17 MẸO VẼ KHUÔN MẶT NHÂN VẬT MANGA - Comic Media Academy

17 MẸO VẼ KHUÔN MẶT NHÂN VẬT MANGA

07/07/2021

Hãy cùng tạo ra những khuôn mặt nhân vật manga hấp dẫn với 17 mẹo dưới đây.

Khuôn mặt nhân vật là một phần quan trọng trong việc vẽ manga. Tôi đã mua rất nhiều sách hướng dẫn tạo phong cách nghệ thuật của riêng mình và nhận ra rằng các phương pháp vẽ này cũng tương tự như phong cách vẽ truyện tranh phương Tây (Comic). Về cơ bản, bạn sẽ sử dụng bút chì để vẽ các hình dạng đầu và sau đó thêm các đường nét để chỉ ra vị trí mắt và tâm điểm của khuôn mặt. Khi bản phác thảo được hoàn thành, dùng bút mực để hoàn thành nhân vật cho rõ ràng hơn.

1/ Thiết lập

Dành một vài phút để cài đặt cấu hình của các công cụ vẽ. Ví dụ: máy tính bảng có Pen Pressure thì bút vẽ nên cài chế độ mặc định ở mức tối đa. Khi vẽ bạn sẽ phải ấn mạnh bút xuống bề mặt của máy tính bảng để đạt được công suất tối đa. Việc vẽ với các cài đặt Pressure and Threshold (Áp suất và Ngưỡng tối đa) có thể dẫn đến các “đường dao động”. Bằng cách điều chỉnh Ngưỡng áp suất và giảm Ngưỡng đầu ra tối đa xuống khoảng 60% của Áp suất, bạn có thể tạo các đường nét (ở đây là cài đặt Pressure làm sao cho 2 đầu của nét không cùng một độ lớn mà nhỏ dần đi) mà không cần lo lắng về việc tất cả các nét đều giống nhau.

2/ Sử dụng mũi tên để đánh dấu các đặc điểm chính trên khuôn mặt

Sau khi vẽ đầu (hình 1), tôi quyết định hướng nhân vật đang xoay mặt. Hãy quan sát phần đầu như một dạng 3D, vẽ một đường ngang uốn cong dọc theo bề mặt. Khi vẽ đường này, nên lưu ý xem đầu nghiêng theo hướng lên hay xuống, quay sang trái hay phải. Để sửa hướng của đầu, vẽ một mũi tên hướng lên trên (hình 2). Điều này giúp xác định vị trí sống mũi. Khi đã xác định được vị trí quan trọng này của khuôn mặt thì bạn có thể nhanh chóng vẽ và phác thảo theo đường chính giữa khuôn mặt, mắt, lông mày, miệng và cằm (hình 3).

3/ Sử dụng các phương pháp vẽ để phác thảo đầu

Tôi vẽ các bản phác thảo bằng nét lớn thay vì nét mảnh. Sử dụng một brush lớn với khoảng 60 đến 80% opacity để vẽ. Tiếp theo, sử dụng giá trị tối hơn,  phác thảo phần đầu và vẽ các đặc điểm chính. Tôi vẽ biểu cảm của miệng và mắt bằng cách chọn tông màu xám. Cuối cùng, chỉnh sửa lại tóc để có “sự cảm nhận” về hình dạng của nó, tô các đường nét để đạt được hình dạng mà mình muốn.

4/ Ghi chép các biểu cảm trong bản phác thảo

Các đặc điểm biểu cảm chính của khuôn mặt con người bao gồm miệng, lông mày và mắt. Khi vẽ một nhân vật  có cảm xúc cụ thể, trước tiên, hãy vẽ nguệch ngoạc  về biểu cảm mà bạn có trong đầu. Sau khi bản phác thảo này hoàn thành, hãy cố gắng chọn ra một số cơ quan nhất định trên khuôn mặt để thể hiện biểu cảm. Miệng có mở không? Có nghiến răng không? Biểu hiện của lông mày trông như thế nào?

5/ Vẽ các khối hình (shape)

Đây là một số dạng khối hình. Vẽ một đường ngang qua các hình  này sẽ tạo cảm giác về chiều sâu cho đối tượng, biến nó thành dạng 3D. Sau khi phác thảo thiết kế, hãy nghĩ về chúng dưới dạng các hình khối để có thể tô bóng cho phù hợp với hướng ánh sáng trong bố cục. Đây là cách thực hành tốt khi vẽ các đầu có hình dạng khác nhau.

6/ Tỷ lệ đầu nên chính xác

Các nhân vật trong manga thường có những đặc điểm phóng đại như mắt to và mũi nhỏ, nhưng tôi  cảm thấy rằng hình dạng của hộp sọ vẫn phải phù hợp với size của hộp sọ người. Trên đây là hình vẽ đơn giản một hộp sọ, với bộ não và xương mặt cân đối với nhau. So sánh đầu người thường với đầu nhân vật manga và bạn có thể thấy rằng tỷ lệ khá giống nhau. Tai vẫn nằm trên nửa dọc của vỏ não, trong khi đường chân mày nằm trên nửa ngang của vỏ não.

7/ Vẽ răng

Răng là một trong những thứ mà tôi thực sự thích vẽ và tôi thường không vẽ những chiếc răng thẳng một cách hoàn hảo. Một số nhân vật manga hoặc anime có những chiếc răng nanh nhỏ trông khá kỳ lạ, mang lại cảm giác dễ thương. Tôi kết hợp sự dễ thương này vào một số nhân vật của mình, tôi  thường vẽ những chiếc răng khấp khểnh, một số chiếc răng mọc lệch về phía sau và những chiếc răng nanh đẩy ra phía trước.

8/ Sử dụng điểm sáng và phủ bóng trên mũi

Phần sống mũi của khuôn mặt luôn là một đường dốc và phần nhô ra sẽ ít rõ ràng hơn đối với nhân vật theo phong cách manga. Thay vì vẽ một đường cứng để chỉ sống mũi, tôi sử dụng bóng hoặc highlight với một cạnh sắc nét dọc theo sống mũi

9/ Tạo phần đầu nghiêng

Hãy thử hình dung độ nghiêng đầu. Sử dụng hình tròn và hình hộp, có thể hình dung đầu nghiêng sẽ như thế nào khi nhìn từ bên cạnh. Tôi vẽ các đường thẳng đứng kéo dài từ các đặc điểm chính như cằm, tâm não, tai và đỉnh đầu. Điều này cho phép tôi nhìn thấy những gì mình cần vẽ khi thử vẽ đầu từ phía trước. Hai hình trên đây là các ví dụ về đầu của một nhân vật manga nghiêng lên và xuống. Hãy nhớ vẽ mặt dưới của quai hàm khi vẽ đầu nghiêng lên và đỉnh đầu khi vẽ đầu nghiêng xuống.

10/ Sử dụng “mũ bơi” để vẽ các góc độ

Vẽ mũ bơi có thể giúp bạn xác định góc của đầu. Hình dung một chiếc mũ bơi có đường may ở giữa và đặt nó vào nhân vật của bạn. Bằng cách che tất cả tóc và tai của nhân vật, giờ đây bạn có thể tập trung vào việc vẽ các đặc điểm trên khuôn mặt. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng mép của mũ làm đường viền tóc và vì mũ bơi che tai nên bạn  có thể  vẽ tai ở  sau mép này.

11/ Hãy vẽ mắt thật đơn giản

Độ cong của nhãn cầu làm cho việc vẽ theo một góc nhìn và đối xứng trở nên phức tạp, do đó, vẽ mắt đơn giản sẽ cải thiện kỹ năng vẽ  của bạn một cách nhanh chóng và tương đối dễ dàng. Hơn nữa, hãy lưu ý đến các đặc điểm  mắt của nhân vật. Những điều này sẽ giúp bạn phác họa đôi mắt của nhân vật ở các góc độ phức tạp tốt hơn.

12/ Sử dụng màu “phẳng” (flat colour) khi vẽ mắt

Khi phác thảo và vẽ mắt, hãy vẽ toàn bộ mắt dưới dạng màu phẳng. Nó có thể cùng màu với bút vẽ phác thảo của bạn. Vẽ mắt trong giai đoạn phác thảo sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh và kiểm tra xem cả hai tròng mắt có cùng kích thước hay không.

13/ Dùng mắt để định hướng ánh sáng

Trong quá trình vẽ, tôi sẽ dành một chút thời gian để vẽ mí mắt trên và dưới. Bởi vì hốc mắt có hình dạng lõm và nguồn sáng hướng lên trên, cho nên tôi vẽ mí mắt trên với màu tối và mí mắt dưới với màu sáng hơn.

14/ Chọn màu mắt dựa trên bảng màu của bạn

Bây giờ là lúc vẽ chi tiết  đôi mắt. Hãy xem xét tổng thể hình ảnh và màu sắc mà bạn đã sử dụng, sau đó quyết định màu mắt của nhân vật sẽ là màu gì. Vì bức tranh có gam màu chủ đạo là đỏ nên tôi quyết định chọn màu xanh cho mắt. Tôi cũng hạn chế màu trắng và áp dụng một chút highlight cho mắt.

15/ Sử dụng đa dạng hình dạng cho thiết kế nhân vật của bạn

Bất cứ khi nào cạn ý tưởng trong việc thiết kế trang phục cho một nhân vật, giải pháp của tôi là sao chép đầu của nhân vật một vài lần và sau đó vẽ nguệch ngoạc bất kỳ hình dạng nào mà tôi nghĩ đến bên cạnh mỗi nhân vật. Tiếp theo, tôi  tập trung vào một hình dạng duy nhất – chẳng hạn như hình lưỡi liềm hoặc hình tam giác – và sau đó thiết kế một bộ trang phục giống với hình dạng đó. Phương pháp này cũng hiệu quả tương tự với các kiểu tóc.

16/ Vẽ tóc thành từng mảng

Bạn không cần vẽ chi tiết từng sợi tóc. Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên vẽ tóc thành các mảng. Bắt đầu với các hình dạng lớn chẳng hạn như toàn bộ phần rìa, phía sau đầu và bất kỳ kiểu tóc đuôi ngựa hoặc bím tóc nào mà bạn muốn. Chia nhỏ những hình dạng lớn đó thành những hình có kích thước vừa phải và sau đó thành những chùm tóc nhỏ hơn. Sau đó, bạn có thể vẽ  từng sợi tóc để thêm chi tiết.

17/ Thử nhiều phương pháp khác nhau

Hình trên đây là phương pháp tạo phần đầu bằng hình hộp bo tròn thay cho hình quả trứng truyền thống. Tôi cũng sử dụng phương pháp tương tự để vẽ ba nhân vật. Tôi cho nghiêng và điều chỉnh tỷ lệ hộp sọ để phù hợp với các nhân vật. Làm cho mắt nhỏ hơn, hàm to hơn, hoặc thậm chí là làm mũi to lên. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để vẽ  các nhân vật có phong cách khác nhau. Ngoài ra, bạn cần xác định được chủ đề mà bạn đang vẽ. Có rất nhiều phương pháp vẽ đầu, tôi khuyên bạn nên thử nhiều phương pháp mà bạn có để tìm ra phương pháp phù hợp với phong cách nghệ thuật của bản thân.

———

Trên đây là những mẹo nhỏ theo kinh nghiệm của tác giả để bạn vẽ gương mặt nhân vật theo phong cách manga. Để làm chủ việc sáng tạo trong tương lai, bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức nền tảng về tạo hình và tỷ lệ nhân vật. Tại CMA có khóa “Tạo hình nhân vật theo phong cách Manga” với hình thức học Online trong 8 buổi sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được các kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Liên hệ với CMA để được tư vấn thông tin chi tiết nhé!

Facebook Comment