Tại sao ONE PIECE là một kiệt tác? - Comic Media Academy

Tại sao ONE PIECE là một kiệt tác?

24/06/2020

Tác phẩm One Piece chấp bút bởi Eiichiro Oda là bộ manga có doanh thu cao nhất mọi thời đại, với hơn 460 triệu bản đã được bán ra trên toàn cầu và vẫn còn tiếp tục. Phần lớn độc giả còn cho rằng đây là bộ manga hay nhất mọi thời đại, và là truyện viễn tưởng hay nhất trên mọi phương diện. Nhưng điều gì đã khiến Luffy và những chuyến phiêu lưu của anh cùng những người bạn lại truyệt vời đến thế?

Lưu ý: ở bài viết này chúng tôi chỉ tập trung vào phiên bản manga thôi nhé!

THẾ GIỚI ĐƯỢC XÂY DỰNG VÔ CÙNG THÚ VỊ

ĐỊA LÝ

Ngay từ phút khởi đầu, thế giới One Piece đã được xây dựng một cách vô cùng khéo léo, phức tạp và rộng lớn bao la. Bản chất địa lý của thế giới này đã rất thú vị: có 4 vùng biển, chia cắt bởi dải địa hình The Red Line và vùng biển The Grand Line. The Grand Line được phân chia từ các vùng biển khác bởi The Calm Belt, vùng nước có vô vàn thuỷ quái khổng lồ cư ngụ (những vua biển cả) nên được biết đến là một hải trình không thể vượt qua được. Việc xây dựng một địa lý như thế này đã là nền tảng cho cốt truyện của những chuyến phiêu lưu của các nhân vật.

Nhưng, hình ảnh con người sinh sống trong thế giới này cũng góp phần làm cho nó phong phú hơn nhiều. Có vô vàn các vương quốc có liên kết và không có liên kết với Chính phủ Thế giới, hệ thống chính trị nắm quyền cai quản thế giới này, và đồng thời giám sát các tổ chức như Hải quân (The Marines) và cục tình báo (Chiper Pol). Đối lập với họ là vô vàn các thể loại hải tặc, thợ săn tiền thường, các tổ chức thế giới ngầm, các nhà thám hiểm hay thậm chí học giả. Và cuối cùng, là giới truyền thông. Là một phần không thể thiếu trong thế giới rộng lớn này, nhưng lại hoạt động như một thực thể riêng biệt, có sức ảnh hưởng đến chính trị y như đời thực.

Các vấn đề chính trị trong thế giới One Piece vô cùng đa dạng, và đa số chúng đều liên tưởng đến những vấn nạn trong đời sống thật, có thể kể như nạn phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng, chính phủ tham nhũng, nội chiến và chế độ nô lệ.

Thế giới One Piece chính là một phiên bản thu nhỏ của thế giới mà chúng ta đang sống, nơi các thiện và ác không dễ phân biệt như trắng với đen, và không thực sự tồn lại khái niệm về người xấu và người tốt. Ai cũng có động cơ của riêng họ, và những cuộc chiến đấu máu lửa nảy sinh từ những động lực ấy chính là sự thú vị của thế giới này. Kẻ thống trị chính là kẻ quyết định cái gì đúng và cái gì sai. Doflamingo đã có một câu nói rất hay về việc này.

CÔNG NGHỆ VÀ NHỮNG ĐIỀU THU HÚT KHÁC

Thế giới One Piece có rất nhiều công nghệ góp phần làm cốt truyện phong phú, màu sắc hơn. Để có thể đi từ hòn đảo này sang hòn đảo khác trên The Grand Line, cần có Log pose hoặc Eternal pose, hai thiết bị định hướng tương tự như la bàn. Để liên lạc, họ dùng một chú ốc sên đặc biệt tên là Den den mushi. Ngoài ra còn vô vàn vật thú vị khác : còng tay seastone, giấy vivre,…

Có vẻ không ngoa khi đại đa số độc giả và người hâm mộ cho rằng thế giới One Piece chính là thế giới đã được xây dựng kỹ lưỡng và độc đáo nhất của truyện manga, thậm chí là trên mọi hình thức truyền thông giải trí.

CÁC NHÂN VẬT VÀ SỰ TƯƠNG TÁC CỦA HỌ

Song song với việc xây dựng nên một thế giới bao la độc nhất vô nhị, Eiichiro Oda đồng thời cũng mang đến hàng tá nhân vật độc đáo và đậm chất riêng, luôn luôn đọng lại đầy cảm xúc trong ký ức của độc giả. Một số nhân vật còn được ông thổi hồn thành những “danh hài”.

XÂY DỰNG ĐA TÍNH CÁCH CHO TỪNG NHÂN VẬT

Tất cả mọi nhân vật chính (không chỉ Băng hải tặc Mũ Rơm, mà còn cả những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tới cốt truyện) không chỉ được nhấn mạnh bằng đôi ba đặc điểm nổi bật. Tất nhiên Zoro là người nóng tính và tham vọng, còn Chopper thì nhút nhát và ngây thơ. Nhưng với Oda, như vậy vẫn chưa là đủ. Ông còn xây dựng Zoro thành 1 gã kiếm khách nghiện rượu, thảm hại trong việc định hướng, và Chopper tuy vụng về nhưng không ngừng nỗ lực để trở nên can đảm hơn, trở thành một người đáng tinh cậy hơn. Với việc đặt nhiều chất xám vào công cuộc xây dựng nhân vật như vậy nên từng nhân vật mà Oda tạo ra đều rất được lòng độc giả và rất khó quên.

Nổi bật nhất là Luffy, với 1 nhân cách quá độc đáo, khiến mọi người đọc tưởng như chẳng cần câu chuyện về quá khứ của cậu để hiểu được con người của cậu. Nhưng khi Oda tung ra câu chuyện về quá khứ của Luffy, thời thơ ấu của cậu càng giúp hình tượng của cậu đặc biệt và vững chắc hơn trong tâm trí độc giả.

NHỮNG CÂU ĐÙA TỰ NHIÊN

Cũng vì cách xây dựng nhân vật vô cùng thú vị và độc nhất này nên những câu đùa trong One Piece rất hài hước và vô cùng tự nhiên. Các tình tiết tấu hài luôn khiến người đọc thích thú do diễn biến tự nhiên và rất phù hợp với tính cách của những nhân vật. Rất hiếm khi thấy một câu đùa nào mang vẻ gượng ép.

XÚC ĐỘNG NHƯNG KHÔNG “SẾN”

Và tất nhiên xây dựng nhân vật xuất sắc cũng sẽ mang đến cho người đọc nhiều xúc cảm hơn. Đây chính là “điểm ăn tiền” của bộ manga này. Có rất nhiều phân đoạn của truyện mà có thể khiến một người trưởng thành phải khóc lóc như một đứa trẻ. Ta có thể dành cả ngày để nói đến cuộc đối đầu của Luffy và Usopp, cuộc chia ly với tàu Merry, khoảnh khắc “chẳng có gì xảy ra” của Zoro hay thậm chí là phân cảnh “Tôi muốn được sống” của Robin. Ngay cả những nhân vật phụ cũng có những quá khứ đau thương : quá khứ của Senor Pink, tình bạn của Norland và Calgara, thời thơ ấu đau buồn của Law và Doflamingo,…

Hãy nói về công cuộc giải cứu Robin. “Chống lại cả thế giới chỉ để cứu một người bạn” có vẻ đã là viễn cảnh quá quen thuộc, và đa số vô cùng sến sẩm. Nhưng, khái niệm về tình bạn của Luffy đã được độc giả quá am hiểu qua hàng trăm chương truyện, và với lối kể chuyện tài tình của Oda, nỗ lực giải cứu Robin là một trong những phân đoạn hay nhất của bộ manga.

LỐI KỂ CHUYỆN TÀI TÌNH

Tất cả các yếu tố trên có thể chỉ biến One Piece thành một bộ manga tốt thôi, chứ chưa hẳn là một kiệt tác. Lối kể chuyện dựa trên thế giới và những nhân vật mới chính là yếu tố then chốt đã chiếm được trái tim của người hâm mộ.

XÂY DỰNG BỀN VỮNG, GẶT HÁI NHIỀU THÀNH QUẢ

Một trong những lời phê bình mà One Piece nhận được là việc xây dựng từng phân đoạn quá lâu dài. Vì One Piece là một manga Shounen nên độc giả mong muốn có những phân đoạn chiến đấu nảy lửa. Thực tế ra rằng, One Piece không thiếu những trận chiến ác liệt, nhưng chúng chưa bao giờ là điểm mạnh của bộ manga này. Điểm mạnh nằm ở cốt truyện cơ.

Việc kéo dài cốt truyện giúp người đọc có thể gắn kết với câu chuyện đang được kể hơn, có thể đồng cảm với nhân vật hơn, nhưng cũng mong đợi nhiều hơn ở những hồi kết. Và Oda, luôn luôn mang đến những hồi kết vô cùng thỏa mãn. Quá trình kể chuyện thường sẽ đặt ra khá nhiều câu hỏi và bí ẩn, cái kết luôn mang đến những câu trả lời vô cùng hợp lý và cuốn hút, đôi khi còn úp mở cho những câu chuyện sau này. Bạn nghĩ xem, nếu Chekhov đã bắn hết toàn bộ những cây súng hủy diệt của hắn ngay từ đầu, bạn đã không còn gì phải mong chờ từ hắn phải không? Tuy câu chuyện về Dressora có vẻ hơi dài dòng, nhưng vẫn như thường lệ, Oda đã mang đến một cái kết không thể nào tuyệt vời hơn.

Từng câu chuyện đều là nền móng cho một cái kết hoành tráng của One Piece và có vẻ như không ai trong chúng ta đều không mong chờ đến khoảnh khắc Luffy tìm được kho báu của Gold D Rogers.

KỂ MỘT CÂU CHUYỆN MÀ KHÔNG THỰC SỰ KỂ NÓ

Một trong những điểm mạnh trong lối kể chuyện của One Piece chính là việc không trực tiếp kể câu chuyện đó. Nhiều sự kiện quan trọng đã không được Oda kể trực tiếp, mà thường là thông qua lời kể của các nhân vật trong những sự kiện kém quan trọng hơn. Việc này tạo nên nhiều giá trị cho cốt truyện và kích thích trí tò mò của người đọc hơn.

Điển hình là trận chiến giữa Aokiji và Akainu. Chúng ta chỉ biết đến trận chiến to lớn nhất One Piece thông qua lời kể của Jinbei mà không thực sự được đọc về quá trình nó diễn ra. Nhưng cách mà Jinbei diễn tả cũng đủ khiến cho chúng ta hình dung ra quy mô của trận chiến này, nơi đảo Punk Hazard đã bị “đứt” ra làm hai, một bên là lửa và một bên là băng. Cuộc chiến lớn đến mức mà để hai gã khổng lồ như Akainu mà Aokiji, một gã có một vết sẹo và gã kia cụt một chân, thì hẳn đó đã là một trận chiến vô cùng đẫm máu.

Còn rất nhiều tình tiết quan trọng khác nhưng không được Oda kể chi tiết, như trận đấu giữa Ace và Blackbeard, các cự thuỷ thủ của Whitebeard đấu với Blackbeard và đoàn của hắn, hay tộc Mink đấu với Jack và quân đội của hắn.

Tất nhiên, không có một bộ manga nào là hoàn hảo, và One Piece cũng thế. Nhưng trải qua 23 năm, One Piece vẫn đang hằng ngày được Oda phát triển tốt hơn, để những câu chuyện sau sẽ hay hơn câu chuyện trước. Một điều chắc chắn, với cốt truyện chất lượng và độc nhất, cộng thêm cộng đồng người hâm mộ ngày càng lớn dần,  One Piece vẫn sẽ tiếp tục là một trong những bộ manga hay nhất mọi thời đại.

 * Nguồn: Medium

 * Biên dịch: Khôi Nguyên