Tiến sĩ Shine Toshihiko - Comic Media Academy

Tiến sĩ Shine Toshihiko

16/03/2017

Tiến sĩ Shine Toshihiko của Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ và Văn hóa Á-Phi, Đại học Ngoại ngữ Tokyo, là một nhà Việt Nam học đầy tâm huyết và đam mê. Ông đã có khoảng thời gian dài hơn 20 năm gắn bó, làm việc và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Tien si Shine Toshihiko

Bên cạnh đó, Tiến sĩ cũng là một người yêu thích truyện tranh, và đã có đóng góp cho nền truyện tranh Việt Nam. Trong đó phải kể đến dự án kết hợp với thầy cô khoa Văn hóa Ngôn ngữ Phương Đông của ĐH Quốc gia Hà Nội chuyển ngữ bộ ba tác phẩm: Giông Tố, Tắt Đèn thuộc series Truyện tranh Danh tác của nhóm B.R.O; và Orange của nhóm Phương Dương, đều do Công ty Truyền thông Giáo dục và Giải trí Phan Thị xuất bản. Các tác phẩm này được giới thiệu tại hội chợ truyện tranh Comiket 2012 của Nhật Bản.

Tiến sĩ cho rằng truyện tranh Việt Nam nói chung và các ấn phẩm do công ty Phan Thị sản xuất nói riêng đều rất đặc sắc và khai thác được những khía cạnh mới lạ so với những tác phẩm truyện tranh của Nhật hay những nước Đông Á còn lại. Đặc biệt, các tác giả Việt Nam rất mạnh về miêu tả hậu cảnh. Vì vậy, những bức vẽ truyện tranh đầu tư về chi tiết đã mang lại cảm giác thực tế và sinh động so với các trường phái truyện tranh khác.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, lý do truyện tranh Việt chưa tạo được sự cuốn hút cũng như mở rộng thị trường đến với độc giả Nhật Bản và cả quốc tế bởi vì thiếu nhân lực trong quá trình chuyển ngữ để đưa những tác phẩm truyện tranh đến gần hơn với các độc giả nước ngoài.

Ngoài ra, Tiến sĩ Shine Toshihiko còn nhấn mạnh, nội dung cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn và giá trị của mỗi tác phẩm. Tiến sĩ cho rằng việc họa sĩ vừa vẽ giỏi vừa có khả năng dựng kịch bản tốt là điều hết sức cần thiết, bởi “Không ai thể hiện được tinh thần của một kịch bản tốt hơn chính người tạo ra nó”.

Thật không dễ để tìm được một người đam mê, đầy tâm huyết và gắn bó với lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam như Tiến sĩ Shine Toshihiko. Thiết nghĩ những người làm truyện tranh Việt cần lắng nghe những chia sẻ từ nhiều phía để từ đó đúc kết, tìm ra hướng đi mới, đưa ngành truyện tranh Việt Nam phát triển và vươn xa hơn nữa trong tương lai!

>>> Tìm hiểu thêm: Họa sĩ Trang Đức Huy

Một vài hình ảnh khác:

TS Shine
TS Shine Toshihiko và Viện trưởng Viện Truyện tranh và Hoạt hình - cô Phan Thị Mỹ Hạnh