hiện đại và trở thành biểu tượng cho văn hóa đại chúng. “Astro Boy” còn tác động sâu sắc đến phong cách xây dựng cốt truyện và nhân vật của họa sĩ Tezuka, và truyền cảm hứng cho thế hệ họa sĩ truyện tranh trong tương lai. Và trong khi Tezuka nắm trong tay một tác phẩm để đời, thì “Astro Boy” trở thành một tượng đài trong thế giới manga.

cma-10-bo-truyen-manga-kinh-dien (4)

5. Dragonball/Dragonball Z (Akira Toriyama)

Nhiều độc giả sẽ cảm thấy quen thuộc với thế giới khó hiểu của “Dragonball” nhờ vào loạt phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên, nhưng một số ít sẽ cảm thấy gần gũi hơn với bộ truyện gốc của nó. Với cốt truyện về một thần thoại kì bí và những tình tiết căng thẳng, phức tạp, “Drangonball” sẽ thu hút nhiều sự chú ý của những người hâm mộ truyện tranh, đưa họ đến một chuyến phiêu lưu đầy hài hước và sống động với tuyến nhân vật đa dạng, theo dõi mối quan hệ của từng nhân vật với nhau qua từng trang truyện. Và khác với phim hoạt hình, truyện tranh “Dragonball” không sặc sỡ màu sắc nhưng vẫn chứa đựng những yếu tố tuyệt vời để tạo nên một bộ manga kinh điển của Nhật Bản và thế giới.

cma-10-bo-truyen-manga-kinh-dien (5)

Tiếp theo >>
10 bộ manga kinh điển của mọi thời đại (Phần 2)

Yến Nhi dịch (Pastemagazine.com)