Người phụ nữ truyền lửa của tôi - Comic Media Academy

Người phụ nữ truyền lửa của tôi

08/05/2015

Phóng viên: Quan niệm sống tâm đắc của bà là gì?

Phan Thị Mỹ Hạnh: Niềm vui có được là do mình tạo ra. Cầm lên được, bỏ xuống được.

>>> Frank Thomas - Một trong những họa sĩ tài hoa nhất trong lịch sử hoạt hình 

phan-thi-my-hanh (1)

Cô Phan Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc công ty Truyền thông và Giải trí Phan Thị

Câu trả lời ấy đã khiến tôi giật nảy người khi vô tình đọc được trên trên một trang báo mạng. Câu nói ấy giống hệt điều mà tôi luôn tâm niệm suốt 5 năm qua, kể từ khi bắt đầu xa quê và biết thế nào là tự bươn chải. Đó là khởi đầu cho quá trình tìm, đọc, hiểu về Cô và ngưỡng mộ những thành công cô đạt được trên con đường thổi lửa cho nền truyện tranh nước nhà. Bản lĩnh, sự bền bỉ và cách thức cô đi chính là động lực cho tôi - một người trẻ tìm thấy phương hướng phát triển cho sự nghiệp riêng mình. Vì lẽ đó, tôi thích gọi Cô là “người phụ nữ truyền lửa”.

Thần đồng đất Việt với cốt truyện là lịch sử Việt Nam, được hầu hết mọi thế hệ Việt Nam yêu thích vì cách truyền đạt lịch sử nhẹ nhàng, dí dỏm, các nhân vật đáng yêu gần gũi với trẻ nhỏ và hơn hết tôi nhìn thấy được, một Việt Nam xưa chân quê, hồn hậu hiện lên trong từng tập truyện. Nhưng có mấy ai biết rằng, đằng sau thành công này là cả quá trình lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ của một tập thể mang tên Công ty Phan Thị, mà đầu tàu chính là cô Phan Thị Mỹ Hạnh.

phan-thi-my-hanh (2)

Truyện tranh Thần Đồng Đất Việt Hoàng Sa - Trường Sa

Người xưa có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Với xuất phát điểm là kỹ sư chuyên ngành Viễn thông nhưng thông thạo máy tính, Cô rất thích mày mò nghiên cứu các phần mềm ép font để tạo ra kiểu chữ độc đáo. Cũng vì thế, cô đã phải đương đầu với vụ kiện về nghi vấn ăn cắp kiểu chữ. Vô hình trung, khi mọi thứ được chứng minh, Phan Thị Mỹ Hạnh trở thành cái tên được các nhà xuất bản trong nước tìm kiếm và tin tưởng giao cho cô công việc gia công sắp chữ, chế bản in. Công việc đó ngay vào thời điểm manga Nhật được xuất bản ồ ạt đã mang lại một số vốn đủ cho cô thành lập Công ty Phan Thị vào năm 2000, với mong muốn sản xuất ra truyện tranh Việt Nam dành cho người Việt.

Đây thực sự là một quyết định mạo hiểm mặc dù đã dựa trên cơ sở tìm tòi nghiên cứu tiềm năng thị trường hẳn hoi. Tôi thực sự thích cô ở điểm này, mọi việc làm đều có mục tiêu rõ ràng, dựa trên cơ sở cân bằng giữa đam mê, nhu cầu thị trường và lợi nhuận. Vì kinh tế có mạnh thì đam mê mới có thể phát triển và thăng hoa.

phan-thi-my-hanh (1)

Hạnh phúc với những "đứa con tinh thần" của mình

Tuy nhiên, bất cứ quyết định nào cũng có rủi ro nhất định. Bộ truyện đầu tiên Dấu Ấn Lạc Hồng thất bại thảm hại. Hơn 20 tập truyện chỉ tiêu thụ được 4 tập, khiến công ty lỗ hơn 200 triệu đồng. Thất bại này đã khiến Cô Mỹ Hạnh không khỏi nản lòng. Nhưng với sự quyết tâm, niềm đam mê và tình yêu truyện tranh Việt, Cô đã biến thất bại này trở thành bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của mình.

Quá trình nghiên cứu bộ truyện Doraemon đã giúp cô phát hiện ra đâu là mấu chốt quan trọng mang lại sự thành công cho truyện tranh. Từ đó cô quyết định áp dụng kỹ thuật ấy vào truyện tranh Việt.

Một phương cách rất thông minh, lấy tinh túy của đối thủ để làm bàn đạp cho sự phát triển và sáng tạo ra cái riêng của mình. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, muốn cạnh tranh thì phải học hỏi, tìm tòi và luôn đặt ra câu hỏi: “ Tại sao họ thành công?” và “Ta làm thế nào để chiến thắng hay chí ít là cùng đẳng cấp nhờ sự khác biệt?” Không chỉ thế, phải đặt trái tim mình vào vị thế người đọc để cảm nhận cảm xúc của họ, cùng khát khao, ước mong như họ thì mới tạo ra được sản phẩm có giá trị thực sự. Đó là điều Cô đã sẻ chia khi nói về bước ngoặt thành công của mình.

phan-thi-my-hanh (2)

Cô Phan Thị Mỹ Hạnh trong ngày ra mắt Viện Truyện tranh và Hoạt hình Việt Nam

Ròng rã suốt một thời gian dài nghiên cứu, Thần đồng đất Việt với cốt truyện lịch sử Việt Nam đã ra đời. Tuy nhiên, thất bại của bộ truyện đầu tiên khiến công ty Phan Thị gần như kiệt quệ. Có bản thảo nhưng không có tiền in, Cô Hạnh phải chạy đến từng nhà xuất bản kêu gọi sự hợp tác nhưng đổi lại chỉ là những cái lắc đầu.

Cuối cùng Cô phải bán ngôi nhà của mình. Nhưng khó khăn chất chồng, không nhà phân phối nào đủ niềm tin với truyện tranh Việt. Không đành lòng nhìn đứa con của mình “ chết yểu”,  Cô Mỹ Hạnh cùng các cộng sự của mình đến từng trường học phát tờ rơi, tự tay bán từng cuốn truyện, gửi truyện và thông tin đến nhiều cơ quan báo chí. Đến tập thứ 3, thứ 4 báo chí bắt đầu để mắt đến và bộ truyện đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bậc phụ huynh và Phan Thị thành công từ đó. Cho đến hôm nay, bộ truyện này vẫn sống và phát triển đặc sắc hơn nữa bằng những ý tưởng độc đáo, táo bạo như Thần Đồng Đất Việt: Hoàng Sa - Trường Sa. Thực sự hạnh phúc và tự hào, khi bạn bè tôi – những người trẻ cầm cuốn truyện này trên tay và bàn luận say mê đến từng chi tiết.

phan-thi-my-hanh (3)

Cô Phan Thị Mỹ Hạnh giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ yêu thích vẽ truyện tranh

Với tôi đó như là một cuộc chiến sinh tử, Cô Mỹ Hạnh đã dồn tất thảy tiền tài, của cải, niềm tin cho đến những giọt mồ hôi chua chát nhất để giành lấy giọt nước mắt hạnh phúc cho ngày thành công, ngày đứa con mà Cô “mang nặng đẻ đau” được xã hội công nhận. Cô làm bằng tất cả nhiệt huyết, biết buông đúng lúc những thứ cần buông để nắm kịp thời những cơ hội nhìn thấy.

Chặng đường gian nan của Cô đã cho tôi nhiều bài học quý giá, phát thảo nên lộ trình mà tôi sẽ đi trên con đường sự nghiệp của mình. Và trên tất cả, tinh thần bền bỉ, bản lĩnh, sự quyết đoán của Cô – người phụ nữ truyền lửa, là điều để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tôi.

Quỳnh Anh

Comic Media Academy - Trường dạy vẽ truyện tranh tại TPHCM