Đạo diễn điện ảnh và họa sĩ thiết kế - Thành công đến từ cái bắt tay - Comic Media Academy

Đạo diễn điện ảnh và họa sĩ thiết kế – Thành công đến từ cái bắt tay

26/04/2016

Tại sao một đạo diễn điện ảnh cần phải quan tâm đến hội họa? Và tại sao một họa sĩ thiết kế phải có con mắt của người đạo diễn? Điều đó có vô lý hay không?

dao-dien-va-hoa-si

Điện ảnh là môn nghệ thuật tổng hợp

Trong cuốn sách “Tuyên ngôn của bảy nghệ thuật”, tác giả R. Canudo đã viết “Ngày nay chúng ta biết tổng hợp một cách thần kỳ vô vàn kinh nghiệm của con người. Chúng ta biết khoa học và nghệ thuật để nắm bắt và cố định nhịp điệu của ánh sáng. Sự kết hợp đó được gọi là Điện ảnh”

R.Canudo cũng là cha đẻ của thuật ngữ “nghệ thuật thứ 7” mà cả thế giới sử dụng.

Như vậy, điều hiển nhiên là ngoài việc phát triển nội dung, để tạo ra một sản phẩm điện ảnh ấn tượng còn cần tới “hình ảnh”. Vậy làm thế nào để tạo ra những khung hình có chất lượng? Chúng ta sử dụng đến trang điểm, phục trang, bối cảnh, đạo cụ,…

Họa sỹ thiết kế làm được những gì?

Công việc của họ sẽ bắt đầu khi mọi thông tin về địa điểm quay, hình ảnh phim trường, mô tả cảnh phim chi tiết,…đã có sẵn trong kịch bản quay phim chi tiết.

Từ những phác họa về cảnh quay “bằng lời’ của đạo diễn, những họa sĩ thiết kế sẽ vẽ nó một cách chính xác và chân thật nhất. Một storyboard chuyên nghiệp cần phải đảm bảo thể hiện ý đồ nghệ thuật một cách rõ ràng, đầy đủ nhất.

Việc chú ý xây dựng Storyboard sẽ giúp đoàn làm phim tránh được rủi ro trong lúc quay và dựng phim, tránh được những nhầm lẫn, dẫn đến lãng phí thời gian, tiền bạc. 

dao-dien-va-hoa-si-2

dao-dien-va-hoa-si-3

Hình ảnh trên cho ta thấy rằng, một storyboard sẽ là “cờ hiệu” cho sự chỉn chu và thành công của cảnh quay.    

“Con mắt đạo diễn” của người họa sĩ thiết kế

Đạo diễn là người có khả năng “phù phép” những câu từ trong kịch bản thành những hình ảnh, những thước phim sống động.

Công việc mang đầy tính sáng tạo nghệ thuật, đòi hỏi các đạo diễn phải có khả năng quan sát, phát triển những chi tiết trong phim thành yếu tố có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao.  

Sự hiểu biết về bối cảnh, góc máy, khung hình,… của một đạo diễn làm phim sẽ là “chìa khóa” để các họa sĩ thiết kế xây dựng một storyboard chuyên nghiệp.

Một số hình ảnh so sánh giữa Storyboard và Film

dao-dien-va-hoa-si-4

dao-dien-va-hoa-si-5

dao-dien-va-hoa-si-6

Liên kết là một phần của thành công

Nội dung và hình ảnh là hai yếu tố quyết định sự thành công của bộ phim. Đầu tư vào storyboard là một trong những việc quan trọng mà người đạo diễn cần lưu ý. Ngược lại, đối với người họa sĩ mỹ thuật bên cạnh việc phát huy những ưu thế của nghề hãy cố gắng trang bị những kiến thức về quay phim, làm phim điều đó sẽ giúp các bạn hoàn thiện tác phẩm của mình.    

Quỳnh Như tổng hợp

Facebook Comment