Phim chuyển thể từ webtoon đang mở ra viễn cảnh sáng sủa cho truyền hình

Phim chuyển thể từ webtoon đang mở ra viễn cảnh sáng sủa cho truyền hình

10/05/2023

Vào năm 2022, Netflix phát hành hai phim live-action chuyển thể từ webtoon đình đám, mang đến cho những người yêu thích sự lãng mạn một trải nghiệm tình yêu sống động.

Netflix đã tạo nên làn sóng phim live-action chuyển thể từ webtoon và được khán giả yêu thích. Vào năm 2022, Business Proposal và Heartstopper được công chiếu lần đầu trên nền tảng phát trực tuyến, và phá vỡ kỷ lục về thể loại phim ngôn tình ít kịch tính. So với nhiều show truyền hình khác lấy mối quan hệ chớm nở làm chủ đề chính, hai series trên tập trung nhiều hơn vào yếu tố lát cắt cuộc sống (slice-of-life) và những khoảnh khắc dễ thương.

Business Proposal (Hẹn hò chốn công sở) mang đậm chất webtoon là series giới hạn lên sóng Netflix vào mùa xuân năm 2022. Nội dung  xoay quanh chuyện tình giữa chàng tổng tài giàu có Kang Tae-moo và cô nhân viên Shin Ha-ri. Phim chứa đựng nhiều tình tiết dở khóc dở cười khi cặp đôi không tưởng này lập một bản hợp đồng, trong đó Ha-ri sẽ đóng giả bạn gái của Tae-moo để giúp anh đối phó với người ông của mình (cũng là chủ tịch tập đoàn nơi nam nữ chính làm việc). Phim nhận về nhiều lời khen bởi nội dung hài hước, giải trí, pha lẫn hơi hướng cartoon xuyên suốt phim.

Nhà sản xuất đã làm rất tốt trong việc chuyển thể webtoon thành phim live-action, tạo ra những tình huống dù khó lòng xảy ra trong thực tế nhưng khi đặt để trong phim lại đáng nhớ và mang tính biểu tượng, đặc biệt là mang lại nhiều sự hài hước.

Một cảnh khó quên là khi Ha-ri phải thuyết trình trước toàn thể ban giám đốc, nhưng cô không thể để lộ danh tính của mình với Tae-moo. Khoảnh khắc toàn bộ phòng họp tối lại, và băng chuyền đưa cô đi qua căn phòng đến đứng ngay trước mặt Tae-moo để anh nhìn kỹ cô tạo nên cảnh kịch tính về cảm xúc của cô tại thời điểm đó. Cảnh được thực hiện khéo léo, và đảm nhận nhiệm vụ như lời nhắc nhở rằng bộ phim có nguồn gốc từ webtoon.

Heartstopper (Trái tim ngừng nhịp) là series phim truyền hình dành cho lứa tuổi mới lớn dựa trên webcomic và tiểu thuyết đồ họa cùng tên. Phim ra mắt vào năm 2022, được khen ngợi vì câu chuyện làm lay động lòng người. Nhà sản xuất không ngần ngại thêm hiệu ứng và yếu tố hoạt hình vào cảnh phim để nhắc nhở khán giả về nguồn gốc của series. Chuyện tình lãng mạn giữa hai nhân vật có những thách thức phải vượt qua, nhưng tương đối nhẹ nhàng, ít kịch tính đối với phim tuổi teen, khiến nó trở thành bộ phim an toàn đối với nhiều người.

Heartstopper tạo không gian an toàn cho nhân vật LGBT khám phá và thể hiện bản thân trong môi trường không gây hại cho sức khỏe tinh thần hay cảm xúc của họ. Bộ phim không phải không có nhân vật phản diện hay thành kiến, nhưng nhìn chung, nhân vật có thể theo đuổi nhau và công khai khám phá bản thân. Hình ảnh trái tim và lá cây góp phần nhấn mạnh khung cảnh lãng mạn, lay động trái tim người xem.

Hai series trên là minh chứng cho thấy vẫn có bộ phận khán giả yêu thích sự lãng mạn lành mạnh. Webtoon và tiểu thuyết lãng mạn đã xuất hiện từ lâu, song thật thú vị khi thấy những nền tảng phát trực tuyến như Netflix đầu tư xây dựng series loại này. Heartstopper sẽ có phần hai, ba và ngày càng được đầu tư nhiều hơn. Business Proposal là series trọn bộ nên không có phần tiếp theo, nhưng trong tương lai sẽ có thêm nhiều phim mang nội dung tương tự được chuyển thể và phát hành.

  • Nguồn: CBR
  • Dịch: Toàn Vũ