VẼ BACKGROUND TRONG PHIM HOẠT HÌNH 2D - Comic Media Academy

VẼ BACKGROUND TRONG PHIM HOẠT HÌNH 2D

13/06/2022

Background (phông nền, bối cảnh) là một phần quan trọng của phim Hoạt hình. Background giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, giúp liên kết các chủ thể trong cảnh phim hoạt hình, giúp bộ phim sinh động, thu hút hơn với những hình ảnh đặc sắc và vô cùng đa dạng. Background còn tác động đến cảm xúc người xem bởi sự thay đổi màu sắc có tác động lớn đến sự chuyển biến cảm xúc. Bên cạnh đó, background còn là công cụ hữu hiệu để truyền tải nội dung phim đến người xem, giúp khán giả giải nghĩa được thông điệp của phim tốt hơn.

Chính vì tầm quan trọng của background, mà công đoạn vẽ background được xem là một phần vô cùng quan trọng khi sản xuất phim hoạt hình 2D. Số lượng hoạ sĩ vẽ background trong một ekip phim hoạt hình thường ngang ngửa với Animater, và đóng góp một phần không hề nhỏ trong sự thành công của phim.

Nguồn: Internet

1/ Vai trò của hoạ sĩ vẽ background trong phim hoạt hình 2D

Không chỉ đơn thuần là vẽ cảnh sẽ có trong phim, hoạ sĩ vẽ background còn phải đảm nhận các vai trò như:

  • Thiết kế props (đồ vật)
  • Thiết kế không gian, bối cảnh
  • Thiết kế ánh sáng cho cảnh phim
  • Hiện thực hóa bối cảnh bằng kỹ năng vẽ

Vai trò của những người này sẽ tùy thuộc vào tính chất của từng cảnh phim cũng như từng dự án khác nhau mà có sự thay đổi. Hoạ sĩ vẽ background có thể chỉ cần thành thục một vai trò, hoặc hiểu và đảm nhận nhiều vai trò trong một dự án.

2/ Những kĩ năng cần có của một hoạ sĩ vẽ background

– Kĩ năng hội hoạ: Đây là yêu cầu tiên quyết để trở thành hoạ sĩ background. Ở thời đại hiện nay, bên cạnh kĩ năng vẽ tay, hoạ sĩ background còn được yêu cầu có kĩ năng vẽ máy, thành thục các phần mềm đồ hoạ như Photoshop, Clip paint studio,… Bên cạnh đó, hoạ sĩ cũng phải có khả năng thích nghi linh hoạt với nhiều phong cách vẽ khác nhau.

Nguồn: Nam Hải Art

– Khả năng làm việc nhóm: Ekip sản xuất phim hoạt hình thường có rất nhiều người, vì vậy hoạ sĩ vẽ background phải có khả năng làm việc nhóm để đảm bảo được tính nhất quán cũng như sự thống nhất về phong cách vẽ qua từng cảnh phim.

– Có kiến thức về điện ảnh: Đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng làm nên sự khác biệt giữa hoạ sĩ vẽ background phim hoạt hình và hoạ sĩ vẽ thông thường, vì background trong phim hoạt hình không chỉ đem lại hiệu quả về mỹ thuật mà còn mang tính kể chuyện và kết nối với nhân vật, chính vì vậy, nó còn phải phù hợp với tổng thể và có khả năng truyền tải câu chuyện tốt.

3/ Các bước vẽ background đẹp

Bước 1 – Vẽ thumbnail: Thumbnail là những phác thảo nhỏ được vẽ bằng các mảng màu hoặc đường nét. Thông thường, hoạ sĩ sẽ vẽ background của nhiều cảnh lên một trang giấy để có được cái nhìn tổng thể về câu chuyện phim.

Nguồn: DeeDee Animation Studio

Bước 2 – Sketch: Sau khi có thumbnail, hoạ sĩ sẽ tiến hành phác thảo lại background theo đúng tỉ lệ khung hình trong phim.

Nguồn: mj-animation.weebly.com

Bước 3 – Đi nét: Sau khi có phác thảo, hoạ sĩ sẽ đi nét để background được hoàn thiện hơn và thêm các chi tiết thiếu ở công đoạn trước đó. Đi nét cũng cần chú ý các quy luật về phối cảnh để chọn nét dày – mảnh phù hợp.

Nguồn: Jazza

Bước 4 – Đổ màu: Quy trình đổ màu được chia làm ba công đoạn: màu key, màu phẳng và màu chi tiết. Màu sắc ngoài việc được phối với nhau để tạo sự hài hoà, còn phải thể hiện được cảm xúc của phân cảnh trong phim.

Nguồn: Internet

Bước 5 – Hiệu ứng: Cuối cùng, hiệu ứng và ánh sáng là công đoạn cuối cùng để giúp background trở nên lung linh và rực rỡ hơn. Không chỉ thế, cũng như màu sắc, ánh sáng cũng là công cụ giúp tạo cảm xúc phim hiệu quả.

Nguồn: DeeDee Animation Studio

(Comic Media Academy)

Facebook Comment