Con đường đi đến thành công của Mike Judge và King Of The Hill - Comic Media Academy

Con đường đi đến thành công của Mike Judge và King Of The Hill

20/06/2016

Michael Craig “Mike” Judge sinh ngày 17/10/1962, là một diễn viên, diễn viên lồng tiếng, biên kịch, đạo diễn, nhạc sĩ, nhà sản xuất, nhà làm phim hoạt hình người Mỹ. Ông sinh ra ở Guayaquil, Ecuador.

Mike Judge

Ông đã tạo ra và đóng vai chính trong loạt phim hoạt hình Beavis and Butt-Head (1993-1997, 2011), King of the Hill (1997-2010), The Goode Family (2009) và đồng sáng tạo bộ phim sitcom Silicon Valley (2014-nay)

Là biên kịch và đạo diễn của phim Beavis and Butt-Head Do America (1996), Office Space (1999), Idiocracy (2006) và Extract (2009). Judge còn được biết đến với vai trò Donnagon Giggles trong phim Spy Kids.

silicon-valley

Sau khi tốt nghiệp trường ĐH California, San Diego với tấm bằng cử nhân khoa học vật lý, công việc đầu tiên Mike Judge làm là một nhà lập trình cho máy bay chiến đấu F-18.

Vào năm 1987, ông chuyển về Sillicon Valley để tham gia vào Parallax Graphics, một công ty sản xuất video với 40 nhân viên có trụ sở tại Santa Clara. Tuy nhiên, chỉ sau ba tháng làm việc, ông cảm thấy không phù hợp với văn hóa nơi đây và những đồng nghiệp của mình, ông đã xin nghỉ và trở thành một người chơi bass cho một ban nhạc lưu động.

Mike Judge là một phần của ban nhạc Anson Funderburgh trong 2 năm bên cạnh việc tham gia lớp toán học tại Đại học Texas ở Dallas. Vào năm 1989, sau khi nhìn thấy những hình ảnh động của các nhân vật hoạt hình trong rạp phim, ông đã mua một máy ảnh Bolex ống 16mm và bắt đầu sáng tạo ra những bộ phim hoạt hình ngắn của chính mình. Vào năm 1991, phim ngắn của ông có tên Office Space đã được Comedy Central mua lại và trình chiếu tại Lễ hội phim hoạt hình ở Dallas.

mike-judge-dao-dien

Vào những năm đầu thập niên 1990, ông chơi bass cùng với Doyle Bramhall. Năm 1992, ông đã phát triển bộ phim ngắn Frog Baseball. Bộ phim đã dẫn đến sự ra đời của loạt phim Beavis and Butt-Head trên MTV. Loạt phim này kéo dài từ năm 1993 đến năm 1997 và trong năm 2011.

Vào năm 1997, Mike Judge tạo ra King of the Hill cho kênh Fox. Một vài nhân vật trong phim dựa trên những người mà ông quen biết trong thời gian sống ở Texas. Bên cạnh đó, Judge còn lồng tiếng cho hai nhân vật là Hank Hill và Boomhauer. Bộ phim tập trung vào gia đình Hills, một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu trong một thị trấn ở ngoại ô Arlen, Texas. Loạt phim kéo dài từ 12/1/1997 đến 6/5/2010 với tổng cộng 259 tập, lọt vào top 4 bộ phim hoạt hình dài nhất trong khung giờ vàng bên cạnh Family Guy của Seth MacFarlane, The Simpsons của Matt Groening và South Park của Trey Parker và Matt Stone

king-of-the-hill

Năm 1999, Mike Judge trở thành khách mời lồng tiếng trong South Park: Bigger, Longer and Uncut, bộ phim dài nổi tiếng của Comedy Central. Cùng năm, ông đã viết kịch bản và đạo diễn cho Office Space, một thể loại kịch hành động, dựa vào một phần của loạt phim hoạt hình The Milton mà ông đã tạo ra cho Saturday Night Live của đài NBC.

Năm 2005, Mike Judge đã nhận được giải Biên kịch xuất sắc tại Austin Film Festival.

Mike Judge giải thưởng

Loạt phim hoạt hình mới nhất của ông là The Goode Family đã được ra mắt trên kênh ABC và bị hủy sau một mùa phát sóng. Đội ngũ sản xuất đã giải thích trên trang facebook của The Goode Family rằng bộ phim sẽ không tiếp tục ở Comedy Central. Sau đó, có một thông báo về việc Judge đã bắt đầu phác thảo tập mới của Beavis and Butt-Head cho sự hồi sinh của bộ phim trên MTV.  

the-goode-family

Vào năm 2012, Mike Judge chỉ đạo làm video âm nhạc có tên The Wind cho nhóm nhạc đồng quê Zac Brown.

Năm 2013, Judge đã hợp tác với Seth MacFarlane trong một tập của Family Guy. Mặc dù, Hank Hill nhân vật chính của King of the Hill được miêu tả là một người bảo thủ và The Goode Family về cơ bản là một sự châm biếm đối với một vài giới tự do nhưng Judge tránh thảo luận về khuynh hướng chính trị của mình. Tuy vậy, nhiều người vẫn nhận định The Goode Family là một chương trình bảo thủ.

Hiền Đặng tổng hợp

>>> Tìm hiểu thêm: Seth MacFarlane và series Family Guy ấn tượng