Kỷ nguyên vàng của truyện tranh phương Tây (1938 – 1945) – Phần 2 - Comic Media Academy

Kỷ nguyên vàng của truyện tranh phương Tây (1938 – 1945) – Phần 2

13/05/2015

Nhân vật siêu nhân tiếp tục xuất hiện trong Action Comics, nhưng chỉ có mặt trên trang bìa số 7 – 10, 13, 15, và 17 sau khi DC được biết độc giả đang tìm kiếm truyện tranh có nhân vật siêu nhân trong đó.

Doanh số tăng lên 500.000 USD, tức gấp đôi mức trung bình là 250.000 USD. Từ số 19 trở đi, nhân vật siêu nhân gần như có mặt trên tất cả các trang bìa. Sức mạnh của nhân vật cũng dần thay đổi kể từ lần xuất hiện đầu tiên. Ban đầu, nhân vật không biết bay, mà chỉ biết nhảy qua các tòa nhà cao tầng bằng một bước nhảy duy nhất. Nhân vật có khả năng chạy nhanh hơn đoàn tàu lửa. Mặc dù nhân vật không phải là bất khả xâm phạm, nhưng những viên đạn bắn vào người nhân vật sẽ bị bật ra. Nhân vật không có sức mạnh X quang.

Ngày 16/1/1939, Superman xuất hiện lần đầu tiên trên báo. Đến năm 1941, hơn 300 tờ báo phát hành comic strip Superman. Shuster tiếp tục vẽ Superman cho đến năm 1947. Sau vài số phát hành, họ chỉ được trả 500 USD cho câu truyện dài 13 trang, cùng khoản tiền nhuận bút không nhiều lắm. Siegel bắt đầu đầu tranh để đòi quyền tác giả đối vớiSuperman. Cuối cùng, DC phải nhượng bộ bằng việc cho in dòng “created by Siegel & Shuster” (do Siegel và Shuster sáng tác) lên tất cả các ấn phẩm Superman, và trả lương cho họ. Joe Shuster qua đời năm 1992.

Sau sự thành công của Superman, Bob Kane bắt đầu xem xét nghiêm túc ý tưởng xây dựng nhân vật siêu anh hùng. Kane nghe nói Shuster và Siegel từng kiếm được khoản tiền kếch xù tới 800 USD/tuần từ việc kinh doanh truyện tranh. Nhận thấy thu nhập của mình nhiều lắm chỉ 50 USD/tuần, Kane quyết định dành nguyên ngày cuối tuần cho công việc sáng tác nhân vật mới, Bat-Man (Người dơi).

phương Tây5

Sự xuất hiện lần đầu tiên của nhân vật người dơi trong Detective Comics số 27 (1939) (Ảnh: Internet)

Lấy cảm hứng từ những bản vẽ máy bay của Leonardo Da Vinci, Kane đã thử nghiệm nhiều tên gọi khác nhau cho nhân vật của mình trước khi dừng lại ở những cái tên như Bat-Man, Bird-Man, Eagle-Man, Hawk-Man,…Tên gọi Bat-Man được Kane lấy cảm hứng từ câu nói của Da Vinci: “Nên nhớ loài chim có thân hình không khác gì loài dơi.” Bat-Man có thân phận bí mật, do chịu ảnh hưởng của bộ phim The Mark of Zorro; trong đó, nhân vật chính là một người đeo mặt nạ bí ẩn. Tuy nhiên, thân phận của Bruce Wayne là do nhà văn Bill Finger tạo ra. Finger cũng đặt tên thành phố trong truyện là Gotham City, vì ông quan niệm rằng bất cứ ai sống trong bất kỳ thành phố nào cũng phải có thân phận. Bat-Man là nhân vật đeo mặt nạ, sau khi chứng kiến cảnh cha mẹ bị một kẻ trấn lột sát hại, anh đã dấn thân vào cuộc chiến chống lại tội ác và tất cả những kẻ phạm pháp. Bat-Man là một người cô độc, và Kane thể hiện điều này qua việc cho Bat-Man hành động trong bóng tối và sống ngoài vòng pháp luật. Trang phục của Bat-Man được thiết kế đặc biệt để làm cho bọn tội phạm phải kính sợ khi đối mặt với Bat-Man.

Không như những siêu anh hùng khác, Bat-Man không có bất kỳ năng lực siêu nhiên nào. “Vũ khí” của Bat-Man chính là những câu chuyện hấp dẫn ly kỳ hơn cả Superman – một phong cách nghệ thuật mới mẻ và khác lạ của Kane. Kane đã tạo ra một thế giới tưởng tượng vô cùng độc đáo nhờ áp dụng thủ pháp điện ảnh và hiệu ứng sáng tối. Những nhân vật phản diện xấu xa dị dạng và sự báo thù của Bat-Man cũng khác hẳn với những tác phẩm trước đây.

phương Tây6Sự xuất hiện lần đầu tiên của nhân vật Joker và Catwoman trong Batman số 1 (Ảnh: Internet)

Batman xuất hiện lần đầu trong Detective Comics số 27 (tháng 5/1939). Mùa xuân năm 1940, Batman số 1 được phát hành với sự xuất hiện lần đầu tiên của nhân vật Joker và Catwoman (Người mèo). Nhân vật Joker do Jerry Robinson – trợ lý của Kane – và Bill Finger tạo ra có diện mạo giống như diễn viên Conrad Veidt trong bộ phim The Man Who Laughs. Mãi đến Detective Comics số 58 (phát hành tháng 12/1941), nhân vật Penguin (Chim cánh cụt) mới xuất hiện.

Phan Thị
(Sưu tầm & tổng hợp)

Comic Media Academy – Trường dạy vẽ truyện tranh tại TPHCM 

Facebook Comment